'โรห์ แตวู' อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ถึงแก่อสัญกรรม

อดีตประธานาธิบดีโรห์ แตวู ของเกาหลีใต้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันอังคาร ด้วยวัย 88 ปี ปิดตำนานผู้นำที่ไต่เต้าจากการหนุนหลังการก่อรัฐประหารของเผด็จการชุน ดูฮวาน จนได้เป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ ที่สุดท้ายถูกตัดสินจำคุกฐานกบฏและคอร์รัปชัน

แฟ้มภาพ โรห์ แตวู ขณะไปเยือนทำเนียบขาวเพื่อพบกับประธานาธิบดีจอร์จ บุช เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2530 (Getty Images)

รายงานของรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีโรห์ แตวู ซึ่งไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมานานราว 20 ปี นับแต่ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเมื่อปี 2545 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล คำแถลงของโรงพยาบาลเมื่อวันอังคารกล่าวว่า โรห์เสียชีวิตลงแล้ว แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุ เขาเข้า-ออกโรงพยาบาลบ่อยครั้งในช่วงหลายปีมานี้

อดีตนายทหารผู้นี้เป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระหว่างปี 2531-2536 โดยสืบทอดตำแหน่งผู้นำประเทศต่อจากเผด็จการชุน ดูฮวาน เพื่อนสมัยเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ที่โรห์เคยสนับสนุนให้ทำการก่อรัฐประหารภายหลังประธานาธิบดีปัก ชองฮี โดนลอบสังหารเมื่อปี 2522 และตัวเขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในรัฐบาลของชุน จนได้รับการวางตัวให้เป็นทายาทสืบทอดอำนาจก่อนหน้าการเลือกตั้งปี 2530 ซึ่งทำให้ประชาชนฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยไม่พอใจและชุมนุมประท้วงในหลายเมือง โรห์พยายามตีตัวออกห่างจากชุน โดยออก "ปฏิญญา 29 มิถุนายน" ว่าด้วยการปฏิรูปการเมือง รวมถึงการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรง

ชัยชนะในการเลือกตั้งของโรห์ ได้เป็นประธานาธิบดีจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนแรกของเกาหลีใต้เมื่อปี 2530 ทำลายความหวังของนักเคลื่อนไหวและฝ่ายเสรีนิยม ที่มองว่าการขึ้นสู่อำนาจของโรห์เป็นการต่อยอดระบอบเดิมของชุน แต่ระหว่างดำรงตำแหน่ง โรห์ถูกยกให้เป็นรัฐบุรุษจากความสำเร็จทางการทูตที่สร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับรัสเซียและจีน ซึ่งเป็นอดีตศัตรูจากยุคสงครามเย็น เขายังอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ โซล 1988 และพาเกาหลีใต้เข้าองค์การสหประชาชาติเมื่อปี 2534

อย่างไรก็ดี ชีวิตหลังพ้นอำนาจของเขากลับโดนอดีตเล่นงาน โรห์และชุนถูกดำเนินคดีข้อหากบฏจากการก่อรัฐประหารเมื่อปี 2522 และการฆ่าหมู่ผู้ประท้วงที่กวางจูเมื่อปี 2523 โรห์ซึ่งยังโดนข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มด้วย ถูกตัดสินจำคุก 22 ปีครึ่งเมื่อปี 2539 ส่วนชุนถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ต่อมาประธานาธิบดีอภัยโทษ ปีถัดมาทั้งคู่ได้รับอิสรภาพ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน