ฟิลิปปินส์ซื้อไฟเซอร์อีก 20 ล้านโดส ตั้งเป้าฉีดวัคซีนครบ 80% กลางปีหน้า

รัฐบาลฟิลิปปินส์ซื้อวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค เพิ่มอีก 20 ล้านโดส พร้อมตั้งเป้ากลางปีหน้าประชากรฉีดวัคซีนครบโดสเกินร้อยละ 80

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำกล่าวของคาร์ลิโต กัลเวซ จูเนียร์ เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ผู้ดูแลด้านการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่าทางการฟิลิปปินส์ลงนามสัญญากับไฟเซอร์เพื่อซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 20 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้ยอดรวมการซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์-ไบออนเทคเพิ่มเป็น 60 ล้านโดส วัคซีนที่ซื้อเพิ่มนี้จะใช้สำหรับเป็นโดสกระตุ้นภูมิและสำหรับการฉีดวัคซีนให้เด็ก

วันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทไบออนเทคจากเยอรมนีกล่าวว่า บริษัทคาดว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอไมครอนภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยกำหนดว่าวัคซีนที่บริษัทผลิตร่วมกับไฟเซอร์จะต้องปรับปรุงใหม่หรือไม่

ฟิลิปปินส์ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศ แต่รัฐบาลประกาศระงับเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้, บอตสวานา, นามิเบีย, ซิมบับเว, เลโซโท, เอสวาตินี และโมซัมบิก ชั่วคราวจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม

กัลเวซกล่าวว่า ถึงขณะนี้ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนแล้วประมาณ 142 ล้านโดส ผ่านการซื้อและการบริจาค มีประชากรฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วมากกว่า 35 ล้านคน หรือประมาณ 46% ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย

เขาเผยด้วยว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ประชาชน 54 ล้านคนแบบครบโดสภายในปีนี้ หรือ 70% ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย และตั้งเป้าจะฉีดให้ถึง 77 ล้านคนภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2565 และ 90 ล้านคนหรือ 82% ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนปีหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' ยกผลวิจัยกระตุ้นเข็ม 3 mRNA หลังวัคซีนเชื้อตายได้ผลดีมาก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

‘วาโย’ อัด ‘อนุทิน’ ใช้เด็กเป็นหนูทดลองวัคซีน ข้องใจ ‘ซิโนแวค’ ยังไม่หมดจากประเทศ

‘วาโย’ อัด ‘อนุทิน’ ใช้เด็กเป็นหนูทดลอง ข้องใจ ‘ซิโนแวค’ ยังไม่หมดจากประเทศ ชี้ ฉีดในเด็ก 3 ขวบ มีแค่จีนที่ทำ ฉะ ‘วราวุธ’ มุบมิบปิดข้อมูลน้ำมันรั่ว แย้ม ประเด็นยังเหลือกระซวกต่อซักฟอกหน้า หากรัฐบาลยังอยู่ถึงเดือนพ.ค.

เริ่มแล้ว! ศูนย์บางซื่อเปิดจองฉีดวัคซีนไฟเซอร์เด็ก 5-11 ปี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เข็มที่ 1 ชนิดวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) สำหรับเด็กเล็ก อายุตั้งแต่ 5-11 ปี (มีอายุครบ 5 ปีบริบูรณ์ และไม่เกิน 12 ปี ในวันที่ฉีด) เป็นเด็กที่ศึกษานอกระบบโรงเรียน

'หมอเฉลิมชัย' เผย 'Long Covid' มีความสำคัญอย่างไรกับเด็ก เมื่อหายแล้วมีความผิดปกติหลายเดือน

'หมอเฉลิมชัย' เผยอาการ Long Covid พบว่าเด็ก ซึ่งรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย เมื่อหายจากโควิดดีแล้วแต่มีความผิดปกติต่อเนื่องกันไปหลายเดือน เช่น ปวดหัว อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ฯ