ฮ่องกง’ผ่อนคุมโควิด-ขยายเวลาร้านอาหาร

ฮ่องกงอนุญาตให้สถานที่ต่างๆ อย่างเช่น โรงยิม, สถานเสริมความงาม, สวนสนุก และโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 เดือน เมื่อวันพฤหัสบดี เมื่อทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ได้ชื่อว่าเข้มงวดที่สุดในโลก
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน 2565 ว่า ร้านอาหารหลายแห่งมียอดจองเต็มไปอีกหลายสัปดาห์ หลังจากรัฐบาลฮ่องกงประกาศขยายเวลารับประทานอาหารนอกบ้านออกไปได้จนถึง 22.00 น. จากเดิม 18.00 น. ขณะที่การรวมกลุ่มกันสามารถทำได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 คน จากก่อนหน้านี้จำกัดเพียง 2 คนเท่านั้น โรงเรียนหลายแห่งเริ่มกลับมาทำการเรียนการสอนตามปกติได้แล้วหลังจากเรียนออนไลน์กันมาแล้วหลายเดือน
          ประชาชนในฮ่องกงแห่กันไปใช้บริการสถานออกกำลังกายจนแน่น รวมไปถึงร้านเสริมสวย และร้านนวดต่างๆ ในขณะที่อีกหลายคนออกไปสักการะสิ่งศักดิสิทธิ์ตามวัดวาและโบสถ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องปิดไปด้วยเช่นกัน
          "ทุกคนมีสิ่งต่างๆ ต้องทำและสามารถทำมาหากินได้แล้ว มันยอดเยี่ยมมากๆ และผู้คนสามารถออกมาทำกิจกรรมต่างๆ กันได้อีกครั้ง ทุกคนมีความสุข" ไอดี ลี วัย 44 ปี เจ้าของร้านทำผมในย่านมงก๊ก ย่านที่มีผู้คนคึกคักที่สุดของฮ่องกงกล่าว
          การผ่อนคลายครั้งนี้มีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในฮ่องกง ซึ่งถือว่าเป็นฮับการเงินของโลก ลดลงต่ำกว่า 1,000 ราย ในช่วง 6 วันที่ผ่านมา จากระดับสูงสุดที่เคยพุ่งขึ้นไปมากกว่า 70,000 ราย เมื่อ 3 มีนาคม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์หมอจุฬาฯ วิเคราะห์การระบาดโควิดไทย อยู่ในช่วง ’ขาลง’

ตัวเลขสัปดาห์ล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2024 จำนวนผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 462 ราย เสียชีวิต 2 ราย ปอดอักเสบ 263 ราย และใส่ท่อช่วยหายใจ 91 ราย

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

สยอง! 'หมอธีระวัฒน์' เผยพบแท่งย้วยสีขาว คล้ายหนวดปลาหมึก ในคนที่ฉีดวัคซีนโควิด mRNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว