เชือดรายแรก เมียนมาจำคุกมือขวา 'ซูจี' 20 ปีฐานกบฏ

ศาลพิเศษที่รัฐบาลทหารเมียนมาตั้งมาพิจารณาคดีหลังการรัฐประหารมีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี ผู้ช่วยคนสนิทวัย 80 ปี ของนางอองซาน ซูจี ในความผิดฐานกบฏ เมื่อวันศุกร์

แฟ้มภาพ นางอองซาน ซูจี (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2564 อ้างคำเปิดเผยของมยิน ตวิน ทนายความของอู วิน เตน ว่าศาลพิเศษตัดสินจำคุกอู วิน เตน เป็นเวลา 20 ปีฐานกบฏ ตามกฎหมายมาตรา 124เอ โดยทนายความเตรียมจะอุทธรณ์คำพิพากษา

สื่อเมียนมากล่าวว่า นักการเมืองอาวุโสรายนี้ต้องนั่งรถเข็นและต้องใช้ออกซิเจนช่วยหายใจ เขายังมีปัญหาสุขภาพทั้งความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, โรคหัวใจ และไทรอยด์ แต่ทนายความผู้นี้กล่าวว่า ลูกความของเขายังมีสุขภาพแข็งแรง

อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรวัย 80 ปี ที่เคยเป็นนักโทษการเมืองมายาวนานรายนี้ ถือเป็นสมาชิกระดับสูงคนแรกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี ที่โดนศาลของรัฐบาลทหารพิพากษาภายหลังการพิจารณาคดี

ในฐานะที่ได้รับการยกให้เป็นมือขวาของนางซูจี สื่อต่างประเทศและสื่อในเมียนมามักจะติดต่อสอบถามความเห็นของนางซูจีผ่านทางเขา ก่อนหน้าที่เขาจะถูกจับกุมครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร 3 วัน อู วิน เตนกล่าวกับสื่อเมียนมาว่า การยึดอำนาจของกองทัพ "ไม่ฉลาด" และพวกผู้นำทหารพาประเทศเดินไปผิดทาง

นางซูจีก็ถูกตั้งข้อหาหลายข้อหาที่อาจทำให้นางถูกตัดสินจำคุกหลายสิบปี มีตั้งแต่การนำเข้าวิทยุสื่อสารอย่างผิดกฎหมาย ไปจนถึงการละเมิดกฎควบคุมไวรัสโคโรนา แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการไต่สวนเผยกับเอเอฟพีว่า นางซูจีให้การต่อศาลของรัฐบาลทหารเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร

การพิจารณาคดีของนางซูจีในศาลพิเศษที่กรุงเนปยีดอไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนทำข่าว และรัฐบาลทหารยังห้ามทีมทนายความของนางพูดกับสื่อด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง

ทบ. คุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ต่างด้าวทะลักข้ามฝั่งกว่า 1,500 คน ชาวอินเดียมากสุด

ทบ.เผยสถานการณ์ชายแดนไทย–เมียนมา ยังคงเฝ้าระวังใกล้ชิด หลังแรงงานต่างชาติหลบหนีจากพื้นที่โครงการ KK-Park ข้ามมายังฝั่งไทยกว่า 1,500 คน

'จตุพร' จี้เร่งจัดการแก๊งสแกมเมอร์ ชี้ทั่วโลกเอาจริงแล้ว เมียนมาทิ้งบอมบ์ล้างบาง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน เมื่อ 31 ต.ค. 2568 กรณีปราบปรามสแ

รวบชาวฟิลิปปินส์ แก๊งสแกมเมอร์ข้ามชาติ หลบหนีเข้าไทยหลังถูกกวาดล้างจากเมียนมา

พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป.,ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตัว ชาวฟิลิปินส์ 21 ราย ข่อหาเป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติฟิลิปปินส์)