อิหร่านเสียงแข็ง ไม่ได้สนับสนุนอาวุธให้รัสเซียใช้รบในยูเครน

อิหร่านปฏิเสธจัดหาอาวุธให้รัสเซียเพื่อนำไปใช้สู้รบในสงครามยูเครน หลังโดนยูเครนและชาติตะวันตกกล่าวหา

ฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน (Photo by MAXIM SHEMETOV / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม 2565 กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกมาปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่าอิหร่านได้สนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกองทัพรัสเซียเพื่อนำไปใช้สู้รบกับยูเครน

ก่อนหน้านี้ ยูเครนและพันธมิตรชาติตะวันตกออกมากล่าวหารัสเซียว่าใช้โดรนที่ผลิตโดยอิหร่าน ในการโจมตียูเครนเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงขั้นที่รัฐมนตรีต่างประเทศของชาติในสหภาพยุโรปจะนำประเด็นดังกล่าวเข้าหารือในการประชุมที่ลักเซมเบิร์กวันจันทร์นี้

"สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่มีอาวุธ และจะไม่จัดหาอาวุธใด ๆ เพื่อให้เกิดการนำไปใช้ในสงครามยูเครน" กระทรวงการต่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์

"เราเชื่อว่าการใช้อาวุธในแต่ละด้านของวิกฤตการณ์จะยิ่งทำให้สงครามยืดเยื้อ" ฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าว พร้อมแสดงจุดยืนอย่างเป็นทางการในเรื่องความเป็นกลางต่อสงครามยูเครนที่เริ่มขึ้นเมื่อ 8 เดือนก่อน

" อิหร่านไม่เคยพิจารณาและไม่ถือว่าสงครามเป็นเส้นทางที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะในยูเครน, อัฟกานิสถาน, ซีเรีย หรือในเยเมน ถึงแม้อิหร่านจะมีความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศกับรัสเซีย แต่นโยบายของเราเกี่ยวกับสงครามในยูเครนคือหยุดสงคราม และยุติการพลัดถิ่นของประชาชน ไม่มีทางที่เราจะสนับสนุนอาวุธให้คู่ขัดแย้งในสงคราม" รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวเสริม

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวว่า โดรนของอิหร่านถูกรัสเซียใช้ในการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในหลายเมืองของยูเครน

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลยูเครนตัดสินใจลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลอิหร่านอย่างมีนัยสำคัญในประเด็นเรื่องการส่งมอบอาวุธให้รัสเซีย

อิหร่านออกมาโต้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวของยูเครนเกิดจากการได้รับข้อมูลผิดๆ โดยมีที่มาจากการโฆษณาชวนเชื่อของสื่อต่างประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ

อึ้ง! เศรษฐาแจกแม้แต่ต่างชาติ ขายฝัน 'อียู' ผุดเขตธุรกิจใหม่ยกเว้นภาษีทุกประเภท

'เพื่อไทย' รับคณะทูตอียู 15 ประเทศ ขายฝันนโยบายเขตธุรกิจใหม่ นำร่อง 4 จังหวัด ยกเว้นภาษีทุกชนิดทั้ง ภาษีนำเข้า ภาษีรายได้ส่วนบุคคล ภาษีนิติบุคคล และภาษีที่ดิน

'บริตนีย์ ไกรเนอร์' นักบาสฯ แลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธรัสเซีย

บริตนีย์ ไกรเนอร์ ถูกคุมขังในคุกรัสเซียเป็นเวลาเก้าเดือน ก่อนที่จะถูกแลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธชื่อกระฉ่อน และนำมาซึ่งการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา