ยูเครน : สงครามมิอาจห้ามความรัก

AFP

นับตั้งแต่สงครามเริ่มปะทุ จำนวนงานแต่งงานในยูเครนเพิ่มขึ้นอย่างมากและรวดเร็ว แต่ไม่ใช่ว่าทุกคู่จะอยู่ในอารมณ์อยากเฉลิมฉลอง

ก่อนการบุกรุกและโจมตีของกองทัพรัสเซีย คู่รักในยูเครนต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนเพื่อรอทางการตรวจสอบเอกสารทั้งหมดและอนุมัติการนัดหมายจดทะเบียน แต่ตอนนี้ทุกคู่สามารถแต่งงานได้ภายในวันเดียวโดยไม่ต้องนัดหมาย นั่นเพราะกฎหมายใหม่ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2522 ทำให้ทุกอย่างรวดเร็วขึ้น

ผู้คนต้องการแต่งงานกันมากขึ้น เฉพาะช่วงครึ่งแรกของปีที่แล้วทั่วทั้งยูเครนมีคู่แต่งงานมากกว่า 100,000 คู่ เพิ่มขึ้นถึง 21 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะเดียวกัน สถิติการหย่าร้างลดลง 42 เปอร์เซ็นต์ ในห้วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนดูเหมือนความต้องการในความมั่นคงของชีวิตจะมีเพิ่มขึ้น

ตอนนี้สถานการณ์สงบลงเล็กน้อย แต่ที่สำนักงานทะเบียนในกรุงเคียฟยังมีคู่รักประมาณ 10 ถึง 20 คู่เดินทางไปจดทะเบียนสมรสกันในแต่ละวัน ระหว่างนี้สำนักงานทะเบียนกำลังตกแต่งใหม่หรือพูดง่ายๆ ว่ากำลังรื้อถอนสิ่งบ่งบอกความเป็นรัสเซียออกไป บริษัทเอกชนซึ่งจัดงานแต่งให้กับคู่รักในนามของรัฐ ได้เปลี่ยนชื่องานพิธีจาก ‘swadba’ ที่แปลว่างานแต่งงานในภาษารัสเซีย เป็น ‘vesillja’ ภาษายูเครน ล่าสุดกฎหมายกำหนดให้บริการสาธารณะต่างๆ ต้องใช้ภาษายูเครน ในขณะที่ภาษารัสเซียค่อยๆ หายไปจากการรับรู้ของสังคม

นับตั้งแต่ประเทศเข้าสู่สงครามหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป ไม่เพียงแต่ขั้นตอนการแต่งงานที่รวดเร็วขึ้นเท่านั้น หากยังรวมถึงวิธีการแต่งงานด้วย นั่นคือจดทะเบียนพร้อมหน้ากันทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือมาเฉพาะเจ้าสาว ส่วนเจ้าบ่าวยังอยู่แนวหน้า ก็ต้องจดทะเบียนผ่านวิดีโอคอลล์ ตามกฎระเบียบแล้วทหารจะได้รับอนุญาตให้ลาราชการจากแนวหน้าได้ 3 วันเพื่อแต่งงาน แต่บางครั้งสถานการณ์ก็ไม่อำนวยให้ลาได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นผู้บัญชาการกองพลสามารถรับรองทะเบียนสมรสได้ที่แนวหน้าเลย และบางคู่ใช้แหวนแต่งงานที่ทำจากเฝือกระเบิดหรือปลอกกระสุนก็มี

หรือบางครั้งก็มีช่วงเวลาที่น่าเศร้าเกิดขึ้น อย่างเช่น หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้ว ฝ่ายภรรยากลับไปที่สำนักทะเบียนอีกครั้งไม่กี่วันหลังจากนั้นพร้อมใบมรณบัตรของสามี ซึ่งการจดทะเบียนสมรสเป็นหลักประกันรูปแบบหนึ่ง หากสามีเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติภารกิจที่แนวหน้า ภรรยาม่ายมีสิทธิได้รับสวัสดิการและเงินช่วยเหลือจากรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แน็ก ชาลี' เปิดเส้นทางรัก 'เก๋ไก๋' เผยโดนแฟนคลับฝ่ายหญิงด่าถึง 'พ่อ-แม่'

แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ เผยเส้นทางรักกับยูทูบเบอร์ชื่อดัง เก๋ไก สไลเดอร์ หรือ ณัฐธิชา นามวงษ์ พร้อมแจงสาเหตุไม่โชว์ความหวานออกสื่อ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน31

'วุ้นเส้น' เล่าวินาทีสำคัญ ถูกแฟนหนุ่มคุกเข่าขอแต่งงานที่ฝรั่งเศส

เรื่องราวดีๆ ส่งตรงข้ามน้ำข้ามทะเลจากแดนน้ำหอม ประเทศฝรั่งเศส สำหรับดาราสาวสวยคนเก่ง วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์ ที่ล่าสุดได้โพสต์คลิปบรรยากาศ ประกาศข่าวดีผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว ถูกแฟนหนุ่มรุ่นน้อง นิกม์ ธนะภูมิกุล วัย 37 ปี ทำเซอร์ไพรส์คุกเข่าสวมแหวนขอแต่งงาน ณ โรงแรม Domaine les Crayeres เมืองช็องปาญ ประเทศฝรั่งเศส หลังจากคบหาดูใจกันมานานถึง 4 ปี

'บูม-กีฟ' วิวาห์หวาน หลังคนหากันมานาน 11 ปี

ในที่สุดก็ตัดสินใจหาฤกษ์ดีเพื่อประกอบพิธีแต่งงานอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา สำหรับพระเอกหนุ่มสุดหล่อแห่งช่อง 7 สี บูม กิตตน์ก้อง และสาวสวยสุดเซ็กซี่ กีฟ ดราภดา หลังจากที่ฝ่ายชายได้ให้ผู้ใหญ่ไปทำพิธีสู่ขอแฟนสาวเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา