ชาวอียิปต์ร่วมไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต 41 ราย จากเหตุไฟไหม้โบสถ์คอปติกในกรุงไคโร

พิธีศพถูกจัดขึ้นที่โบสถ์ 2 แห่งในกรุงไคโร เพื่อไว้อาลัยแด่เหยื่อผู้เสียชีวิต 41 รายจากเหตุไฟไหม้ที่โบสถ์คริสต์คอปติกระหว่างพิธีมิสซาเมื่อวันอาทิตย์

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้โบสถ์อบู ซิฟิน ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม กำลังแสดงความอาลัยต่อการจากไปของคนในครอบครัว โดยเหตุไฟไหม้ดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนไป 41 รายและมีผู้บาดเจ็บ 14 คน (Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้โบสถ์คริสต์คอปติกชื่อ อบู ซิฟิน ในเมืองอิมบาบา กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระหว่างประกอบพิธีมิสซาเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 41 รายและบาดเจ็บ 14 คน

ถ้อยแถลงจากสำนักงานอัยการระบุว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดประกายไฟลุกลามไหม้ไปทั่วโบสถ์ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากภาวะขาดอากาศหายใจ และผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากการพยายามหนีออกจากโบสถ์ด้วยการกระโดดออกทางหน้าต่าง และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่าต้นเพลิงมาจากห้องปรับอากาศบนชั้น 2 ของอาคารโบสถ์

ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเล่าว่า ไฟไหม้โหมรุนแรงจนผู้คนในโบสถ์พยายามหนีตาย บางคนยอมกระโดดออกทางหน้าต่างจนแขนขาหักเพื่อเอาชีวิตรอด ขณะที่ผู้คนนอกโบสถ์พยายามเข้าไปช่วยผู้ประสบเหตุที่ติดอยู่ด้านใน แต่ไฟโหมรุนแรงเกินไปจนไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ โดยเฉพาะเด็กๆหลายคนที่ต้องติดอยู่ภายในและเสียชีวิตในที่สุด กว่าหน่วยกู้ภัยและดับเพลิงจะมา ทุกอย่างก็เหมือนจะสายเกินไปแล้ว

อาคารในประเทศอียิปต์มักมีโครงสร้างพื้นฐานที่ทรุดโทรมเก่าแก่ และการบำรุงรักษาไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ประสบเหตุไฟไหม้รุนแรงหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หงส์แดง' ได้เฮ 'อียิปต์' ส่ง 'ซาลาห์' กลับอังกฤษก่อนกำหนด

"หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ยอดทีมแห่งศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้รับข่าวดี เมื่อ อียิปต์ ชาติยักษ์ใหญ่แห่งทวีปแอฟริกาตัดสินใจส่ง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กลับเมืองผู้ดีก่อนกำหนด หลังตัดสินใจใช้บริการนักเตะดาวรุ่งลงเล่นเกมอุ่นเครื่องเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

'เพชร กรุณพล' ลั่นรัฐฯต้องทำอะไรบ้าง หลังเจอมิจฉาชีพโทรป่วน

เจอแก๊งมิจฉาชีพโทรมาแอบอ้างว่ามาจากไปรษณีย์ไทย นักแสดงหนุ่ม เพชร-กรุณพล เทียนสุวรรณ ก็เลยถามกลับ ได้ความว่าอยู่ไกลถึงอียิปต์ อยากกลับบ้านแต่ไม่มีเงินกลับ!