'อดีต กกต.' ชำแหละ! 'โพลอาชีพ' กับ 'โพลรับจ้าง'

30 ม.ค. 2569 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อ่านโพลจาก methodology

ระเบียบวิธีการวิจัย (Research Methodology) เป็นปัจจัยชี้ขาดสูงสุดของความน่าเชื่อถือของโพล คนทำโพลทุกคนย่อมรู้ดีในเรื่องนี้ว่า วิธีการเก็บข้อมูลตั้งแต่การออกแบบสอบถาม การสุ่มตัวอย่าง และการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้ได้ผลที่มีความน่าเชื่อถือต่างกัน

ส่วนจะเลือกวิธีการอย่างไร ยังขึ้นอยู่กับข้อจำกัด เช่น งบประมาณที่ใช้ กำลังคนที่พร้อมสนับสนุน และความรู้ประสบการณ์ของผู้ทำโพล

อันนี้ คือ โพลมืออาชีพ ไม่ใข่โพลที่แอบมีจุดยืนทางการเมืองตั้งแต่เริ่มต้น หรือ โพลรับจ้างที่จ้างมาเขียนคำตอบให้แสดงผลสนับสนุนผู้ว่าจ้าง

สวนดุสิตโพล เลือกการเก็บข้อมูลจริง ผสมกับ การสอบถาม online ในสัดส่วนประมาณ 80 : 20 ประมาณ 2,000 ตัวอย่าง

นิด้าโพล ใช้การสุ่มสอบสอบทางโทรศัพท์ จากรายชื่อในคลังของตัวเอง ครั้งละประมาณ 2,500 ตัวอย่าง

สถาบันพระปกเกล้า ใช้เครือข่ายศูนย์การเมืองภาคพลเมืองของสถาบันเองที่มีครบทุกจังหวัด สุ่มเก็บข้อมูลแบบเผชิญหน้า ครั้งละประมาณ 2,000 ตัวอย่าง

เนชั่นโพล ใช้การเก็บข้อมูลแบบเผชิญหน้า เก็บถึงกลุ่มเป้าหมายตามทะเบียนบ้าน ประมาณ 10,000 ตัวอย่าง

สถาบันการศึกษาตามภูมิภาค ก็มีการทำโพลในพื้นที่จังหวัดใครจังหวัดมัน

ส่วนบรรดาสื่อมวลชนต่างๆ ที่ใช้การให้โหวตทางอินเตอร์เน็ต ตอนนี้ล้วนสารภาพแล้วว่า สิ่งที่เคยนำเสนอมาตั้งแต่ต้น ล้วนโดยหน่วยจัดตั้ง ทั้งคน ทั้ง Bot (Robot) โปรแกรมหุ่นยนต์จากผูันิยมพรรคการเมืองทุ่มคะแนนเข้ามาเป็นหมื่นเป็นแสนคะแนน

ศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 วันนี้ จะเป็นวันสุดท้ายที่บรรดาโพลต่าง ๆ จะแถลงผลการสำรวจ และตั้งแต่เที่ยงคืนวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2569 โพลทุกโพล สื่อทุกสื่อ ยังสามารถทำโพลได้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยผลการสำรวจ เป็นเวลา 7 วัน จนถึงเวลา 17.00 น. ของวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 หรือสิ้นสุดเวลาเลือกตั้ง

ลองดู ลองฟัง และเปรียบเทียบ ส่วนจะเชื่อโพลไหน ให้เป็นวิจารณญาณ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' ชวน 'อินฟูฯ' ช่วยระดมทุนสู้ กกต. ร่วมงานเปิดตัว

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ 15.00 น. มีการแถลงข่าว คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต. (ชื่อชั่วคราว) ที่ ห้อง 211 คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา

เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้  ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป

'ดุสิตโพล' ชี้คนไทยกังวลเรื่องราคาพลังงานเพิ่มสูงไม่หยุด

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “คนไทยกับมาตรการพลังงาน” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,347 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคม 2569

กกต. คิดให้ดี! มี 2 ทางเลือก หลังชุดอนุฯ ปล่อยผี 'คดีฮั้ว สว.'

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ความผิดปกติของการตั้งอนุวินิจฉัยฯ ชุดที่ 36"

อสม. บนสมรภูมิเลือกตั้ง จากด่านหน้าสาธารณสุขสู่ข้อครหากลไกซื้อเสียง?

ข้อกล่าวหาว่าอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ “อสม.” อาจถูกใช้เป็นกลไกซื้อเสียงในสนามเลือกตั้ง กลายเป็นประเด็นที่สังคมหันมาพูดถึงมากขึ้น