เสียชีวิต 6 ราย หลังตำรวจปิดล้อมเหตุกราดยิงในชนบทของออสเตรเลีย

มีผู้เสียชีวิต 6 ราย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย จากเหตุกราดยิงในรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย

ที่ตั้งของเมืองวีแอมบิลลา ซึ่งเป็นชนบทในเขตเวสเทิร์น ดาวน์ส รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ที่เกิดเหตุกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 ราย เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม (Photo by Sophie STUBER AND Valentin RAKOVSKY / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 13 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุกราดยิงในเขตชนบทของออสเตรเลีย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 6 ราย โดยจำนวนนี้ 2 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ช่วงบ่ายของวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายได้รับแจ้งเหตุคนหายและถูกเรียกตัวไปยังบ้านพักแห่งหนึ่งในเมืองวีแอมบิลลา ซึ่งเป็นชนบทในเขตเวสเทิร์น ดาวน์ส รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

"ทันทีที่กลุ่มตำรวจเข้าไปในบ้านพักหลังนั้น พวกเขาก็ถูกกระสุนปืนกระหน่ำยิงเข้าใส่ทันที โดยไม่มีโอกาสได้ตอบโต้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายถูกสังหารอย่างเลือดเย็น" เอียน ลีเวอร์ส ประธานสหภาพตำรวจควีนส์แลนด์กล่าวว่า

นายตำรวจที่เสียชีวิตทั้ง 2 นาย ได้แก่ ราเชล แม็คโครว วัย 26 ปี และแมททิว อาร์โนลด์ วัย 29 ปี โดยทั้งคู่เพิ่งเริ่มอาชีพตำรวจเมื่อสองปีที่แล้ว

"เจ้าหน้าที่ทั้งสองเสียสละอย่างสูงสุดเพื่อให้ชุมชนของเราปลอดภัย" คาทารีนา แคร์รอล ผู้บัญชาการตำรวจควีนส์แลนด์กล่าว พร้อมกลั้นน้ำตาขณะที่เธอบรรยายสรุปต่อสาธารณะเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ 'น่าวิตกอย่างยิ่งยวด'

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปด้วยกันอีกสองนาย รอดชีวิตและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

หลังการกราดยิงเกิดขึ้น ทีมตำรวจผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีเจ้าหน้าที่สนับสนุนทางอากาศมากกว่า 12 นายรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ

หลังจากการปิดล้อมเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ภายในเวลา 22.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้ต้องสงสัยชาย 2 คนและผู้ต้องสงสัยหญิง 1 คน ถูกพบว่าเสียชีวิตแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านวัย 58 ปีที่อยู่ในที่เกิดเหตุก็ถูกยิงเสียชีวิตเช่นกัน ตามรายงานของตำรวจ

ตำรวจเปิดการสืบสวนกรณีดังกล่าวแล้ว เพื่อหามูลเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ แต่ไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิต

เหตุกราดยิงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศมีกฎหมายเกี่ยวกับปืนที่เข้มงวดที่สุดในโลก โดยการห้ามใช้อาวุธอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมัติมีการบัญญัติขึ้นหลังเหตุกราดยิงที่เมืองพอร์ตอาร์เทอร์ รัฐแทสเมเนียในปี 2539 ซึ่งครั้งนั้น มือปืน 1 คน สังหารผู้คนไปถึง 35 ราย

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย กล่าวแสดงความรู้สึกต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เป็นวันที่น่าสลดใจสำหรับครอบครัวและเพื่อนของเจ้าหน้าที่ตำรวจควีนส์แลนด์ที่เสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเลวร้ายที่ยอมรับไม่ได้

เจ้าหน้าที่ทางการของรัฐควีนส์แลนด์ได้สั่งให้มีการลดธงครึ่งเสาในอาคารของรัฐ เพื่อเป็นการไว้อาลัย.

เพิ่มเพื่อน