เวียดพัฒนาวัคซีนอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

เวียดนามเผยพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรสำหรับฉีดให้หมูสำเร็จแล้ว โดยร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าส่งออกวัคซีนนี้เชิงพาณิชย์เป็นชาติแรกของโลก
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565 ว่า ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทำให้ประชากรหมูในทวีปเอเชียลดลงอย่างมากหลังพบหมูติดไวรัสโรคนี้ในเวียดนามเมื่อปี 2562 ส่งผลต้องฆ่าหมูทิ้งหลายล้านตัวหลังพบการระบาดของโรคนี้ในมองโกเลีย, กัมพูชา, ฮ่องกง, จีนแผ่นดินใหญ่และไทย
          การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทำให้ราคาหมูสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักกับห่วงโซ่อาหารโลก เวียดนามเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
          ฟุง ดึ๊ก เดี๋ยน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทของเวียดนาม แถลงเมื่อวันพุธว่า การผลิตและจดทะเบียนทางการค้าวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรนับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เรามีความเชื่อมั่นในการผลิตวัคซีนนี้สำหรับป้องกันโรคนี้ในประเทศและตั้งเป้าส่งออกวัคซีนด้วย
          อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เวียดนามไม่ได้เปิดเผยถึงกรอบเวลาว่าวัคซีนนี้จะเริ่มจำหน่ายเมื่อไร รวมถึงศักยภาพของเวียดนามที่จะผลิตวัคซีนนี้ได้ในปริมาณเท่าไร
          เดี๋ยนเผยว่านักวิจัยเวียดนามทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์สหรัฐในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่มีชื่อว่าวัคซีน NAVET-ASFVAC มาตั้งแต่ปี 2563 โดยสถาบันวิจัยการเกษตรของกระทรวงเกษตรสหรัฐ ส่งจดหมายอย่างเป็นทางการมาถึงกรมปศุสัตว์เวียดนาม ยืนยันว่าวัคซีน NAVET-ASFVAC เป็นวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เมื่อฉีดวัคซีนนี้ให้หมู หมูตัวนั้นจะมีภูมิคุ้มกันถึง 6 เดือนจากไวรัสที่ทำให้เป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และจากการทดลองทางคลินิกในเวียดนาม 5 ครั้ง พบว่าวัคซีนนี้ป้องกันหมูจากความเป็นพิษได้ถึง 100%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'โนรู' มุ่งหน้าไทย ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงสิ้นเดือน

กรมอุตุฯ อัพเดทสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลจีนใต้ เมื่อเวลา 04.00 น. เข้าภาคอีสานไทย 28 ก.ย. และจะส่งผลกระทบต่อเนื่องลากยาวถึงสิ้นเดือน

'บุพเพสันนิวาส ๒' ขึ้นแท่นหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลที่เวียดนาม

บุพเพสันนิวาส ๒ ภาพยนตร์ร่วมทุนฟอร์มใหญ่ ระหว่าง จีดีเอช และ บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ขึ้นแท่นภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินสูงสุด ตลอดกาลที่ประเทศเวียดนาม ด้วยรายได้ Box Office 62,000 ล้านดอง ราว 2.6 ล้านดอลลาร์ ภายใน 14 วันที่มีการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แซงหน้าภาพยนตร์ FRIEND ZONE..ระวังสิ้นสุดทางเพื่อน ค่าย จีดีเอช ที่ครองตำแหน่งภาพยนตร์ไทยทำเงินสูงสุดยาวนานกว่า 3 ปี ที่เคยทำไว้ 53,000 ล้านดอง VND (2.25 ล้าน USD)

แพ้ทุกรุ่น แข้งไทยU16 พ่ายเวียดนาม0-2 ชวดเข้าชิงแชมป์อาเซียน

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 15.30 น. ณ สนาม มากูโวฮาร์โจ ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี รอบรองชนะเลิศ ทีมชาติไทย แชมป์กลุ่ม บี พบกับ เวียดนาม รองแชมป์จากกลุ่มเอ

ช้างศึกU19 เจ๊ามาเลเซีย 0-0 ประเดิม'ทันเนียน คัพ' นัดหน้าเจอเมียนมา

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 16.00 น. ณ สนาม บินห์ เดือง ประเทศ การแข่งขันฟุตบอลสี่เส้า รายการ ทันเนียน คัพ นัดแรกทีมชาติไทย U19 พบกับ มาเลเซีย

ปลดล็อกต่างด้าว นายจ้างเริ่มยื่นบัญชีแรงงาน 4 สัญชาติผ่านออนไลน์ ถึง 15 ส.ค.นี้

รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เพื่อรองรับการฟื้นฟูประเทศภายหลังการผ่อนคลายมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา