กมลา แฮร์ริส เดินทางเยือนโซล พบประธานาธิบดียุนและเยี่ยมชมเขตปลอดทหาร

กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางถึงเกาหลีใต้หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ญี่ปุ่น เข้าพบประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล และเยือนพื้นที่ความมั่นคงร่วมของสองเกาหลี

กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเยือนเขตปลอดทหาร (DMZ) ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ในหมู่บ้านปันมุนจอม เมื่อวันที่ 29 กันยายน (Photo by LEAH MILLIS / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2565 กล่าวว่า กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี ในภารกิจกระชับความสัมพันธ์ในฐานะพันธมิตรระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา

แฮร์ริส ได้เข้าพบประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ของเกาหลีใต้ เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นด้านความปลอดภัยและปัญหาความเท่าเทียมทางเพศ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังเขตความมั่นคงร่วม (JSA) ดินแดนรอยต่อของสองเกาหลี ต่อจากแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ที่เพิ่งมาเยือนเมื่อต้นเดือนสิงหาคม

การเดินทางของแฮร์ริสไปยังเขตความมั่นคงร่วม มีแนวโน้มว่าจะสร้างความโกรธเคืองให้รัฐบาลเปียงยาง เห็นได้จากการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูก หนึ่งวันก่อนหน้าการมาเยือนของแฮร์ริส เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจเหมือนครั้งที่ตราหน้าแนนซี เพโลซี ว่าเป็นผู้ทำลายสันติภาพที่เลวร้ายที่สุดหลังมาเยือนพื้นที่ปลอดทหารนี้

ล่าสุดเกาหลีเหนือทำการยิงขีปนาวุธอีก 1 ลูก ไปตกในทะเลตะวันออก หลังจากกมลา แฮร์ริส เสร็จสิ้นภารกิจและเดินทางออกจากเกาหลีใต้เพียง 1 ชั่วโมง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ