ผู้นำจีนเสร็จสิ้นภารกิจในตะวันออกลางพร้อมให้คำมั่นด้านความมั่นคงและความร่วมมือด้านพลังงาน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนให้คำมั่นกระชับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงและพลังงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับระหว่างการประชุมสุดยอดในซาอุดิอาระเบีย

(จากซ้ายไปขวา) ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน, มกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย และอาห์เหม็ด อบูล เกอิต เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ ระหว่างการประชุมสุดยอดอาหรับ-จีน ที่กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม (Photo by SPA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ที่อยู่ระหว่างภารกิจเยือนซาอุดิอาระเบียเป็นเวลา 3 วัน โดยตลอดช่วงเวลาในตะวันออกกลาง จีนได้ลงนามความร่วมมือกับหลายฝ่ายทั้งในด้านพลังงานและด้านความมั่นคง

ช่วงวันแรกสีจิ้นผิงร่วมประชุมหารือระดับทวิภาคีกับราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และออกแถลงการณ์ร่วมกันโดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของเสถียรภาพในตลาดน้ำมัน ซึ่งเป็นจุดขัดแย้งกับสหรัฐอเมริกาที่ได้เรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบียเพิ่มการผลิตเพื่อเพิ่มน้ำมันในตลาดโลกและทำให้กลไกราคาลดลง

"จีนจะยังคงนำเข้าน้ำมันดิบจำนวนมากจากกลุ่มประเทศคณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (GCC) อย่างต่อเนื่อง" สีจิ้นผิงกล่าว พร้อมให้คำมั่นว่าจะขยายความร่วมมือด้านพลังงานในด้านอื่นๆ รวมถึงการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว

น้ำมันจากซาอุดีอาระเบียเพียงอย่างเดียวคิดเป็น 17% ของการนำเข้าของจีนในปีที่แล้ว และเมื่อเดือนที่แล้ว กาตาร์เองก็เพิ่งประกาศข้อตกลงก๊าซธรรมชาติระยะเวลา 27 ปีกับจีน

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ร่วมระหว่างจีน-ซาอุดีอาระเบียยังมีการพูดถึง "การมุ่งเน้นไปที่การปล่อยมลพิษมากกว่าแหล่งที่มา" ในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นแนวทางที่ได้รับการสนับสนุนจากราชวงศ์อ่าวอาหรับที่อุดมด้วยทรัพยากร

รวมทั้งมีการประกาศข้อตกลงทวิภาคีและบันทึกความเข้าใจ 46 ฉบับตั้งแต่เรื่องที่พักไปจนถึงการสอนภาษาจีน โดยทั้งสองฝ่ายต่างแสวงหาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์โดยการกระชับความร่วมมือให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ในวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเยือน สีจิ้นผิงได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของคณะมนตรีความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (GCC) 6 ประเทศ รวมทั้งการประชุมสุดยอดผู้นำจีน-อาหรับในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีการพูดคุยในเรื่องการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจจากการลงทุนระหว่างกัน ไปจนถึงข้อตกลงการค้าเสรีจีน-GCC ที่พยายามหาบทสรุปกันมานานเกือบสองทศวรรษ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรนัลโด' แฮปปี้ ซัดประตูแรกในลีกซาอุฯ หลังกดจุดโทษพาทีมเก็บ 1 แต้ม

คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส ประเดิมประตูเเรกให้กับต้นสังกัดใหม่อย่าง อัล-นาเซอร์ ยอดทีมในลีกสูงสุดซาอุดิอาระเบียเป็นที่เรียบร้อย หลังซัดจุดโทษให้ทีมในช่วงทดเวลาบาดเจ็บไล่ตามตีเสมอคู่แข่งแบบหืดจับ 2-2

'เอเอฟซี' ประกาศเลือก 'ซาอุดิอาระเบีย' เจ้าภาพเอเชียน คัพ 2027

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ซาอุดิอาระเบียได้รับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปอย่าง "เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2027" หลังจากมีการประกาศอย่างเป็นทางการจากการประชุมเอเอฟซี คองเกรสส์ ครั้งที่ 33 ที่เมืองมานามา ประเทศบาห์เรน เมื่อวันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

'โรนัลโด' เตรียมรับทรัพย์ก้อนโตจ่อเซ็นร่วมทัพทีมซาอุฯ 7 ปีเต็ม

คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส จ่อเซ็นสัญญามูลค่าปีละ 175 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,400 ล้านบาท กับ อัล-นาสเซอร์ และประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งการเป็นนักฟุตบอล รวมไปถึงการเป็นทูตให้กับสโมสร