
อุบัติเหตุรถบัสตกหุบเขามาชนรถมินิบัสในปานามา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 รายเมื่อวันพุธ ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพที่กำลังเดินทางโดยมีเป้าหมายต้องการลอบเข้าสหรัฐอเมริกา หลังจากพวกเขาข้ามป่าที่เต็มไปด้วยอันตรายมาได้
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อุบัติเหตุรถบัสชนรถมินิบัสในปานามา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 39 ราย เมื่อวันพุธที่่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพที่กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปสหรัฐ
มาเรีย อิซาเบล ซาราเวีย รองผู้อำนวยการหน่วยงานผู้อพยพของปานามาเผยว่า อุบัติเหตุรถบัสชนครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 28 คน
สำนักบริการผู้อพยพแห่งชาติปานามาแถลงถึงอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากครั้งนี้ รถบัสพุ่งตกหุบเขาจากนั้นชนกับรถมินิบัส จุดที่เกิดอุบัติเหตุห่างราว 400 กิโลเมตร จากทางตะวันตกของกรุงปานามาซิตี ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและคลินิกหลายแห่ง ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บมีเด็กอยู่ด้วย
ซาราเวียเผยว่า รถบัสที่เกิดอุบัติเหตุมีผู้โดยสารทั้งหมด 66 คน โดยเป็นเด็ก 20 คน และหนึ่งในผู้เสียชีวิตน่าจะเป็นผู้อยู่บนรถมินิบัสที่ถูกชน
ยูนิเซฟยืนยันว่า อุบัติเหตุรถบัสชนครั้งนี้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย
รถบัสโดยสารคันนี้กำลังนำผู้โดยสารที่เป็นผู้อพยพที่เพิ่งข้ามมาจากภูมิภาคดาริเอน ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าที่เต็มไปด้วยอันตราย และมีพรมแดนติดกับโคลอมเบีย
ผู้อพยพกลุ่มนี้กำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตกของปานามา โดยมีจุดหมายที่คอสตาริกา หลังจากนั้นเดินทางต่อไปในภูมิภาคอเมริกากลางเพื่อไปเม็กซิโก โดยมีจุดหมายปลายทางต้องการลักลอบเข้าสหรัฐอเมริกา
ก่อนเกิดอุบัติเหตุ รถบัสคันนี้เดินทางมาแล้วเกือบ 700 กิโลเมตร ใช้เวลาเกือบ 14 ชั่วโมง ในเส้นทางมุ่งหน้าสู่ที่พักแห่งหนึ่งในเมืองกัวลากาของปานามาใกล้กับพรมแดนคอสตาริกา ผู้โดยสารบนรถบัสจะพักที่นี่ก่อนออกเดินทางต่อ
สื่อปานามารายงานว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นจากคนขับรถบัสขับรถเลยที่พักดังกล่าวมาแล้ว จึงเลี้ยวกลับรถทำให้รถบัสตกถนนตรงทางโค้ง ทำให้รถบัสตกหุบเขา รถบัสชนกับก้อนหินจากนั้นชนกับรถมินิบัสที่่อยู่บนถนนด้านล่าง
เจ้าหน้าที่ปานามายังไม่ได้เปิดเผยสัญชาติของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่บรูโน โรดริเกซ รัฐมนตรีต่างประเทศคิวบาเผยทางทวิตเตอร์ว่า ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้มีชาวคิวบารวมอยู่ด้วย
ในทุกปีผู้อพยพหลายหมื่นคนที่เดินทางผ่านโคลอมเบียต้องเสี่ยงชีวิตเมื่อต้องผ่านภูมิภาคดาริเอน หรือที่เรียกว่าช่องโหว่ดาริเอน ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าหนาทึบและเต็มไปด้วยหนองน้ำ รวมถึงไม่มีถนน เต็มไปด้วยสัตว์ป่าและมีแก๊งอาชญากร
ผู้อำนวยการสถาบันนิติเวชศาสตร์ของปานามาเผยว่า ผู้อพยพที่ข้ามภูมิภาคดาริเอนเสียชีวิตอย่างน้อย 60 รายเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ในปี 2564 มีผู้เสียชีวิต 50 ราย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สื่ออิหร่านยืนยัน 'ผู้นำสูงสุด' เสียชีวิตแล้ว!
สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเสียชีวิตแล้ว โดยไม่ได้กล่าวถึง
ยืนยัน ลูกสาว ลูกเขย หลานสาว ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเสียชีวิตจากการโจมตีของ 'สหรัฐ-อิสราเอล'
เอเอฟพีอ้างสื่ออิหร่านรายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า บุตรสาว บุตรเขย และหลานสาวของอยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ถูกสั
สลด! ชายปริศนานอนขวางรางรถไฟ ม้าเหล็กทับร่างแหลก
พนักงานสอบสวน สภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุรถไฟชนคนเสียชีวิต บริเวณทางรถไฟช่วงก่อนเข้าสถานีมะม่วงสองต้น
สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ
เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา
6 วันอันตราย เซ่น 241 ศพ เจ็บ 1.3 พันคน 'กทม.' แชมป์ตาย
นายสหรัฐ วงศ์สกุลวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569

