จีนเรียกคืนนักการทูต 6 คนกรณีเหตุรุนแรงในแมนเชสเตอร์

จีนดำเนินการถอนนักการทูต 6 คนออกจากสหราชอาณาจักร ซึ่งรวมถึงกงสุลใหญ่ในแมนเชสเตอร์ หลังจากพวกเขาถูกกล่าวหาว่าทำร้ายผู้ประท้วงชาวฮ่องกงในสถานกงสุลจีนเมื่อเดือนตุลาคม

แฟ้มภาพ เหตุตะลุมบอนระหว่างผู้ประท้วงชาวฮ่องกงและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลจีนในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม (Photo by Matthew LEUNG / THE CHASER NEWS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 14 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า จากเหตุผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงคนหนึ่งโดนลากตัวเข้าไปซ้อมภายในรั้วของสถานกงสุลจีนในเมืองแมนเชสเตอร์ทางตอนเหนือของอังกฤษเมื่อเดือนตุลาคม ตำรวจได้ดำเนินการสอบสวนเหตุดารณ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งพบว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำร้ายบ็อบ ชาน นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยจากฮ่องกง คือนักการทูตจีน 6 คน

ทางการอังกฤษ เรียกร้องให้จีนถอนเอกสิทธิ์ทางการทูตสำหรับกลุ่มบุคคลดังกล่าวเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถนำตัวมาสอบสวนขยายผลต่อไปได้

เจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวว่า นักการทูตทั้ง 6 คนได้เดินทางออกจากสหราชอาณาจักรแล้ว ก่อนเส้นตายในวันพุธที่ทางการอังกฤษกำหนดให้พวกเขาสละสิทธิ์คุ้มกันทางการทูตและเข้ารับการสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ในเดือนตุลาคม

ตำรวจแมนเชสเตอร์เปิดการสอบสวนทางอาญา หลังจากบ็อบ ชาน ชาวฮ่องกงกล่าวหานักการทูตจีนว่าทำร้ายร่างกายอย่างป่าเถื่อน โดยลากเขาเข้าไปในสถานกงสุลจีนและรุมซ้อม สาเหตุจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง

"ในส่วนหนึ่งของการสอบสวนนั้น เราร้องขอให้เจ้าหน้าที่จีน 6 คนสละสิทธิ์คุ้มกันทางการทูต เพื่อให้พวกเขาถูกสอบสวน" เคลฟเวอร์ลีกล่าวเมื่อวันพุธ

เขาเสริมว่าสถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงลอนดอนได้รับแจ้งกำหนดเส้นตายให้ดำเนินการดังกล่าว

"เพื่อตอบสนองคำขอของเราในการยึดมั่นหลักนิติธรรม ขณะนี้รัฐบาลจีนได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่เหล่านั้นออกจากสหราชอาณาจักรแล้ว รวมถึงตัวกงสุลใหญ่ด้วย” เคลฟเวอร์ลีระบุ

มีการกล่าวหาว่า เจิ้ง ซีหยวน กงสุลใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักการทูตที่อาวุโสที่สุดของจีน ปรากฏตัวในที่เกิดเหตุในเมืองแมนเชสเตอร์ และฉีกโปสเตอร์ของผู้ที่มาชุมนุมประท้วงอย่างสันติ

ส.ส.อลิเซีย เคียร์นส์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของรัฐสภาอังกฤษ ยินดีกับการตอบสนองดังกล่าวของจีน โดยกล่าวว่า นักการทูตทั้ง 6 คน หนีออกจากอังกฤษอย่างคนขี้ขลาด ซึ่งเป็นการพิสูจน์ความผิดของพวกเขาได้อย่างประจักษ์ชัด

"ตอนนี้กระทรวงการต่างประเทศขอประกาศแจ้งว่า ผู้ที่หลบหนีทั้ง 6 คน เป็นบุคคลที่ไม่พึงปรารถนา และชัดเจนว่าพวกเขาจะไม่ได้รับการต้อนรับในสหราชอาณาจักรอีกต่อไป" เคียร์นส์กล่าวเสริมในแถลงการณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติแห่โอนห้องชุดในไทยในปี 65 พุ่งกระฉูด 11,561 ยูนิต เพิ่มขึ้น 41% จีนนำโด่ง

รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ไตรมาส 4 ปี 2565 มูลค่าการโอนเพิ่มขึ้น 95.8 % จากปี 2564 สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

จีนแสบแอบปลอม 'ข้าวหอมมะลิไทย'วางจำหน่าย

กรมการค้าต่างประเทศประสานทูตพาณิชย์ในจีน ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายข้าวหอมมะลิไทยเข้มข้นขึ้น หลังทางการจีนจับ 3 โรงงาน ปลอมข้าวใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ป้องกันการแอบอ้าง และทำชื่อเสียงข้าวไทยเสียหายเพิ่มขึ้นอีก พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง แนะนำชาวจีนซื้อข้าวที่มีตรารับรอง และดึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้าใช้ตรารับรอง เผยทั้ง 3 โรงงาน เจอโทษหนัก และจีนสั่งปิดโรงงานไปแล้ว