ไขปริศนาใหม่เกี่ยวกับภาพวาด 'โมนาลิซา'

AFP

โมนาลิซา ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดในโลกมีความลึกลับบางอย่าง ตอนนี้นักวิจัยชาวอิตาลีไขปริศนาได้เพิ่มเติม มันเกี่ยวกับสะพาน ที่สามารถมองเห็นได้ที่ฉากหลังของภาพบุคคล

ซิลวาโน วินเซนติ-นักประวัติศาสตร์ศิลปะชาวอิตาลี เปิดเผยว่าเขาและทีมงานได้ไขหนึ่งในปริศนาที่เหลืออยู่ในภาพวาดโมนาลิซา ของเลโอนาร์โด ดา วินชี ที่ฉากหลังของภาพแสดงให้เห็นสะพาน ‘โรมิโตแห่งลาเตรีนา’ ซึ่งเป็นสถานที่แห่งหนึ่งในแคว้นทัสคานี ปัจจุบันเหลือเพียงส่วนหนึ่งของโครงสร้างสะพานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลังจากการวิจัย วินเซนติเชื่อว่า ดา วินชีเคยวาดภาพสะพานที่เขามักเห็นบ่อยครั้งในช่วงต้นศตวรรษที่ 16

โมนาลิซา เป็นหนึ่งในภาพวาดสีน้ำมันที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกและจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในกรุงปารีส มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับผลงานของเลโอนาร์โด ดา วินชี (1452-1519) มานานหลายศตวรรษ อย่างเช่นเกี่ยวกับภูมิทัศน์ที่สามารถเห็นได้ที่ฉากหลังของภาพ ตอนนี้ปริศนาเกี่ยวกับสะพาน ส่วนเล็กๆ บนพื้นหลังทางด้านขวาของภาพโมนาลิซา ได้รับคำตอบแล้ว

ส่วนคำถามว่า โมนาลิซาของดา วินชีเป็นใครนั้น จนถึงทุกวันนี้ยังคงเป็นหัวข้อถกเถียงกันในแวดวงประวัติศาสตร์ศิลปะ ในอิตาลี ภาพวาดนี้มีชื่อเรียกว่า ‘La Gioconda’ ซึ่งตั้งชื่อตามภรรยาของพ่อค้าชาวฟลอเรนซ์ ในขณะที่ทฤษฎีอื่นๆ ระบุว่า จิตรกรยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาผู้นี้อาจวาดภาพผู้หญิงคนอื่น หรืออาจจะวาดภาพผู้ชาย หรือไม่ก็เป็นภาพของบุคคลที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ซึ่งท้ายที่สุดแล้วผลงานของเขาก็กลายเป็นอมตะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' ควักกระเป๋าซื้อภาพ 'ปีกฝัน' สมทบทุนภาคีนักฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กว่า ผมเคยเห็นภาพวาด “ปีกฝัน” หรือ Wings of Dreams ของ สุชาติ

ภาพวาดธนาธร จบไม่ลง 'ช่อ' อัดว่างมากเหรอ ปั่นอยู่ได้ 'ดร.นิว' แฉซ้ำลอก-จัดฉากประมูล

สืบเนื่องจากรณีชาวเน็ต ได้ตั้งข้อสังเกต ภาพวาดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในชื่อ When she opens the door ที่นำไปประมูลได้เงิน 3.3 ล้านบาท และมอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น คล้ายคลึงภาพ 'Night Light' ของศิลปินชาวโปแลนด์ Damian Lechoszest