เลขาธิการยูเอ็นเยือนมอสโก เรียกร้องเปิดเส้นทางให้ผู้อพยพในยูเครน

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น เดินทางถึงมอสโก พร้อมเรียกร้องให้รัสเซียและยูเครนทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือพลเรือนและผู้อพยพในยูเครน

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ซ้าย) และเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย จัดงานแถลงข่าวร่วมกันหลังการประชุมเจรจาในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 26 เมษายน (Photo by Maxim SHIPENKOV / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการของเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เมื่อวันอังคารที่ 26 เมษายน 2565 กล่าวว่า อันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น เดินทางถึงกรุงมอสโก และได้เข้าพบเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เพื่อหารือด้านมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชนในสงครามยูเครน-รัสเซีย

หลังการประชุมกับลาฟรอฟเสร็จสิ้น กูเตอร์เรสกล่าวในการแถลงข่าวว่า เขาได้ร้องขอให้เห็นแก่มนุษยธรรมในการจัดหาความช่วยเหลือที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง และได้เสนอให้จัดตั้งกลุ่มภาคีแห่งมนุษยธรรมระหว่างสหพันธรัฐรัสเซีย, ยูเครน และสหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือพลเรือนและผู้อพยพในยูเครน

กูเตอร์เรสยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้งองค์กรอิสระเพื่อสอบสวนเกี่ยวกับทุกสิ่งที่อาจจะเป็นอาชญากรรมสงครามของการสู้รบในยูเครน ซึ่งต้องได้รับการสอบสวนอย่างเป็นธรรมเพื่อหาผู้รับผิดชอบอย่างแท้จริงจากการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชนที่ได้เห็นมาตลอดตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว

ด้านลาฟรอฟ กล่าวว่า รัสเซียพร้อมจะให้ความร่วมมือกับยูเอ็นเพื่อช่วยเหลือพลเรือนในยูเครน

“เป้าหมายของเราคือการปกป้องประชากรพลเรือนเป็นหลัก และเราพร้อมที่จะร่วมมือกับเพื่อนร่วมงานของเราจากสหประชาชาติเพื่อบรรเทาชะตากรรมของประชากรพลเรือนเหล่านั้น” ลาฟรอฟกล่าว และเสริมว่า รัสเซียต้องการแก้ไขความขัดแย้งในยูเครนด้วยการเจรจาสันติภาพ แต่คณะผู้แทนของยูเครน และตัวประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีเอง กลับแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่าอภิรมย์ออกมา จนปิดกั้นทางออกที่เหมาะสมของการเจรจา และการสู้รบยังคงดำเนินต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองเลขาฯกสม. ชี้ปมป่วนขบวนเสด็จ การแสดงออกต้องเคารพกฎหมายและสิทธิผู้อื่น

นางหรรษา บุญรัตน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวตอนหนึ่งในการสัมมนาเรื่อง "ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศ และประชาชนอย่างไร"

แอมเนสตี้ ชี้ออกหมายจับนักข่าวและช่างภาพสั่นคลอนเสรีภาพสื่อ

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวประชาไท-ช่างภาพอิสระถูกจับกุม วันที่ 12 ก.พ. 2567 เนื่องจากการรายงานข่าวนักกิจกรรมพ่นสีกำแพงวัง เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2566

'ชาดา' ทุบ แอมเนสตี้ฯ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีแอมเนสตี้ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำพา นักกิจกรรมและทนายความ ถือว่า

'โรม' หวานเจี๊ยบ! ชม ทอ. ปรับตัวสอดคล้องสังคม เป็นกองทัพที่ทันสมัย คำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

ผมมองว่านี่เป็นแนวทางการพัฒนาที่ดีเพื่อให้ทอ.เป็นกองทัพที่ทันสมัยและสามารถต่อยอดต่อไปได้อีก เช่น การจัดอบรมกำ