เจ้าภาพอินโดนีเซียเปิดการประชุม G20 พร้อมร้องขอให้ยุติการก่อสงคราม

การประชุมสุดยอดผู้นำ จี20 ที่เกาะบาหลี เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าวเปิดประชุม พร้อมเรียกร้องบรรดาผู้นำให้ร่วมมือกันยุติสงคราม คาดว่าการประชุมจะมุ่งเน้นไปที่การสู้รบในยูเครน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (กลาง) กล่าวระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ จี20 ที่เมืองนูซา ดัว บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน (Photo by Dita Alangkara / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าวเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำ จี20 ที่เกาะบาหลี ด้วยการเน้นย้ำความร่วมมือเพื่อยุติสงคราม โดยพุ่งเป้าไปยังการสู้รบของยูเครนและรัสเซีย

"ความรับผิดชอบ หมายถึงการสร้างสถานการณ์ที่ต้องเกิดผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นความรับผิดชอบในที่นี้จึงหมายความว่าเราต้องยุติสงคราม เพราะหากสงครามไม่ยุติ โลกจะก้าวไปข้างหน้าได้ยาก" วิโดโดกล่าวกับบรรดาผู้นำสมาชิก จี20

คาดว่า จี20 จะทำการประณามรัสเซียอย่างจริงจัง ทั้งในเรื่องการรุกรานยูเครนและการคุกคามความสงบของประชาคมโลกจากการขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์

วิโดโดยังเรียกร้องให้สมาชิกไม่ดำเนินการใดๆที่นำไปสู่สงครามเย็นระหว่างชาติมหาอำนาจ

"เราไม่ควรแบ่งโลกออกเป็นส่วนๆ เราต้องไม่อนุญาตให้โลกตกอยู่ในสงครามเย็นครั้งใหม่" วิโดโดกล่าว

เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย มาร่วมประชุมครั้งนี้แทนที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ติดภารกิจ ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนจะได้รับเชิญให้ร่วมประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

บรรดาผู้นำ จี20 และหัวเรือใหญ่ขององค์กรระดับโลกอย่างองค์การอนามัยโลกและไอเอ็มเอฟ มารวมตัวกันที่บาหลี พร้อมวาระสำคัญที่ต้องหารือและจัดการอย่างเร่งด่วน ทั้งสงครามยูเครน, อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูง, วิกฤตพลังงาน, วิกฤตอาหารโลก, ภาวะยากจน และการถดถอยทางเศรษฐกิจ โดยหลายฝ่ายหวังว่าจะมีทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นภายหลังการประชุมครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน