ฮ่องกง’ผ่อนคุมโควิด-ขยายเวลาร้านอาหาร

ฮ่องกงอนุญาตให้สถานที่ต่างๆ อย่างเช่น โรงยิม, สถานเสริมความงาม, สวนสนุก และโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน เมื่อวันพฤหัสบดี เมื่อทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ได้ชื่อว่าเข้มงวดที่สุดในโลก
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน 2565 ว่า ร้านอาหารหลายแห่งมียอดจองเต็มไปอีกหลายสัปดาห์ หลังจากรัฐบาลฮ่องกงประกาศขยายเวลารับประทานอาหารนอกบ้านออกไปได้จนถึง 22.00 น. จากเดิม 18.00 น. ขณะที่การรวมกลุ่มกันสามารถทำได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 คน จากก่อนหน้านี้จำกัดเพียง 2 คนเท่านั้น โรงเรียนหลายแห่งเริ่มกลับมาทำการเรียนการสอนตามปกติได้แล้วหลังจากเรียนออนไลน์กันมาแล้วหลายเดือน
          ประชาชนในฮ่องกงแห่กันไปใช้บริการสถานออกกำลังกายจนแน่น รวมไปถึงร้านเสริมสวย และร้านนวดต่างๆ ในขณะที่อีกหลายคนออกไปสักการะสิ่งศักดิสิทธิ์ตามวัดวาและโบสถ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องปิดไปด้วยเช่นกัน
          "ทุกคนมีสิ่งต่างๆ ต้องทำและสามารถทำมาหากินได้แล้ว มันยอดเยี่ยมมากๆ และผู้คนสามารถออกมาทำกิจกรรมต่างๆ กันได้อีกครั้ง ทุกคนมีความสุข" ไอดี ลี วัย 44 ปี เจ้าของร้านทำผมในย่านมงก๊ก ย่านที่มีผู้คนคึกคักที่สุดของฮ่องกงกล่าว
          การผ่อนคลายครั้งนี้มีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในฮ่องกง ซึ่งถือว่าเป็นฮับการเงินของโลก ลดลงต่ำกว่า 1,000 ราย ในช่วง 6 วันที่ผ่านมา จากระดับสูงสุดที่เคยพุ่งขึ้นไปมากกว่า 70,000 ราย เมื่อ 3 มีนาคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนีกฎเกณฑ์ธรรมชาติไม่ได้ 'หมอยง' เผยใน 3 ปี คนส่วนใหญ่จะติดโควิด

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าโควิด-19 เราไม่สามารถหนีกฎเกณฑ์ตามธรรมชาติ

'ทิกเกอร์' ลูกชาย 'นิโคล-แมว จิรศักดิ์' ติดโควิดไม่สามารถไปร่วมงานหนังได้

ทิกเกอร์-อชิระ ปานพุ่ม ลูกชายสุดฮอตของสองศิลปินดัง นิโคล เทริโอ และ แมว-จิรศักดิ์ ปานพุ่ม โพสต์ผลตรวจ ATK ว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่กำลังเตรียมตัวจะไปร่วมงานภาพยนตร์เรื่อง ใจฟูสตอรี่ ที่เจ้าตัวร่วมแสดง

นายกฯ ห่วงฝนตกชุกทำคนไทยเสี่ยง 'โควิด19-หวัดใหญ่'

นายกฯ ห่วงใยสุขภาพประชนช่วงหน้าฝน เพิ่มปัจจัยเสี่ยงโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ แพร่ง่ายขึ้น แนะสังเกตตนเอง หากเข้าข่ายให้รีบตรวจ ATK

'นพ.ธีระ' ชี้ต่างชาติกำลังเร่งศึกษาภาวะ Long COVID

หมอธีระเผยแนวโน้มโควิดโลก คาดสิ้นเดือนนี้ทะลุ 600 ล้านรายแน่ พร้อมอัพเดตความรู้ตอกย้ำผู้สูงอายุระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอเมื่อเจอโควิด ฝรั่งเร่งศึกษาภาวะ Long COVID