WHO หวั่นยุโรปสังเวยโควิดเพิ่มอีก 700,000 ศพ

องค์การอนามัยโลกแสดงความเป็นห่วงว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในยุโรปยังไม่คลี่คลาย และหากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ก็มีโอกาสที่จะมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มเป็น 2.2 ล้านคนภายในฤดูหนาว

เอเอฟพีกล่าวว่า องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เผยแพร่รายงานเมื่อวันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน 2564 ว่าอาจมีผู้ป่วยโควิด-19 ในยุโรปเสียชีวิตเพิ่มอีก 700,000 คนภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นทั่วยุโรป ซึ่งทำให้บางประเทศต้องกลับไปใช้ข้อกำหนดที่เข้มงวดอีกครั้ง

ดับเบิลยูเอชโอคาดว่า แผนกผู้ป่วยหนัก (ไอซียู) ใน 49 จาก 53 ประเทศ จะประสบกับความตึงเครียดระดับสูงหรือสูงสุด ตั้งแต่ช่วงเวลานี้จนถึงวันที่ 1 มีนาคม 2565 และทำนายว่าจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมจะสูงกว่า 2.2 ล้านคนภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า จากจำนวนสะสม 1.5 ล้านคนในเวลานี้

รายงานของดับเบิลยูเอชโอกล่าวว่า การแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นในยุโรปเป็นผลจากแรงขับดันที่ผสมผสานกันทั้งจากไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อง่าย, การฉีดวัคซีนที่ยังไม่ครอบคลุมมากพอ และการผ่อนคลายมาตรการ เช่น การสวมหน้ากากอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม

ข้อมูลชี้ว่า การเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิดในยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็นเกือบวันละ 4,200 คน เพิ่มเท่าตัวจากวันละ 2,100 คนเมื่อสิ้นเดือนกันยายน

ฮันส์ คลูจ ผู้อำนวยการอนามัยโลกประจำยุโรป กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทั่วยุโรปและเอเชียกลางร้ายแรงมาก เรามีฤดูหนาวที่ท้าทายรออยู่ข้างหน้า

เขาเรียกร้องให้มีมาตรการ "วัคซีนบวก" ที่ประกอบด้วยการฉีดวัคซีน บวกกับการเว้นระยะห่างทางสังคม, การสวมหน้ากากอนามัย และการล้างมือ

ดับเบิลยูเอชโอกล่าวว่า ผลการศึกษาเร็วๆ นี้ชี้ว่า การสวมหน้ากากอนามัยลดอุบัติการณ์ของโควิดได้ 53% และหากการสวมหน้ากากอนามัยสามารถครอบคลุมได้ถึง 95% จะช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้มากกว่า 160,000 ราย (ภายในวันที่ 1 มีนาคมปีหน้า).

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน

ซีอีโอโมเดอร์นาทำวิตก เตือนวัคซีนได้ผลน้อยกับโอไมครอน

สเตฟาน บ็องเซล ซีอีโอของบริษัท โมเดอร์นา ทำตลาดทุนทั่วโลกผวาเมื่อวันอังคาร หลังจากเตือนว่าวัคซีนโควิด-19 ที่มีอยู่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงในการต่อต้านสายพันธุ์โอไมครอน