ภาพวาดธนาธร จบไม่ลง 'ช่อ' อัดว่างมากเหรอ ปั่นอยู่ได้ 'ดร.นิว' แฉซ้ำลอก-จัดฉากประมูล

ภาพวาดธนาธร

19 ม.ค.2565 - สืบเนื่องจากรณีชาวเน็ต ได้ตั้งข้อสังเกต ภาพวาดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในชื่อ When she opens the door ที่นำไปประมูลได้เงิน 3.3 ล้านบาท และมอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนนั้น คล้ายคลึงภาพ 'Night Light' ของศิลปินชาวโปแลนด์ Damian Lechoszest 

เรื่องนี้ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามว่า "พบว่า ภาพวาดธนาธร มีความคล้ายคลึงกับผลงานต้นฉบับเป็นอย่างมาก ต่างกันเพียงแค่ฝีมือในการวาดและความพยายามในการเปลี่ยนเด็กผู้หญิงในภาพต้นฉบับให้กลายเป็น เบนจา อะปัญ เท่านั้น จึงส่งผลให้ประชาชนจำนวนไม่น้อย ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการ "ลอก" มากกว่า "ได้รับแรงบันดาลใจ" หรือไม่?"

ต่อมายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงว่า ผลงานศิลปะของผมที่ถูกประมูลใน NFT ไม่ใช่การ #ลอกผลงาน มีรายละเอียดดังนี้

ผมประหลาดใจอย่างมากที่จู่ ๆ ก็เกิดการปั่นกระแสกันอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย ว่าผลงาน When She Opens the Door และ Silence ของผม ซึ่งถูกประมูลในตลาด NFT เป็นการลอกเลียนแบบผลงานศิลปินต่างประเทศ มีการตำหนิติเตียนผมอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ขโมยความคิดสร้างสรรค์ของคนอื่นมาเป็นผลงานของตนเอง ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรงและไม่เป็นธรรมต่อผมอย่างมาก

ผมเป็นนักวาดภาพมือสมัครเล่น วิธีการวาดภาพของผมก็เหมือนกับคนเรียนวาดเขียนส่วนใหญ่ในโลก นั่นคือการฝึกวาดจากงานศิลปะชั้นครู หรืองานที่ตัวเองชื่นชอบ ภาพทุกภาพที่ผมวาด ไม่ได้คิดว่าจะเปิดเผยต่อสาธารณะ เป็นงานอดิเรกส่วนตัวของผม แต่เมื่อผมตัดสินใจนำภาพมาประมูล เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่าง ๆ ผมก็ได้ระบุชัดว่าภาพแต่ละชิ้น ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส ตรงไปตรงมาที่สุด จนไม่อาจเข้าใจได้เลยว่าเกิดการปั่นกระแสว่าผมลอกผลงานคนอื่นได้อย่างไร

ภาพ When She Opens the Door ผมระบุทั้งในโพสต์เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ว่าได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest ผมยังเขียนอีเมลไปเล่าให้เขาฟังถึงเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา และแรงบันดาลใจของผมในการการวาดภาพนี้เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

ส่วนภาพ Silence ผมได้ระบุไว้ชัดเจนแล้วเช่นกันว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งเจ้าตัวระบุไว้ว่าใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็เพียงพอ ถือว่าเป็นธรรมชาติของวงการ digital art ที่จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งต่อผลงาน โดยเจ้าของผลงานไม่ได้หวงห้าม เพียงแต่ต้องระบุว่าภาพนั้นต้นฉบับเป็นของใคร

เป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็น “เรื่องไม่เป็นเรื่อง” อันเกิดจากกระบวนการทำลายชื่อเสียงของผมอย่างเป็นระบบผ่านปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก ผมขอประกาศไว้ตรงนี้ว่าสิ่งที่พวกคุณพยายามทำจะไม่สำเร็จ แม้ผมจะต้องเสียเวลากับเรื่องพวกนี้ไปบ้าง แต่มันจะไม่ทำให้ผมท้อถอยหรือหยุดการทำงานการเมือง และผมเชื่อว่าประชาชนมีวิจารณญาณพอที่จะแยกแยะข้อเท็จจริงออกจากข่าวลวง การปลุกปั่นกระแส และการใส่ร้ายสร้างความเกลียดชัง

ขณะที่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ได้รีทวิตคำชี้แจงของนายธนาธร พร้อมโพสต์ข้อความตอบโต้ผู้ต้องข้อสังเกตดังกล่าวว่า "ว่างมากหรอคะ พวกที่ปั่นเรื่องนี้"

อย่างไรก็ตาม ศุภณัฐ หรือดร.นิว โพสต์ ตอบโต้คำชี้แจงของนายธนาธร ลงในเฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ว่า การเปิดประมูลก่อนแล้วจึงค่อยส่งอีเมล์แจ้งเจ้าของภาพวาดต้นฉบับในภายหลังของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

  • 16 พ.ย. 64 - โพสต์โชว์ผลงานภาพวาดผ่านทางเฟสบุ๊ก Than Juang แล้วเพ้อเจ้อเสียใหญ่โต "…หวังว่าภาพนี้จะถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งยุคสมัยได้…" โดยไม่ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่มาจากภาพ 'Night Light' ของ Damian Lechoszest แต่อย่างใด
  • 7 ม.ค. 65 - โพสต์โฆษณาการประมูลภาพวาดผ่านทางแพลตฟอร์มการประมูล แล้วอ้างว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเบนจา อะปัญ โดยไม่ได้กล่าวถึงภาพวาดต้นฉบับแต่อย่างใด
  • 10 ม.ค. 65 - เปิดการประมูลภาพวาด
  • 11 ม.ค. 65 - เขียนอีเมล์แจ้งเจ้าของภาพวาดต้นฉบับ
  • 12 ม.ค. 65 - โพสต์โฆษณาการประมูลภาพวาดผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยเพิ่งมากล่าวถึงแรงบันดาลใจที่มาจากภาพวาดต้นฉบับ
  • 17 ม.ค. 65 - บัญชีชื่อ Oxf12…f5462 กับ mockingbird112 แข่งกันประมูลภาพจนกระทั่งราคาประมูลสูงถึงกว่า 3 ล้านบาท ภายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ของวันที่ 17 ม.ค. 65 เวลา 19.44 - 21.20 น. และปิดการประมูลลงในที่สุด

เมื่อภาพวาดของนายธนาธร มีความคล้ายคลึงกับผลงานต้นฉบับเป็นอย่างมาก ต่างกันเพียงแค่ฝีมือในการวาดและความพยายามในการเปลี่ยนเด็กผู้หญิงในภาพต้นฉบับให้กลายเป็น เบนจา อะปัญ เท่านั้น จึงเป็นปกติวิสัยที่ประชาชนจะออกมาตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการ "ลอก" มากกว่า "ได้รับแรงบันดาลใจ" หรือไม่?

แล้วเมื่อย้อนกลับไปดูพฤติกรรมในอดีตของนายธนาธร พบว่าการ "ลอก" ดูเหมือนจะเป็นสิ่งปกติสำหรับเขา เพราะนายธนาธรเคยให้สัมภาษณ์ไว้เองในหนังสือ 'Portrait ธนาธร' มีข้อความสำคัญตอนหนึ่งความว่า…

…กิจกรรมดี แต่การเรียนยังย่ำแย่เช่นเคย แย่ถึงขั้นที่เขาบอกว่า ไม่รู้เรื่องอะไรสักอย่าง เพื่อนทำการบ้านให้ ในห้องสอบก็ยังต้องลอกเพื่อน “ขนาดลอกยังตก” เขาเล่าและหัวเราะ “ผมแม่งไม่รู้เรื่องอะไรเลย”…

สิ่งที่สำคัญกว่าการ "ได้รับแรงบันดาลใจ" หรือการ "ลอก" คือ ใครเป็นคนที่ยอมจ่ายในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งดูคล้ายกับการจัดฉากปั่นราคาประมูลที่สูงลิ่วระหว่างบัญชีชื่อ Oxf12…f5462 กับ mockingbird112 จนกระทั่งสูงถึงกว่า 3 ล้านบาท ภายในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ของวันที่ 17 ม.ค. 65 เวลา 19.44 - 21.20 น. เพื่อเป็นท่อน้ำเลี้ยงสนับสนุนการเคลื่อนไหวของม็อบ ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า มีพฤติกรรมเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง โดยอาศัยการเปิดประมูลภาพวาดบังหน้า ผ่านไปยังศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ภายใต้บัญชีชื่อ mockingbird112 ใช่คนเดียวกับคนวาดหรือไม่?

ลองคิดดูดีๆ ภาพวาดของธนาธร ใครได้-ใครเสีย?

แต่ที่แน่ๆ คนที่ได้กระแสข่าวจากการวาดภาพ โดยการดัดแปลงจากต้นฉบับเพียงเล็กน้อย แล้วดันสามารถทำยอดประมูลได้สูงลิ่ว ตลอดจนเป็นผู้มอบเงินจำนวนดังกล่าวซึ่งได้จากการประมูล หลังจากหักค่าใช้จ่ายกับเจ้าของแพลตฟอร์ม ให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ก็คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นั่นเอง

ถูกต้องหรือไม่?

จับโป๊ะ 'ธนาธร' วาดภาพ 'เบนจา อะปัญ' คล้ายผลงานของศิลปินชาวโปแลนด์ ปั่นราคาประมูลสูงลิ่ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปิยบุตร' หนุน 'กกต.' เร่งประกาศรับรองผล 'เลือก สว.' ก่อนค่อยสอยทีหลัง

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการเลือก สว.ว่า ผลที่ออกมาแปลกประหลาดมาก ซึ่งหากมีปัญหาเช่นนี้ก็ไม่สอด

'นักวิชาการ' วิเคราะห์ผลการเลือกสว.จะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ มากกว่าเป็นผลเสีย

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

หัวหน้าก้าวไกล พูดเต็มปาก สว.ส่วนใหญ่เอี่ยวนักการเมือง แต่ยังไม่แน่ชัดใครฝ่ายประชาธิปไตย

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงรายชื่อ 200 สว. หลังจากการเลือกระดับประเทศวานนี้ (26 มิ.ย.) ว่า จากที่ติดตามมีข้อสังเกตว่าสว.ส่วนใหญ่อาจจะเข้าไปเชื่อมโยงกับนักการเมือง

'โบว์' จัดหนักแนวร่วมค่ายส้ม จัดตั้ง สว.พวกเดียวกันไม่บ่น แต่ผลหลุดลุ่ยกลับโวยกันใหญ่

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #สว67 แนวร่วมค่ายส้มทั้งสื่อทั้ง NGO

เดือด! 'สาธิต' ลากไส้ 'ธนาธร' ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ปมเลือก สว.

นายสาธิต ปิตุเตชะ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ผมได้ติดตามความคิด และวิธีปฏิบัติ ของคุณธนาธร ในการเลือก สว ตั้งแต่ต้น โดยทำใจเป็นกลาง ทั้งนี้หวังว่า

ปลายทางหลบหนี! 'อ.ไชยันต์' วอน 'ธนาธร' ช่วยเปิดบ้านอองโตนีรับ 'เพนกวิน' ด้วย

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข่าวเพนกวิน ต้องหลบหนี ทำให้นึกถึงฟอร์ด