'สส.กมลศักดิ์' จี้ 'ผบ.ตร.' ตรวจสอบหลักฐาน เชื่อมีคนสั่งการ หวั่นซ้ำรอยคดีทนายสมชาย
07 พ.ค.2569 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ ทนายความของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับนายกมลศักดิ์ และพวก รวม 3 คน ในคดีที่ถูกคนร้ายลอบยิงเมื่อวันที่ 20 มี.ค. เพราะเชื่อว่านอกจากผู้ต้องหาที่สามารถจับกุมตัวได้แล้ว 7 คน ยังมีผู้บงการคนอื่นอีก โดยมี พ.ต.ท.กิตศรุต แก้วทองเมือง รองผู้กำกับการ กองทะเบียนประวัติอาชญากร (รองผกก.ทว.) นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับยื่นหนังสือ
นายกิจจา เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับมอบอำนาจจากนายกมลศักดิ์และผู้เสียหายที่ถูกลอบยิงอีก 2 คน ให้มาร้องเรียนต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังก่อนหน้านี้เคยร้องเรียนกับคณะพนักงานสอบสวนในพื้นที่ไปแล้วถึง 2 ครั้ง ว่าการแถลงข่าวของพนักงานสอบสวนรู้เพียงว่าได้ตัวผู้กระทำความผิดครบถ้วน แต่ไม่รู้ว่าจะมีแนวทางการทำสำนวนคดีต่ออย่างไร เพราะผู้เสียหายยังเชื่อว่าคดีนี้มีผู้บงการอีกหลายคน เช่นการจับกุมผู้ต้องหาเมื่อตำรวจจับชุดแรกได้ 5 คนแล้ว แต่ปรากฏว่าคณะพนักงานสอบสวนไม่ยอมแจ้งข้อกล่าวหาบุคคลที่เกี่ยวข้อง 2 คนสุดท้ายมา จนนายกมลศักดิ์ ต้องเข้าแจ้งความให้เอาผิดด้วยตัวเอง ซึ่งขณะนั้นพนักงานสอบสวนก็ส่งเพียงหมายเรียกเท่านั้น
ประเด็นต่อมา คือความกังวลเกี่ยวกับการรวบรวมพยานหลักฐานของคณะพนักงานสอบสวน เมื่อจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คนแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าศาลจะพิพากษาลงโทษผู้ต้องหาทั้งหมด ต้องมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนหนักแน่นเพียงพอว่ากระทำผิดจริง ดังนั้น ตัวเองจึงมาร้องเรียนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำกับ ควบคุมการทำงานของพนักงานสอบสวน และเร่งรัดการดำเนินคดี เช่น ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมข้อมูลการใช้โทรศัพท์ของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตรวจสอบแอปพลิเคชั่นไลน์หรือแอปพลิเคชั่นการสนทนาต่างๆ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ว่ามีการพูดคุยสนทนาเกี่ยวกับกระบวนการในคดีลอบยิงอย่างไร รวมถึงให้ตรวจสอบการใช้อาวุธปืน และเส้นทางการใช้รถยนต์ด้วย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้เมื่อเปรียบเทียบกับคดีความมั่นคงอื่นๆ มีความแตกต่างกันมาก คดีความมั่นคงเช่นการวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พนักงานสอบสวน ทำงานอย่างละเอียดรวดเร็ว
นายกิจจา เผยต่อว่า ตัวเองไม่อยากให้คดี ของนายกมลศักดิ์ ซ้ำรอยกับคดีของทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใครเป็นผู้บงการ ส่วนของคดีนายกมลศักดิ์ก็อยากให้ตำรวจได้ตัวผู้บงการจริงๆ ไม่ใช่เพียง7 คนที่ฝากขังไปแล้ว เพราะจากคำให้การของผู้ต้องหา ส่วนใหญ่บอกว่าไม่เคยเกี่ยวข้อง หรือมีเหตุโกรธเคืองกับนายกมลศักดิ์ นั่นก็เห็นได้ชัดว่า ผู้ต้องหาถูกว่าจ้างมา ซึ่งส่วนนี้พนักงานสอบสวนก็ต้องรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจนว่าใครเป็นคนบงการว่าจ้าง และอยากให้ทำสำนวนให้มีน้ำหนัก น่าเชื่อถือได้ 100% เพื่อที่ให้ศาลพิจารณาความผิดผู้ก่อเหตุทั้งหมด ซึ่งในส่วนของผู้ที่บงการก่อเหตุส่วนตัวนายกมลศักดิ์เคยให้ ข้อมูลไปกับพนักงานสอบสวนแล้วว่าสงสัยใคร
“ส่วนของนายกมลศักดิ์ขณะนี้อยู่ในการคุ้มครองพยาน มีตำรวจในพื้นที่และตำรวจส่วนกลางคอยดูแลความปลอดภัย แต่เนื่องจากมีผู้ต้องหา 2คน ที่เป็นทหารชั้นผู้ใหญ่และมีตำแหน่งในพื้นที่ได้รับการ ประกันตัวทำให้มีความกังวลว่า อาจจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน” ทนายความกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เพิ่งตื่น! 'รอมฎอน' ชง 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้ง กกต.ติดตามคดียิง 'กมลศักดิ์'
'รอมฎอน' ขอ 'โสภณ' ใช้อำนาจตั้งกรรมการ ติดตามคดีลอบยิง 'กมลศักดิ์' ชี้ถือเป็นการโจมตีสถาบันทางการเมือง ด้านประธานสภาแจงคดียังไม่มีอุปสรรค ปล่อยให้หน่วยงานดำเนินการ
'อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. 'ตั้งตำรวจนอกวาระ-ปรับหลักเกณฑ์แต่งตั้ง'
'อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 4/2569 ถกแต่งตั้งตำรวจนอกวาระ-ดันชั้นประทวนขึ้นสัญญาบัตร ลุยปรับหลักเกณฑ์แต่งตั้งตำรวจ เปิดทางเลื่อนตำแหน่งสายสอบสวน
'บิ๊กต่าย' ตั้งเป้าขึ้นชั้นเทียร์ 1 ผนึกมะกันปราบ 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์'
ตั้งเป้าขึ้น Tier 1 สตช.ผนึกกำลังความร่วมมือสหรัฐ ยกระดับปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ค้ามนุษย์
'ทักษิณ' ลุ้น 29 เม.ย. ราชทัณฑ์ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. พักโทษจันทร์ส่องหล้า
'บรรณพจน์' เยี่ยม 'ทักษิณ' เผยเจ้าตัวโอเคดี 'ทนายวิญญัติ' หวังราชทัณฑ์ถกด่านสุดท้าย 29 เม.ย ไฟเขียวพ้นคุก 11 พ.ค. ยันยื่นบ้านจันทร์ส่องหล้าเป็นสถานที่พักโทษ
'วันนอร์' ขอบคุณนายกฯ เกาะติดคดีลอบยิง สส.กมลศักดิ์ จับผู้ต้องหาได้ครบ 5 คน
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ กล่าวก่อนเข้าพบนายกรัฐมนตรี ว่า ขอบคุณนายกฯที่ลงไปในพื้นที่ภาคใต้ และได้ไปกำชับในเรื่องคดีของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ซึ่งในที่สุดสามารถจับผู้ต้องหาที่ตำรวจออกหมายจับทั้ง 5 คนได้แล้วเมื่อวันที่ 22 เม.ย.
'สส.กมลศักดิ์' เผยสบายใจขึ้น หลังปิดห้องคุย 'อนุทิน-วันนอร์'
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ได้ปิดห้องพูดคุยกับนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะมา ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีร่วมด้วย ก่อนที่จะเดินทางไปที่บ้านศรียะลา เพื่อรับประทานอาหารกลางวัน

