รัสเซียยังคงไล่ถล่มหลายเมืองหลักในยูเครน

รัสเซียยังคงระดมยิงปืนใหญ่ถล่มเมืองมาริอูโปลและเมืองคาร์คีฟของยูเครนเมื่อวันพุธ ขณะที่ชาติตะวันตกเตรียมมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดใหม่ หลังจากมีรายงานว่าทหารรัสเซียสังหารพลเรือนหลายร้อยคนในเมืองบูชานอกกรุงเคียฟ

ภาพถ่ายของรถยนต์ที่ถูกทำลายจนเสียหายและอาคารที่พังทลายทางตอนเหนือของเมืองคาร์คีฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 (Photo by Sergey BOBOK / AFP)

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 6 เมษายน 2565 ว่า เมืองมาริอูโปล เมืองท่าทางใต้ของยูเครนที่ถูกทหารรัสเซียโอบล้อม ยังคงถูกปืนใหญ่ของรัสเซียโจมตีอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่รัสเซียบุกรุกคานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้ชาวเมืองมากกว่าแสนคนที่ติดอยู่ในเมืองแห่งนี้ขาดอาหาร, น้ำและไฟฟ้า

หน่วยข่าวกรองทางทหารของอังกฤษเผยเมื่อวันพุธว่า สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเมืองมาริอูโปลกำลังเลวร้ายลง ส่วนใหญ่ของผู้ที่ยังติดอยู่ในเมืองที่มีราว 160,000 คน ไม่มีไฟฟ้าใช้, ขาดเครื่องมือสื่อสาร, ไม่มียา, ฮีตเตอร์และน้ำ ทหารรัสเซียไม่ยอมให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในเมือง เป็นไปได้ว่าเพื่อกดดันให้ฝ่ายป้องกันเมืองยอมจำนน

อีรีนา เวเรชชุค รองนายกรัฐมนตรียูเครนกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พยายามอพยพพลเรือนที่ติดอยู่ในเมืองมาริอูโปล ผ่านเส้นทางมนุษยธรรม 11 เส้นทางเมื่อวันพุธ โดยพวกเขาต้องใช้ยานพาหนะของตนเอง

คณะเสนาธิการทหารของยูเครนเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทหารรัสเซียถอนกำลังจากที่ตั้งนอกกรุงเคียฟ โดยเปลี่ยนการโจมตีไปที่เมืองทางใต้และทางตะวันออกของประเทศ โดยเมืองคาร์คีฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศยังคงถูกทหารรัสเซียโจมตี

ด้านเจ้าหน้าที่ในแคว้นลูฮันสก์ทางตะวันออกของยูเครนแจ้งกับชาวเมือง ให้รีบหนีออกจากเมืองในขณะพื้นที่ยังมีความปลอดภัย คาดว่าแคว้นแห่งนี้จะเป็นเป้าหมายในการโจมตีใหม่ของรัสเซีย

มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกต่อการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ได้รับแรงผลักดันใหม่ในสัปดาห์นี้ หลังมีรายงานว่าพบศพพลเรือนหลายร้อยคนโดนยิงเสียชีวิตในระยะเผาขนที่เมืองบูชานอกกรุงเคียฟ หลังการถอนกำลังของทหารรัสเซียที่เข้ายึดเมือง แม้รัสเซียจะปฏิเสธว่าทหารรัสเซียไม่ได้สังหารพลเรือน และหลักฐานการสังหารพลเรือนในเมืองบูชา เป็นสิ่งที่ปลอมแปลงขึ้นโดยชาติตะวันตก

ทำเนียบขาวจะเปิดเผยมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียชุดใหม่ในวันพุธนี้ เพื่อตอบสนองเหตุสังหารพลเรือนในเมืองบูชา โดยจะมีการร่วมมือกับกลุ่มประเทศจี 7 เป้าหมายการคว่ำบาตรครั้งนี้คือ ธนาคารต่างๆ ของรัสเซียและเจ้าหน้าที่รัสเซีย รวมทั้งการห้ามการลงทุนใหม่ในรัสเซีย

ส่วนข้อเสนอของสหภาพยุโรปที่จะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม เช่น ห้ามซื้อถ่านหินจากรัสเซีย, ห้ามเรือของรัสเซียเข้ามาเทียบท่าในประเทศสมาชิกอียู และระงับการค้ากับรัสเซียมูลค่าเกือบ 20,000 ล้านยูโร

รัฐบาลนิวซีแลนด์แถลงเมื่อวันพุธว่า จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าสินค้าทั้งหมดจากรัสเซีย 35% และขยายการห้ามส่งออกผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมด้านยุทธศาตร์ของรัสเซีย เพื่อตอบโต้การสังหารพลเรือนอย่างโหดเหี้ยมในเมืองบูชาของทหารรัสเซีย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง

ผบช.ภ.9 แถลงสรุปคดีมือกราดยิงเอ็ม 16 ถล่มก๊วนตำรวจในร้านโต้รุ่ง ตาย 1 เจ็บ 2

ความคืบหน้าเหตุการณ์ยิงถล่มกันในร้านอาหารโต้รุ่งเจ้นุชข้างสถานีดับเพลิงสิงหนคร ในพื้นที่หมู่ 1 ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา เมื่อช่วงตี 2 เมื่อวานนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บ 2คน

ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยพุ่ง Q3 โต 62% 'จีน' นำโด่งเป็นผู้ซื้อหลัก

- ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติในไตรมาส 3 ปี 2565 เพิ่มขึ้น 62.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าเพิ่มขึ้น 23.1% โดยเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมา 4 ไตรมาสแล้วนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี