ซาอุดีอาระเบียพร้อมต้อนรับผู้แสวงบุญ 1 ล้านคนร่วมพิธีฮัจย์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ปี

ผู้แสวงบุญจากทั่วโลกเริ่มมารวมตัวกันเต็มถนนในนครเมกกะห์อันศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ก่อนพิธีฮัจย์ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัส จะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้

ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมรวมตัวกันที่มัสยิดหลวงในนครเมกกะห์ของซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า นครเมกกะห์แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เตรียมความพร้อมในทุกด้านเพื่อรองรับการมาเยือนของผู้แสวงบุญชาวมุสลิมจากทั่วทุกมุมโลก ในพิธีฮัจย์ครั้งยิ่งใหญ่นับตั้งแต่เผชิญภาวะระบาดของโรคโควิด-19 โดยพิธีในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-12 กรกฎาคม  

ป้ายต้อนรับผู้แสวงบุญที่เปี่ยมด้วยศรัทธาจากทั้งในและต่างประเทศ ประดับประดาเต็มจัตุรัสและตรอกซอกซอยของนครเมกกะห์ ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยติดอาวุธ ทำหน้าที่ลาดตระเวนไปรอบนครโบราณซึ่งเป็นบ้านเกิดของศาสดามูฮัมหมัด

ผู้คน 1 ล้านคน แบ่งเป็น 150,000 คนในซาอุดิอาระเบีย และอีก 850,000 คนจากต่างประเทศ ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ในปีนี้ หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมาจำกัดจำนวนคนน้อยกว่านี้เนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส

การจาริกแสวงบุญถือเป็นหนึ่งใน 5 เสาหลักของศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมที่ร่างกายแข็งแรงทุกคนต้องปฏิบัติอย่างน้อย 1 ครั้ง

เสาหลักทั้งห้าของศาสนาอิสลาม ได้แก่ การปฏิญาณตน, การละหมาด, การให้ซากัต (ช่วยเหลือผู้ยากไร้),  การถือศีลอด (ในเดือนรอมฎอน) และการไปจาริกแสวงบุญยังนครเมกกะห์สักครั้งหนึ่งในชีวิตสำหรับผู้ที่สามารถทำได้.

เจ้าหน้าที่ทางการของซาอุดิอาระเบีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้แสวงบุญจากต่างประเทศประมาณ 650,000 คน ได้เดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียเรียบร้อยแล้ว

เมื่อปี 2562 มีผู้มาแสวงบุญกว่า 2.5 ล้านคนที่ได้เข้าร่วมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ แต่ในปีถัดมา เมื่อเกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ชาวต่างชาติไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมายังนครเมกกะห์ และมีการจำกัดผู้มาสักการะเพียงแค่ 10,000 คนเท่านั้น เพื่อไม่ให้พิธีฮัจย์กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดเชื้อไปทั่วโลก

ขณะที่ปีก่อน ตัวเลขผู้แสวงบุญจากต่างประเทศได้รับอนุญาตเพิ่มขึ้นเป็น 60,000 คน รวมทั้งพลเมืองซาอุดิอาระเบียที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว

ผู้แสวงบุญในปีนี้ ได้รับอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปีเท่านั้นที่จะได้เข้าร่วมพิธีภายใต้เงื่อนไขด้านสุขอนามัยที่เข้มงวด และปีนี้จะเป็นครั้งแรกที่ซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้ผู้แสวงบุญหญิงเข้าร่วมพิธีฮัจย์ได้โดยไม่ต้องมีญาติผู้ชายไปด้วย

หน้ากากอนามัยไม่ได้ถูกบังคับอีกต่อไปในพื้นที่ปิดส่วนใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย แต่จะบังคับใส่ที่มัสยิดหลวง ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลาม และผู้แสวงบุญจากต่างประเทศทุกคนจะต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบ

“มัสยิดหลวงจะถูกล้างทำความสะอาด 10 ครั้งต่อวันโดยคนงานชายและหญิงมากกว่า 4,000 คน และมีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อมากกว่า 130,000 ลิตร (34,000 แกลลอน) ในแต่ละครั้ง” เจ้าหน้าที่ทางการกล่าว

นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ซาอุดีอาระเบียมีผู้ป่วยยืนยันกว่า 795,000 ราย และผู้เสียชีวิต 9,000 ราย จากจำนวนประชากรทั้งหมด 34 ล้านคน

พิธีฮัจย์เคยเกิดเหตุร้ายหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการเหยียบกันตายในปี 2558 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปมากถึง 2,300 ราย และการโจมตีด้วยอาวุธปืนในปี 2522 โดยผู้ร้ายหลายร้อยคน ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากเหตุการณ์ดังกล่าว 153 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมต.เฮ้ง ขานรับข้อตกลงเอเปก เร่งฝึกช่างขุดเจาะบ่อน้ำมัน ส่งออกแรงงานไทยไปซาอุฯ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมและพบปะให้กำลังใจผู้เข้ารับการฝึกอบรมโครงการยกระดับสมรรถนะแรงงานในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและฟื้นฟูความสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมี นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ไทยไฟเขียวรับรอง 'แถลงการณ์ธากา' เวทีสภารัฐมนตรีสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย

ไทยร่วมเวทีประชุมสมาคมแห่งมหาสมุทรอินเดีย ผลักดันความเท่าเทียมทางเพศ รับรองซาอุฯ เป็นหุ้นส่วนคู่เจรจา ลำดับที่ 11

ไทย-ซาอุฯ ต่อยอดสัมพันธ์ นายกฯหารือเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน ส่งเสริมความร่วมมือทุกด้าน (ภาพชุด)

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ หารือกับมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย พร้อมต่อยอดความสัมพันธ์และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกด้านในโอกาสนี้ ซาอุดีฯ ย้ำพร้อมอยู่เคียงข้างไทยในทุกโอกาส

'ชุมชนมุสลิม' ปลื้ม 'ลุงตู่' ฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ สำเร็จ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วันรวมใจ สู่นูรุ้ลฮิดายะห์ (แสงประทีป)” โดยมี นายมีศักดิ์ อิทธิธนากุลชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลละหาร ดร.จำลอง ช่วยรอด คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน

เฮ ซาอุฯไฟเขียว 11 โรงงานไทยสามารถส่งออกไก่ได้ทุกชิ้นส่วน

“จุรินทร์” เผย อย.ซาอุดีอาระเบีย ไฟเขียว 11 โรงงานไก่ไทย สามารถส่งออกไก่สด ไก่แปรรูป ไก่ปรุงสุกไปยังซาอุดีอาระเบียได้แล้วทุกชิ้นส่วน ทุกด่านทั่วประเทศ มีผลตั้งแต่ 11 ต.ค. คาดช่วยเพิ่มยอดส่งออกไก่ไปซาอุดีอาระเบีย และทำเงินเข้าประเทศได้เพิ่มขึ้น