ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้โดนัลด์ ทรัมป์ ช่วยประสานการเจรจาสันติภาพกับเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับที่เขาได้แก้ไขความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กำลังฟังคำพูดของประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง ของเกาหลีใต้ ระหว่างการพบปะกันในห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (Photo by Mandel NGAN / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 17 มิถุนายน 2569 กล่าวว่า ประธานาธิบดีอี แจ-มย็อง เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ช่วยเกาหลีใต้ในการสร้างสันติภาพกับเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับที่บรรลุการแก้ไขความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
สหรัฐฯ และอิหร่านเตรียมลงนามบันทึกความเข้าใจในวันศุกร์นี้เพื่อยุติสงคราม และมีการคาดการณ์ว่ารัฐบาลทรัมป์อาจหันมาให้ความสนใจกรณีเกาหลีเหนือหลังจากนั้น
ทรัมป์จุดประกายความสนใจดังกล่าวหลังจากประกาศข้อตกลงกับอิหร่านไม่นาน โดยโพสต์ภาพถ่ายของตัวเองกับคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์เมื่อปี 2018 ลงในโซเชียลมีเดียโดยไม่มีคำบรรยายใดๆ
ทรัมป์ได้ถามไถ่ผู้นำเกาหลีใต้เกี่ยวกับพัฒนาการในความสัมพันธ์ของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ระหว่างการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการประชุมสุดยอด G7 ที่ฝรั่งเศส
ระหว่างการสนทนา ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ขอให้ทรัมป์เป็นผู้นำในการบรรลุทางออกอย่างสันติสำหรับปัญหาเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับที่เขาได้แก้ไขความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
"ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือ" ตามการระบุของสำนักงานประธานาธิบดีเกาหลีใต้
อี แจ-มย็องมีแนวทางที่ประนีประนอมต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งแตกต่างจากยุน ซ็อก-ยอล อดีตประธานาธิบดีที่มีแนวทางแข็งกร้าวมากกว่า
แต่เกาหลีเหนือปฏิเสธสะพานที่ทอดไป โดยประกาศอย่างเป็นทางการว่าเกาหลีใต้เป็นศัตรูและปรปักษ์ขั้นสุด และย้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าตนเองเป็นรัฐนิวเคลียร์ที่ไม่สามารถย้อนกลับได้
ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือแสดงความเห็นว่า โอกาสที่คิม จองอึนจะยอมพบกับทรัมป์นั้นต่ำมาก
"จากมุมมองของเกาหลีเหนือ แทบไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องพบกับสหรัฐอเมริกาเลย" ยาง มูจิน อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยศึกษาเกาหลีเหนือในกรุงโซล กล่าว
คิม จองอึน พยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ เช่น การส่งกองกำลังและยุทโธปกรณ์ไปช่วยเหลือรัสเซียในสงครามกับยูเครน
เมื่อเร็วๆ นี้ เขายังได้ต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในกรุงเปียงยาง หลังจากที่สี จิ้นผิง ได้จัดการประชุมสุดยอดติดต่อกันในกรุงปักกิ่งกับทรัมป์และวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย
ทั้งแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของรัฐบาลเปียงยางและปักกิ่งไม่ได้กล่าวถึงประเด็นการให้เกาหลีเหนือละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าผลลัพธ์ดังกล่าวบ่งชี้ว่าจีนยอมรับอาวุธนิวเคลียร์โดยปริยาย.

