
17 มี.ค.2569- ธิษะณา ชุณหะวัณ – แก้วตา อดีตส.ส.พรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า ดิฉัน ธิษะณา ชุณหะวัณ พร้อมทนายพรรค เม่นบางผึ้ง STP Inter Law ได้เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเพจ “ชง” จากกรณีเผยแพร่ข้อความสู่สาธารณะในลักษณะ ใส่ร้าย ป้ายสี และใช้ถ้อยคำเกลียดชัง ต่อดิฉัน โดยเฉพาะการกล่าวหาที่พยายามโยงดิฉันกับ “สารเสพติด” ซึ่งเป็นการใส่ความที่ร้ายแรงและทำให้บุคคลเสียชื่อเสียงอย่างชัดเจน
การกล่าวหาเรื่องสารเสพติดต่อบุคคลในพื้นที่สาธารณะ ไม่ใช่เพียงการโจมตีทางการเมืองธรรมดา แต่เป็นการใช้วิธีการที่ต่ำทรามเพื่อทำลายภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของบุคคล การใส่ร้ายลักษณะนี้เป็นรูปแบบของการบิดเบือนข้อมูลที่ถูกใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสนามการเมือง โดยเฉพาะจากกลุ่มการเมืองและเครือข่ายแฟนคลับบางส่วนที่เลือกใช้ การใส่ความแทนการถกเถียงด้วยเหตุผล
ดิฉันยืนยันเสมอว่า การวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองเป็นสิ่งที่ทำได้ และเป็นส่วนหนึ่งของสังคมประชาธิปไตย แต่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่ใบอนุญาตให้ใครใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อใส่ร้ายผู้อื่น หรือ “การชกใต้เข็มขัด“
วิธีการโจมตีด้วยการกล่าวหาที่ร้ายแรงโดยไม่มีหลักฐาน ไม่เพียงสะท้อน วัฒนธรรมทางการเมืองที่ตกต่ำ แต่ยังบ่อนทำลายมาตรฐานของการสนทนาในสังคม และทำให้พื้นที่สาธารณะกลายเป็นพื้นที่ของ ความเกลียดชังและการบิดเบือนความจริง
ที่สำคัญ การใส่ร้ายในลักษณะนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะตัวดิฉันเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อ ครอบครัวและชีวิตส่วนตัว ของดิฉันด้วย โดยเฉพาะลูกชายของดิฉันซึ่งอยู่ในวัยรุ่นและสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียได้ การที่เด็กคนหนึ่งต้องมาเห็นข้อความใส่ร้ายแม่ของตนเองในพื้นที่สาธารณะ เป็นสิ่งที่ ไม่ควรถูกทำให้เป็นเรื่องปกติในสังคมใด
นอกจากนี้ การเผยแพร่ข้อมูลทำลายชื่อเสียงและภาพพจน์ในลักษณะดังกล่าว ยังส่งผลกระทบต่อ ช่องทางการทำมาหาเลี้ยงชีพและการทำงาน ของดิฉัน เพราะการสร้างภาพลักษณ์เชิงลบด้วยข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง ย่อมกระทบต่อความน่าเชื่อถือและโอกาสทางอาชีพของบุคคลโดยตรง
การดำเนินคดีในครั้งนี้ของดิฉันจึง ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงเพื่อปกป้องชื่อเสียงของตัวเองเท่านั้น แต่เพื่อยืนยันหลักการสำคัญว่า
การใส่ร้าย การบิดเบือนข้อมูล และการสร้างความเกลียดชังในพื้นที่สาธารณะ ต้องมีความรับผิดชอบตามกฎหมาย และไม่ควรถูกทำให้กลายเป็นเรื่องปกติในสังคมการเมืองไทย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดร.ณัฏฐ์' แนะ 'อดีตสส.แก้วตา' แจ้งความดำเนินคดีคุกคามทางเพศ
‘ดร.ณัฏฐ์’ ชี้คดี ‘อดีต สส.แก้วตา-ธิษณา’ ถูก สส.พรรคประชาชนคุกคามทางเพศ แนะดำเนินคดีอาญา พร้อมช่วยเหลือฟรี เตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อกองทุนเรี่ยไรสู้คดี
สายไปแล้ว! 'แก้วตา' สวน 'ปชน.' จะให้คุยอะไร ซัดเลือกจะย่ำยีศักดิ์ศรีโดยเจตนา-ปกป้องผู้กระทำผิด
'แก้วตา' โพสต์โต้รองโฆษกปชน. ทำหนังสือเชิญไปให้ข้อมูลคุกคามทางเพศ ถามจะให้ไปคุยอะไร
'ปชน.' ส่งหนังสือเชิญ 'แก้วตา' ให้ข้อมูล ปมร้องคุกคามทางเพศ ลั่นไม่ปกป้องผู้กระทำผิด
พรรคประชาชน ดำเนินการส่งหนังสือเชิญคุณธิษะณา ชุณหะวัณ ซึ่งปัจจุบันมีสถานะเป็นสมาชิกพรรค ให้ข้อมูลต่อพรรคเพื่อดำเนินการในขั้นต่อไป
เอาแล้ว! 'ทรงศักดิ์' เล็งมอบหมายทนายความแจ้ง 'ยิ่งชีพ' หมิ่นประมาทที่สภ.บึงกาฬ
ที่ท้องสนามหลวง นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีตกเป็น 1 ใน 9 รายชื่อที่ถูกนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโ
'ภราดร' สวน 'โรม' ปัดกล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูล 'ไอลอว์' แค่เป๋ ให้สังคมดูเอง
'ภราดร' ชี้แม้ไม่ติดใจฟ้อง 'ยิ่งชีพ' แต่เชื่อ 'ภท.' ไปในทิศทางเดียวกัน สวน 'โรม' ไม่ได้กล่าวหา ปชน. ยัดข้อมูลให้ 'ไอลอว์' แค่พักหลังเป๋ ภาคประชาชนไม่ควรเป็นเครื่องมือฝ่ายการเมือง โยนสังคมดูเอง
ไม่มีทบทวน! อนุทินสั่งเดินหน้าฟ้อง 'ยิ่งชีพ'
'อนุทิน' ยันไม่ทบทวนฟ้อง 'ยิ่งชีพ' ให้ไปถามทนายความจะดำเนินการเมื่อไหร่

