ชาวจีนประท้วงคุมโควิดทั่วปท.

ชาวจีนออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดในหลายเมืองทั่วประเทศ ทั้งที่นครเซี่ยงไฮ้และการชุมนุมของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยในกรุงปักกิ่ง ประชาชนโกรธเคืองรัฐบาลหลังเหตุเพลิงไหม้อาคารในซินเจียงที่มีผู้เสียชีวิต เชื่อว่าเป็นผลจากการล็อกดาวน์อาคาร

              รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน 2565 ในวันเดียวกันว่า ชาวจีนออกมาชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดในหลายเมืองทั่วประเทศทั้งที่นครเซี่ยงไฮ้และการชุมนุมของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งจุดประกายจากเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงแห่งหนึ่งในเมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ที่มีผู้เสียชีวิต 10 ราย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนหลายคนสันนิษฐานว่า ผู้พักอาศัยในอาคารดังกล่าวหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ ไม่สามารถหลบหนีออกมาได้ทัน เนื่องจากอาคารดังกล่าวถูกล็อกดาวน์บางส่วนตามมาตรการควบคุมโควิด-19 แม้เจ้าหน้าที่ของเมืองอุรุมชีออกมาปฏิเสธว่าข้อสันนิษฐานนี้ไม่เป็นความจริง

              เหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัยในเมืองอุรุมชีทำให้เกิดคลื่นของ “อารยะขัดขืน” ทั่วประเทศจีน โดยเมื่อวันศุกร์มีการชุมนุมประท้วงที่เมืองอุรุมชี

              ในนครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของจีน ชาวเซี่ยงไฮ้มาชุมนุมกันเมื่อคืนวันเสาร์ที่ถนนอูหลู่มู่ฉี ซึ่งเป็นภาษาจีนกลางของคำว่าอุรุมชี เพื่อจุดเทียนไว้อาลัยให้กับเหยื่อเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงในเมืองอุรุมชี ในช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ ประชาชนที่มารวมตัวกันกลายเป็นการชุมนุมประท้วงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่เข้มงวดของรัฐบาล

              วิดีโอการชุมนุมในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อเช้าตรู่วันอาทิตย์ เป็นภาพของผู้ชุมนุมถือแผ่นกระดาษเปล่า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงการเซ็นเซอร์ของทางการ และพวกเขาตะโกนว่า “ยกเลิกล็อกดาวน์ที่เมืองอุรุมชี, ยกเลิกล็อกดาวน์ซินเจียง, ยกเลิกล็อกดาวน์ทั่วประเทศ” โดยมีตำรวจกลุ่มใหญ่ยืนจับตามองอยู่

              ผู้เห็นเหตุการณ์และวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียของการชุมนุมที่นครเซี่ยงไฮ้อีกจุดหนึ่ง ผู้ชุมนุมตะโกนประณามพรรคคอมมิวนิสต์จีนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ผู้นำจีนลาออก

              โพสต์ทางโซเชียลมีเดียของจีนเมื่อวันเสาร์ ชาวนครหลานโจวทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ คว่ำเต็นท์ของเจ้าหน้าที่โควิด-19 และทุบทำลายบูทตรวจหาเชื้อ ผู้ชุมนุมประท้วงระบุว่า พวกเขาต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ แม้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียวในเมือง

              มีการรวมตัวกันจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ในเมืองอุรุมชี ที่มหาวิทาลัยหลายแห่งทั่วประเทศ รวมถึงในกรุงปักกิ่งและนครหนานจิง

              นักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยปักกิ่งที่เข้าร่วมจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อาคารที่เมืองอุรุมชีเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า มีการพ่นคำขวัญต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่กำแพงของมหาวิทยาลัย บางถ้อยคำสะท้อนถึงป้ายผ้าประท้วงที่มีผู้นำไปติดไว้กลางสะพานข้ามแยกในกรุงปักกิ่งก่อนประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนตุลาคม

              นักศึกษาหลายร้อยคนที่มหาวิทยาลัยชิงหวาในกรุงปักกิ่งชุมนุมต่อต้านมาตรการควบคุมโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. ตั้ง 3 ข้อหา 2 จนท.สรรพสามิตรีดเงิน เตือนหนุ่มจีนหากกลับคำให้การอาจโดนแจ้งเท็จ

จากกรณีที่ MR.WU YIWEN อายุ 31 ปี ชาวจีน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ ภายหลังจากชายฉกรรจ์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกรรมสรรพสามิต เข้ามาขอตรวจค้นภายในร้าน จำหน่ายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะจับผู้จัดการร้านและลูกน้องชาวมอญ ขึ้นรถไปพร้อมกับเรียกรับเงินกว่า 3 แสนบาท

อธิบดีดีเอสไอไฟเขียว ตร.สอบ จนท.กรมพร้อมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว!

อธิบดีดีเอสไอพร้อมร่วมมือตำรวจ หลังเรียกเจ้าหน้าที่ในสังกัด 5 รายให้ปากคำคดีนาอูรู เตรียมยุบชุดปฏิบัติการด้านการข่าว หวั่นถูกครหารับผลประโยชน์

'เพจทะลุวัง' ประกาศลั่นโซเชียล หนุน 'ตะวัน-แบม' พลีชีพประท้วงความอยุติธรรม ขีดเส้น 3 วันยกระดับ

เพจ ทะลุวัง - ThaluWang ออกแถลงการณ์ สนับสนุนข้อเรียกร้องและการพลีชีพประท้วงความอยุติธรรมของตะวันและแบม โดยระบุรายละเอียดดังนี้

สตช.ตื่น! เตรียมตรวจเข้มชาวจีน ถือวีซ่านักท่องเที่ยวประกอบธุรกิจในไทย

กรณีที่สื่อมวลชนได้มีการนำเสนอข่าวผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารย่านเยาวราชมีข้อกังวลประเด็นชาวจีนถือวีซ่านักท่องเที่ยวทำธุรกิจในไทย โดยระบุกลุ่มชาวจีนรุ่นใหม่ที่มาลงทุนโดยใช้นอมินี