ไต้หวันเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ภาษาอังกฤษ

ไต้หวันเปิดตัว “ไต้หวันพลัส” สถานีโทรทัศน์ภาษาอังกฤษช่องแรกของไต้หวันเมื่อวันจันทร์เพื่อเพิ่มการสื่อสารต่อชาวโลกและต่อต้านการกดดันที่ทวีความรุนแรงขึ้นของจีน

          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม 2565 ว่า ในวันเดียวกันรัฐบาลไต้หวันจัดงานเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ “ไต้หวันพลัส” (TaiwanPlus) สถานีโทรทัศน์ภาษาอังกฤษช่องแรกของไต้หวัน เจ้าหน้าที่ไต้หวันเผยว่าสถานีโทรทัศน์แห่งนี้เริ่มแพลตฟอร์มสตรีมมิงออนไลน์ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งในการต่อต้านการนำเสนอข่าวสารของจีน

          ประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวันกล่าวระหว่างเป็นประธานในพิธีเปิดตัวสถานีโทรทัศน์แห่งนี้เมื่อวันจันทร์ว่า สถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง สถานีจะนําไต้หวันไปสู่ประชาคมระหว่างประเทศ ด้วยการแสวงหาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นกับประเทศต่างๆ ที่มีค่านิยมหลักร่วมกันในเรื่องของเสรีภาพและประชาธิปไตย

           “ฉันมั่นใจว่าสถานีโทรทัศน์ช่องใหม่นี้จะช่วยสนับสนุนการเข้าถึงไต้หวันของนานาชาติ”

          จีนเพิ่มแรงกดดันทางการทูตและการทหารต่อไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อต้องการโดดเดี่ยวไต้หวัน และโกรธเกรี้ยวมากขึ้น เมื่อแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

          นายกรัฐมนตรีซู เจิง ชาง ของไต้หวัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในงานเปิดตัวสถานีโทรทัศน์ไต้หวันพลัสว่า เรามีเพื่อนบ้านที่ชั่วร้ายที่คุกคามเราตลอดเวลาด้วยการใช้กําลัง แต่เราไม่ยอมให้ถูกข่มขู่และชีวิตดําเนินต่อไปตามปกติ เสรีภาพ ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนมีความก้าวหน้าอย่างมากในไต้หวัน เพื่อนหลายคนในโลกต้องการทราบว่าไต้หวันจัดการเรื่องนี้อย่างไร และไต้หวันก็เต็มใจที่จะให้โลกรู้

          หลี หย่ง เต๋อ รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน กล่าวว่า รัฐบาลหวังว่าสถานีโทรทัศน์ไต้หวันพลัสจะสามารถออกอากาศในสหรัฐอเมริกาได้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า

          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานีโทรทัศน์ไต้หวันพลัสออกอากาศเฉพาะบนเกาะไต้หวันเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กลอยใจ' สุดประทับใจ ขึ้นคอนเสิร์ต 'ไต้หวัน'

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ราชินีรถแห่ “กลอยใจ กลิ่นบุปผา” ศิลปินจากค่ายข้าวสารแลนด์ ได้มีโอกาสไปขึ้นคอนเสิร์ตต่างแดนที่ไต้หวัน พร้อมนำบทเพลงเพราะๆ ม่วนๆ ไปขับกล่อมมอบความสุขสร้างรอยยิ้มให้กับคนไทยในต่างแดนได้หายคิดถึงบ้านไม่มากก็น้อย

จริงเสี้ยวเดียว! บี้ดีอีเอส ฟัน 'ธนาธร' ประจานไทยต่อชาวโลก

จับโกหกคำโต! 'อดีตรองอธิการ มธ.' ซัด 'ธนาธร' ประจานประเทศไทยต่อชาวโลก พูดจริงแค่เสี้ยวเดียว กระทุ้ง 'ดีอีเอส' ห้ามปล่อยผ่าน ถอดคลิปดำเนินคดี