ศรีลังกาเปิดตัวหอคอยรูปดอกบัว สร้างด้วยทุนจีน

หอคอยรูปดอกบัวสีเขียวและม่วงขนาดใหญ่ในศรีลังกาซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากจีน เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการสัปดาห์นี้

แฟ้มภาพ หอคอยรูปดอกบัวตั้งตระหง่านกลางกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา (Photo by Ishara S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565 กล่าวว่า หอคอยสื่อสารรูปดอกบัวสูง 350 เมตร ซึ่งตั้งตระหง่านและสามารถมองเห็นได้จากทั่วทุกมุมของกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วสัปดาห์นี้ หลังใช้เวลาก่อสร้างกว่า 10 ปี

หอคอยดังกล่าวใช้งบประมาณในการสร้างกว่า 113 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,100 ล้านบาท) และถูกกล่าวหาว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันตั้งแต่เริ่มก่อสร้างในปี 2555 ภายใต้รัฐบาลอดีตประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษา

หอคอยหลังนี้เป็นหนึ่งในโครงการ "ช้างเผือก" หลายโครงการที่สร้างขึ้นด้วยเงินกู้จากจีนภายใต้การบริหารรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษา ซึ่งเป็นพี่ชายของโกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีที่นำประเทศไปสู่วิกฤตหนักในปัจจุบัน

บริษัทโคลัมโบ โลตัส ทาวเวอร์ แมเนจเมนท์ ซึ่งเป็นบริษัทของรัฐกล่าวว่า พวกเขาตัดสินใจที่จะเปิดหอคอยดอกบัวแก่ผู้มาเยี่ยมชมตั้งแต่วันพฤหัสบดีเป็นต้นไป เพื่อให้มีรายรับจากการขายตั๋วและนำมาใช้บรรเทาภาวะขาดทุน

บริษัทฯวางแผนจะเปิดให้เช่าพื้นที่สำนักงานและร้านค้า ซึ่งรวมถึงร้านอาหารหมุนได้ด้านล่างหอคอยดังกล่าว ซึ่งจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองหลวงศรีลังกา รวมทั้งมหาสมุทรอินเดีย

เดิมทีหอคอยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเป็นหอสื่อสารโดยได้แรงบันดาลใจจากหอวิทยุและโทรทัศน์กลางสูง 405 เมตร ในกรุงปักกิ่งของจีน ก่อนจะประสบปัญหาคอร์รัปชันและขาดสภาพคล่องจนเหลือสภาพเป็นแค่หอคอยอเนกประสงค์

ช่วงที่มหินทา ราชปักษาดำรงตำแหน่งประธานาธืบดี ตั้งแต่ปี 2548-2558 ศรีลังกาได้กู้ยืมเงินจำนวนมากจากประเทศจีนเพื่อก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานมากมายที่จบลงด้วยความล้มเหลว ซึ่งรวมถึงการสร้างท่าเรือน้ำลึกและส่งมอบให้รัฐบาลจีนในปี 2560 พร้อมทำสัญญาเช่าท่าเรือดังกล่าว 99 ปี

วิกฤตเศรษฐกิจของศรีลังกาในปัจจุบันส่วนหนึ่งเกิดจากหนี้สินที่กู้จากจีน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 10% ของหนี้ต่างประเทศกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศในเดือนเมษายน และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ไอเอ็มเอฟตกลงที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินตามเงื่อนไขจำนวน 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำไปใช้ช่วยเหลือประชาชนในประเทศที่กำลังเผชิญภาวะยากลำบากจากการขาดแคลนไฟฟ้า, อาหาร และยารักษาโรค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ

'บิ๊กตู่' ปลื้ม IMF ชี้เศรษฐกิจไทยโต สวนทาง ศก.โลก

นายกฯ ยินดี IMF มองเศรษฐกิจไทยปีหน้าโตสวนทางเศรษฐกิจโลก อัตราว่างงานต่ำสุด ชี้ความชัดเจนนโยบายรัฐบาลส่งผลสำคัญต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน

เปิดกำหนดการ 'บิ๊กตู่' หารือทวิภาคี ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สหรัฐ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอเอ็มเอฟ

โฆษกรัฐบาล เปิดกำหนดการ นายกฯ หารือทวิภาคีประธานาธิบดีฝรั่งเศส-นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น -รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมถกนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย -นิวซีแลนด์ - กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่าง