อเมริกันชนต่อแถวยาวในนิวยอร์ก เพื่อรับวัคซีนฝีดาษลิง

ชายชาวอเมริกันวัย 20-40 ปี ฝ่าความร้อนของอากาศช่วงสุดสัปดาห์ในนิวยอร์ก เพื่อเข้าแถวรอรับวัคซีนในการป้องกันตัวเองและคนที่รักจากไวรัสฝีดาษลิง

ชายชาวอเมริกันเข้าแถวรอรับวัคซีนฝีดาษลิง ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในบรูคลิน นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม (Photo by Kena Betancur / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า มหานครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาดโรคฝีดาษลิงในสหรัฐฯ เปิดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับประชาชนในวันอาทิตย์ โดยมีบรรดาผู้ชายในวัย 20-40 ปี มาเข้าคิวรับวัคซีนกันอย่างล้นหลาม ท่ามกลางสภาพอากาศอันร้อนระอุ

โดยศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าว ใช้สถานที่ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในบรูคลิน ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนเดียวกับช่วงเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งครั้งนั้นนิวยอร์กก็เป็นศูนย์กลางของการระบาดในสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

การระบาดของโรคฝีดาษลิงในสหรัฐฯ เริ่มเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมืองที่มีประชากรมากกว่า 8 ล้านคนแห่งนี้ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มขึ้น โดยตัวเลขล่าสุดพบผู้ป่วย 461 รายเมื่อวันศุกร์

คนทั่วไปสามารถป่วยติดเชื้อฝีดาษลิงได้จากการสัมผัสทางร่างกายอย่างใกล้ชิด แต่ปัจจุบันวัคซีนที่แจกจ่ายของจินนีออส (Jynneos) สงวนไว้สำหรับผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกันเท่านั้น เพราะการระบาดหนักเกิดขึ้นในคนกลุ่มนี้ ซึ่งชาว LGBTQ จำนวนมากในนิวยอร์กกังวลว่า กลุ่มของพวกเขาจะถูกตราหน้าว่าเป็นต้นเหตุของการระบาด จึงพร้อมใจกันมาเข้าคิวเพื่อรับวัคซีนดังกล่าว แม้ต้องผจญอากาศร้อนระอุของฤดูกาลก็ตาม

โรคฝีดาษลิง เมื่อติดเชื้อจะเกิดแผลบนผิวหนัง ซึ่งสามารถปรากฏที่อวัยวะเพศหรือปากได้เช่นกัน และผู้ติดเชื้อจะมีไข้, เจ็บคอ และปวดต่อมน้ำเหลือง แต่มักจะหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป

ทางการนิวยอร์ก ได้จัดการแจกจ่ายวัคซีนไปแล้วกว่า 21,500 โดส และหวังว่าจะเร่งกระบวนการแจกจ่ายให้เร็วขึ้นอีก โดยให้คำมั่นว่าจะมีการฉีดวัคซีนดังกล่าวให้ได้มากกว่า 30,000 โดส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำ เทียบกับป่วยครั้งแรก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19 การติดเชื้อซ้ำความรุนแรงของโรคลดลง

'แอนนา' ลุ้นจะได้เดินแบบหรือไม่ ในสัปดาห์ 'โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค'

มีเรื่องให้ลุ้น และ ตื่นเต้นกันอีกแล้ว สำหรับ LGBTQ คนดังอย่าง “แอนนา วรินทร” ที่บินลัดฟ้า สู่ปารีส เตรียมบินไปแคสงานเดินแบบระดับโลก ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าลุ้นมาก สำหรับ สัปดาห์ Paris Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2023 โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค

หมอธีระ เผยข้อมูลวัคซีนโควิดใหม่ 'Bivalent' ลดการรักษาตัวใน รพ. ถึง 81%

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 191,994 คน