อิหร่านยอมรับส่งโดรนให้รัสเซีย แต่เป็นช่วงก่อนหน้าการบุกยูเครน

อิหร่านออกมายอมรับว่าได้ส่งโดรนให้กับรัสเซียจริง แต่ยืนยันว่าเป็นช่วงก่อนหน้าที่รัสเซียจะส่งกองกำลังบุกยูเครน

โดรนโจมตีของอิหร่าน (Photo by Iranian Army office / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า จากการที่ยูเครนถูกโดรนของรัสเซียโจมตีทั่วประเทศอยู่บ่อยครั้งในช่วงหลัง โดยเฉพาะกับโรงงานพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ยูเครนและชาติตะวันตกประณามอิหร่านว่าสนับสนุนโดรนให้รัสเซียใช้ทำสงคราม เพราะโดรนเหล่านั้นผลิตในอิหร่าน

รัฐบาลอิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวอย่างแข็งขันมาตลอด แต่เมื่อวันเสาร์ ฮุซัยน์ อะมีร อับดุลลอฮิยอน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เปิดประเด็นว่า อิหร่านเคยส่งโดรนไปยังรัสเซีย แต่เป็นช่วงก่อนรัสเซียบุกยูเครนที่เกิดขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์

"เราจัดหาโดรนให้รัสเซียจำนวนหนึ่ง ก่อนเกิดสงครามในยูเครน" สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการอิหร่าน รายงานโดยอ้างคำพูดของรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน

ช่วงเดือนที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธและส่งโดรนโจมตีโรงงานพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานทั่วยูเครน จนเสียหายไปกว่า 1 ใน 3 ของประเทศ ทำให้ชาวยูเครนขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าและน้ำประปา ถึงขั้นที่รัฐบาลยูเครนต้องร้องขอให้ประชาชนประหยัดพลังงานไฟฟ้าให้มากที่สุด

รัฐบาลเคียฟกล่าวอ้างว่า โดรนของอิหร่านประมาณ 400 ลำ ถูกนำไปใช้โจมตีพลเรือนของยูเครน จากทั้งหมดที่รัฐบาลมอสโกมีอยู่ในครอบครองกว่า 2,000 ลำ

สหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อนายพลทหารชาวอิหร่าน 3 คน รวมทั้งบริษัทอาวุธที่ถูกกล่าวหาว่าจัดหาโดรนให้กับรัสเซีย เพื่อเป็นการตอบโต้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิ

ยูเครน : สงครามมิอาจห้ามความรัก

นับตั้งแต่สงครามเริ่มปะทุ จำนวนงานแต่งงานในยูเครนเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ว่าทุกคู่จะอยู่ในอารมณ์อยากเฉลิมฉลอง

'บริตนีย์ ไกรเนอร์' นักบาสฯ แลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธรัสเซีย

บริตนีย์ ไกรเนอร์ ถูกคุมขังในคุกรัสเซียเป็นเวลาเก้าเดือน ก่อนที่จะถูกแลกเปลี่ยนกับพ่อค้าอาวุธชื่อกระฉ่อน และนำมาซึ่งการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสหรัฐอเมริกา

พบรถถัง T-90 ของรัสเซียไปโผล่ที่สหรัฐอเมริกา

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนหนึ่งเปิดโปงปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ โดยบังเอิญ เขาค้นพบรถถังต่อสู้หลักของรัสเซียขณะจอดอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในหลุยเซียนา ซึ่งน่าจะเป็นรถถังที่ถูกยึดได้ในยูเครน