‘เอกนิติ’ เผยที่ประชุมบอร์ดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไฟเขียวเริ่มคัดกรอง 19.15 ล้านราย ก่อนสรุปตัวเลขผู้ได้รับสิทธิถือบัตรคนจนรอบใหม่ ลั่นไม่มีล็อกโควตา ยืนยันต้องการช่วยเหลือคนจนจริง ๆ ปักธงชง ครม. 14 ก.ค. พร้อมประกาศรายชื่ีอ 17 ก.ค. 69
4 ก.ค. 69 - นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประชารัฐฯ เมื่อวันที่ 3 ก.ค 2569 ได้มีมติเห็นชอบ 3 วาระสำคัญ ได้แก่ 1. เห็นชอบให้นำรายชื่อผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่มายืนยันสิทธิ 12.7 ล้านราย จากทั้งหมด 13.18 ล้านราย มาคัดกรองตามเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เนื่องจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในส่วนนี้ไม่ได้มีการทบทวนมากว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งอาจจะมีข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เช่น บางรายเสียชีวิต บางรายมีรายได้ดีขึ้น
ทั้งนี้ ให้มีการนำข้อสังเกตต่าง ๆ ของภาคสังคม รวมถึงเรื่องเกณฑ์การหักลดหย่อนภาษีมาพิจารณาร่วมด้วย ก่อนนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในวันที่ 14 ก.ค. 2569
2.เห็นชอบให้นำรายชื่อกลุ่มเปราะบางจากฐานข้อมูลของกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จำนวน 1.04 ล้านราย มาคัดกรองตามเกณฑ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และ 3. เห็นชอบให้นำรายชื่อกลุ่มตกหล่นจากการลงพื้นที่สำรวจของกระทรวงมหาดไทย จำนวน 5.4 ล้านราย เข้าสู่กระบวนการคัดกรองตามเกณฑ์ของโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ด้วย โดยรายชื่อในส่วนนี้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการนำรายชื่อผู้ตกหล่นเข้ามาอยู่ในระบบสวัสดิการของรัฐมากที่สุด
อย่างไรก็ดี คณะกรรมการประชารัฐฯ จะใช้เวลาในการกลั่นกรองระยะหนึ่ง และจะมีการประชุมเพื่อเสนอให้คณะกรรมการประชารัฐฯ พิจารณาเห็นชอบอีกครั้ง ก่อนจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาได้ไม่เกินวันที่ 14 ก.ค. นี้ ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการประกาศรายชื่อผู้ได้สิทธิรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ในวันที่ 17 ก.ค.2569
“จะนำรายชื่อผู้ที่ลงทะเบียนในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ จำนวน 19.15 ล้านคน มาพิจารณากลั่นกรองตามเกณฑ์โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ โดยยืนยันว่ากระทรวงการคลังไม่กำหนดกรอบจำนวนผู้ได้รับสิทธิว่าจะต้องมีจำนวนกี่ราย เนื่องจากต้องการช่วยเหลือกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.สั่ง 300 กรมเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ล้าง 3 หมื่นระบบใน 15 วัน-บังคับใช้ MFA
ครม.ยกระดับความปลอดภัยข้อมูลภาครัฐ รับมือบัญชีผู้ใช้งานรั่วไหล ไฟเขียว 3 มาตรการเร่งด่วน บังคับเจ้าหน้าที่กว่า 300 กรมเปลี่ยนรหัสผ่านทันที ตรวจสอบระบบสารสนเทศกว่า 30,000 ระบบภายใน 15 วัน พร้อมยกระดับใช้ MFA ปิดช่องภัยคุกคามไซเบอร์
'ศุภจี' จ่อคุย 'เอกนิติ' ใช้งบหรือเงินกู้ ลุย 'ไทยเที่ยวไทยพลัส'
'ศุภจี' ขอดูความเหมาะสมใช้งบประมาณ หรือเงินกู้ 'ไทยเที่ยวไทยพลัส' รับต้องดูความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องออกพร้อม 'ไทยช่วยไทยพลัส'
เพิ่มทางเลือกเช็กข้อมูลนิติบุคคล ซื้อเฉพาะรายการได้แค่ 5 บาท
รัฐบาลเพิ่มทางเลือกตรวจข้อมูลนิติบุคคล เลือกซื้อข้อมูลในหนังสือรับรองเฉพาะรายการได้ รายการละ 5 บาท ลดต้นทุนประชาชน-ภาคธุรกิจ
ข่าวดี!รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งอัตโนมัติทำคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านราย
'สิริพงศ์' เผยข่าวดี! รัฐตัดเกณฑ์ 'รถเก่า' ทิ้งให้อัตโนมัติ ลุ้นคนได้สิทธิ์บัตรคนจนเพิ่ม 2-3 ล้านคน ขนส่งฯ เร่งส่งข้อมูลให้คลังกลางเดือน ส.ค. นี้ หลังชาวบ้านแห่อุทธรณ์แล้วกว่า 2 แสนราย
ปัจจัย ‘ภายใน-ภายนอก’ เร้ากระแสข่าวปรับครม.
กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาเป็นระยะ ทั้งที่ รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งจะทำงานมาได้ 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือว่าน้อยมาก หากเทียบรัฐบาลในอดีต ที่อย่างเร็วที่สุดจะปรับกันทุก 6 เดือน หรือครึ่งปี

