รัสเซียโดนวอล์กเอาท์ในการประชุมยูเนสโก จากกรณีสงครามในยูเครน

ตัวแทนจากหลายสิบประเทศเดินออกจากการประชุมวัฒนธรรมระหว่างประเทศของยูเนสโกขณะตัวแทนจากรัสเซียเตรียมขึ้นอภิปราย เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับสงครามรุกรานยูเครน

สมาชิกจากกว่า 160 ประเทศร่วมถ่ายภาพอย่างเป็นทางการ หลังเปิดการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 28 กันยายน (Photo by RODRIGO ARANGUA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า ระหว่างช่วงสุดท้ายของการประชุมระดับโลกว่าด้วยนโยบายวัฒนธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืนของยูเนสโก (World Conference on Cultural Policies and Sustainable Development : MONDIACULT 2022) ที่มหานครเม็กซิโก ซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เมื่อวันศุกร์ เกิดการวอล์กเอาท์ของตัวแทนจากหลายสิบชาติสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่เซอร์เกย์ โอบลิวาลิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมของรัสเซีย เตรียมขึ้นอภิปรายบนเวที โดยผู้เข้าร่วมหลายสิบคนลุกขึ้นและออกจากหอประชุมทันที เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับรัสเซีย จากกรณีสงครามยูเครน

ซิโมนาส ไครีส รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของลิทัวเนีย แถลงในนามตัวแทนจาก 48 ประเทศที่ร่วมวอล์กเอาท์ในครั้งนี้กล่าวว่า การบุกโจมตีประเทศยูเครนถือเป็นการรุกรานที่ไม่ยุติธรรมและผิดกฎหมายของรัฐบาลรัสเซีย

ไครีสเสริมว่า ยูเนสโกตรวจพบความเสียหายต่อสถานที่ทางวัฒนธรรมในยูเครนอย่างน้อย 193 แห่ง นับตั้งแต่การรุกรานของรัสเซีย ซึ่งรวมถึงพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, ศูนย์วัฒนธรรม และอาคารประวัติศาสตร์

การประชุม 3 วันของยูเนสโกในครั้งนี้ ถือเป็นการประชุมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 40 ปี โดยมีตัวแทนจาก 160 ประเทศเข้าร่วม สิ้นสุดลงด้วยบทสรุปและการประกาศรับรองว่า "วัฒนธรรม" เป็น "ทรัพย์สินสาธารณะของโลก"

ชาติสมาชิกเรียกร้องให้ดำเนินการสร้าง "กฎระเบียบภาคดิจิทัล เพื่อประโยชน์ด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมออนไลน์, สิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของศิลปิน และการเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นธรรมสำหรับทุกคน"

พร้อมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลแต่ละประเทศยึดมั่นในการยกระดับการต่อสู้กับการลักลอบค้าสินค้าทางวัฒนธรรมที่ผิดกฎหมาย และเรียกร้องให้ผู้ค้างานศิลปะไม่เสนอขายวัตถุจากแหล่งที่ไม่ได้รับการพิสูจน์

ทั้งนี้ ยูเนสโกประกาศจะสร้างพิพิธภัณฑ์เสมือนด้านทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่ถูกขโมยไป โดยร่วมมือกับองค์การตำรวจสากล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มรภ.รำไพพรรณี'จัดฉลอง 'ยูเนสโก'ยกย่อง'ราชินีนักกอล์ฟ' สู่บุคคลสำคัญของโลก

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จัดกอล์ฟการกุศล "RBRU Golf Ryder Cup 2026" เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 วาระครบ 121 ปีแห่งวันพระราชสมภพ และร่วมเฉลิมฉลอง ในโอกาสที่องค์การยูเนสโก (UNESCO) ประกาศยกย่องพระองค์เป็นบุคคลสำคัญของโลก

สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก

ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง

ทางการรัสเซียตีตราวงดนตรีพังก์ ‘Pussy Riot’ เป็นองค์กรหัวรุนแรง

ทางการรัสเซีย จัดให้วงดนตรีพังก์เฟมินิสต์ Pussy Riot เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ศาลในกรุงมอสโกประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้อนุมัติคำร้องจากสำนักงานอัยการให้ “รับรองวงดนตรีพังก์ Pussy Riot ว่าเป็นองค์กรหัวรุนแรง และห้ามดำเนินกิจกรรมใด ๆ ในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย” ซึ่งหมายความว่าการติดต่อใด ๆ กับคนกลุ่มนี้ในรัสเซียถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงการ “กดไลก์” ในโซเชียลมีเดียด้วย

หลักฐานมัดกัมพูชาใช้ปราสาทพระวิหาร เป็นฐานทหารสร้างบังเกอร์ ยูเนสโกฯรู้เห็นแต่กลับเงียบ

เผยภาพปราสาทพระวิหาร ที่ทหารกัมพูชาเข้ามาสร้างอาคารบังเกอร์ จนเกิดช่องทางให้น้ำไหลเข้าด้านใน อาคารทรุดมากขึ้น เผยยูเนสโกในกรุงพนมเปญ-ทีมรัฐบาลอินเดียที่รับผิดชอบการบูรณะ รู้เห็นการวางกำลังทหาร แต่กลับเงียบ

มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก

รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์