ไฟไหม้คลังน้ำมันอินโดนีเซีย เสียชีวิต 16 ราย บาดเจ็บกว่า 50 คน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 รายและบาดเจ็บอีกครึ่งร้อยในเมืองหลวงของอินโดนีเซีย หลังจากเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่คลังเก็บน้ำมันของบริษัทเปอร์ตามินา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมการลุกลามไว้ได้ในที่สุด

เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟที่ลามเผาผลาญบ้านเรือนของประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับคลังน้ำมันของบริษัทเปอร์ตามินาในเขตปลุมปัง กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 มีนาคม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน (Photo by AZWAR IPANK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้คลังน้ำมันซึ่งดำเนินการโดยเปอร์ตามินา บริษัทน้ำมันแห่งชาติอินโดนีเซีย ในกรุงจาการ์ตา

ดูดุง อับดูรัคมัน เสนาธิการกองทัพอินโดฯ  กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มีเหยื่อเคราะห์ร้ายเสียชีวิตเบื้องต้น 16 รายจากการโดนไฟคลอกอย่างรุนแรง โดย 2 รายในนั้นเป็นเด็ก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน

ไฟเริ่มลุกไหม้หลังเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ส่วนสาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

เปลวไฟรุนแรงทำให้ต้องอพยพผู้คนในละแวกใกล้เคียงด้วยความแตกตื่น มีบ้านเรือนหลายหลังถูกเผา ก่อนที่ไฟจะถูกควบคุมไว้ได้และดับลงในหลายชั่วโมงต่อมา

กองทัพทหารซึ่งเข้ามาควบคุมเหตุการณ์ และบริษัทเปอร์ตามินา เจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ กล่าวว่า พวกเขากำลังร่วมมือกันสอบสวนหาสาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้

"เปอร์ตามินาให้ความสำคัญกับการควบคุมไฟไหม้ พร้อมทั้งอพยพคนงานและผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยกว่าแล้ว" บริษัทฯระบุในแถลงการณ์

ขณะที่ นิกกี วิตยาวาติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทฯกล่าวว่า "เราจะทำการประเมินภายในอย่างเต็มรูปแบบเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำเดิมอีก ส่วนการจัดส่งเชื้อเพลิงทั่วประเทศจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ"

สถานีดับเพลิงหลักของจาการ์ตากล่าวว่าได้ส่งรถดับเพลิง 51 คันและเจ้าหน้าที่อีกมากกว่า 250 คนไปยังจุดเกิดเหตุ

ซาตริอาดี กูนาวัน หัวหน้าหน่วยดับเพลิงทางตอนเหนือของจาการ์ตา บอกกับเอเอฟพีว่า ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับรายงานว่ามีท่อระเบิดที่คลังน้ำมันดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ก็เร่งดำเนินการสกัดเปลวไฟไม่ให้ลุกลามไปถึงย่านที่อยู่อาศัยใกล้เคียง

รัฐมนตรีกระทรวงรัฐวิสาหกิจของประเทศออกแถลงการณ์ต่อเหตุไฟไหม้ดังกล่าวว่า "เราทุกคนเสียใจกับทุกชีวิตที่เสียไปในโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น" พร้อมเรียกร้องให้เปอร์ตามินาสอบสวนเหตุการณ์นี้อย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

IRPC จับมือ BFPL เปิดคลังน้ำมันที่บางปะอิน พระนครศรีอยุธยา

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 คุณวนิดา อุทัยสมนภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายพาณิชยกิจและการตลาด บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ร่วมกับ คุณนิพนธ์ เลิศทัศนีย์ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น

ไฟไหม้! โรงงานสมุทรสาคร ตร. เร่งหาสาเหตุ

ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นภายในบริษัท ที ซี พี ไทยคาสท์มานูแฟคเจอริ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ที่ 4 ต.ท่าไม้