ปิดคดีฟ้องอองซานซูจี ศาลทหารตัดสินจำคุกเบ็ดเสร็จ 33 ปี

อองซานซูจี ผู้นำประชาธิปไตยเมียนมาที่ถูกรัฐประหารและถูกคุมขังในเรือนจำ ถูกศาลทหารพิพากษาจำคุก 7 ปี ในการพิจารณาคดีฟ้องร้องข้อหาคอร์รัปชันล็อตสุดท้ายซึ่งลากยาวมาแรมปี รวมเบ็ดเสร็จโทษแล้ว ต้องจำคุกรวมกันกว่า 33 ปี

แฟ้มภาพ นางอองซานซูจี (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2565 กล่าวว่า ศาลทหารของรัฐบาลเผด็จการเมียนมาทำการพิพากษาคดีที่เหลืออยู่ทั้งหมดของนางอองซานซูจี อดีตผู้นำประชาธิปไตยที่ถูกคุมขังมานานกว่า 18 เดือนแล้วนับตั้งแต่ถูกทำรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ซูจี วัย 77 ปีถูกพิพากษาโทษใน 14 ข้อหา ตั้งแต่การทุจริตคอร์รัปชัน ไปจนถึงการครอบครองเครื่องส่งรับวิทยุอย่างผิดกฎหมาย และละเมิดข้อจำกัดโรคโควิด

การพิจารณาคดีล่าสุดเมื่อวันศุกร์ ซูจีถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 7 ปี ในข้อหาคอร์รัปชัน 5 คดีที่เกี่ยวข้องกับการว่าจ้าง, บำรุงรักษา และจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์สำหรับคณะรัฐมนตรีในรัฐบาล ซึ่งมูลฟ้องระบุว่าเธอทำให้รัฐเสียหาย

เบ็ดเสร็จรวมทุกคดีแล้ว ซูจีถูกตัดสินจำคุกรวมกัน 33 ปี ภายหลังใข้เวลาพิจารณาคดีทั้งหมดกว่า 18 เดือนในศาลทหารที่เป็นเครื่องมือของรัฐบาลเผด็จการ

"คดีทั้งหมดของเธอเสร็จสิ้นแล้ว และไม่มีการตั้งข้อหากับเธออีก" แหล่งข่าวทางกฎหมายระบุ

ทุกๆครั้งที่มีการพิจารณาคดี นักข่าวจะถูกกันออกจากการเข้าร่วมการพิจารณาของศาล และทนายความของซูจีจะถูกห้ามไม่ให้พูดคุยกับสื่อมวลชน

มีรายงานว่า ซูจียังคงมีสุขภาพแข็งแรงดี และขณะนี้ถูกคุมขังในเรือนจำกรุงเนปยีดอ เธอแทบไม่เคยปรากฏตัวในศาลเลยในทุกครั้งที่มีการพิจารณาตัดสินคดี มีเพียงทนายเท่านั้นที่ได้ต่อสู้แทนเธอ

สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปประณามการพิจารณาคดีของซูจี โดยรัฐบาลวอชิงตันเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอทันที

"การพิจารณาโทษครั้งสุดท้ายของรัฐบาลทหารเมียนมาต่อนางอองซานซูจี เป็นการดูหมิ่นความยุติธรรมและหลักนิติธรรม" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯกล่าวในแถลงการณ์

เช่นเดียวกับสหภาพยุโรปที่ออกมาประณามว่าการพิจารณาคดีของอองซานซูจีเป็นประเด็นทางการเมืองอย่างชัดเจน

"การพิจารณาคดีเหล่านี้ดำเนินไปโดยไม่เคารพต่อกระบวนการทางกฎหมายหรือการรับรองทางกฎหมายตามหลักสากล และเป็นความพยายามอย่างชัดเจนที่จะกีดกันผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยออกจากวีถีทางการเมือง" โฆษกของสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์กล่าวในแถลงการณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' หนุนนิรโทษ 112 ชงปล่อยคนหนุ่มสาวฟื้นคืนชีวิตใหม่

“จตุพร” หนุนนิรโทษกรรมคดีการเมืองทุกฝ่าย พร้อมคดี 112 ชี้สถานการณ์เปลี่ยน ต้นเหตุปัญหาขัดแย้งตระบัดสัตย์หวนคืนดีกันหมดแล้ว ลั่นอภัยทุกฝ่ายได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ ติงเพื่อไทยอย่าขวางคดี 112 เหตุคนชั้น 14 จะโดนเล่นงานด้วย

สว.วันชัย สะเทือนใจพิทักษ์ทรัพย์ 11 แกนนำพธม. จี้นิรโทษกรรมก้าวข้ามความขัดแย้ง

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ "ยึดสนามบินกับยึดอำนาจรัฐ" ระบุว่าผมได้เห็นข่าวแกนนำพันธมิตร หรือเสื้อแดงเสื้อ

'ทนาย3นิ้ว' ร่อนจม.จากคุก 16 ตุลาฯศาลจะเบิกตัวทำหน้าที่ทนายความในชุดนักโทษ

เพจเฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา ของนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่น สถาบันเบื้องสูง ตามป.อาญา ม. 112 ซึ่งอยู่ระหว่างถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โพสต์ข้อความว่า

เปิด 5 หมายจับคุมตัว 'นช.ทักษิณ' มีทั้งทุจริต ก่อการร้าย และ ม.112

ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางมาด้วยเครื่องบินดอนเมือง ด้วยเครื่องบินส่วนตัวแล้ว ได้เข้าพิ

MOU ซุก 'นิรโทษกรรม' ไม่ง่าย! 6 ปัญหาใหญ่รออยู่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรม คดีการเมือง ผมอ่านคร่าวๆ ทำนอง ว่า MOU จะมีเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีการเมืองด้วย