รัฐบาลทหารเมียนมาและรัฐบาลตอลิบันอัฟกานิสถานวิจารณ์การตัดสินใจของสหประชาชาติ ที่ยังไม่ยอมรับเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติที่เสนอชื่อไป โดยยังให้ทูตคนเก่าทำหน้าที่ต่อไป

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 ว่าคณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งผู้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมีมติเลื่อนการตัดสินใจรับรองเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติของเมียนมาและอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีการอ้างสิทธิ์ของคู่ขัดแย้ง
การเลื่อนรับรองของคณะกรรมการทำให้เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติคนเดิมของทั้งสองชาติยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ถึงแม้ว่าเมียนมาจะเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และอัฟกานิสถานจะอยู่ภายใต้การปกครองของตอลิบันมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม
ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการยูเอ็นไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและดำรงอยู่ในเมียนมา เราจะยื่นเรื่องนี้กับยูเอ็นต่อไปตามขั้นตอนทางการทูต และสิทธิในการเป็นตัวแทนตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายท้องถิ่น
จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี หลังเกิดรัฐประหารในเมียนมาไม่นาน เขาก่อวีรกรรมเป็นข่าวครึกโครมเมื่อชูสามนิ้วในที่ประชุมสหประชาชาติ โดยท้าทายคำกล่าวคำยืนกรานของรัฐบาลทหารที่อ้างว่าเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของเมียนมาอีกต่อไป
อัยการสหรัฐเคยเปิดเผยเมื่อเดือนสิงหาคมว่าได้ตั้งข้อหาพลเมืองเมียนมา 2 คน ฐานวางแผนทำร้ายทูตผู้นี้ รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และประกาศแต่งตั้งอ่อง ทูเรน อดีตนายทหาร เป็นทูตเมียนมาคนใหม่
กรณีของอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนกันยายน ตอลิบันเสนอให้ยูเอ็นรับรองซูฮาอิล ชาฮีน อดีตโฆษกของตอลิบันที่นครโดฮา เป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำสหประชาชาติ แทนกูห์ลัม ไอแซคไซ อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ กานี
ชาฮีนโพสต์ลงทวิตเตอร์ วิจารณ์ยูเอ็นว่าตัดสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของชาวอัฟกานิสถาน เขากล่าวกับเอเอฟพีด้วยว่า ตอลิบันได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอัฟกานิสถาน และสามารถปกป้องประเทศ, ประชาชน และพรมแดนทั้งหมด
ปัจจุบันไอแซคไซยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของอัฟกานิสถานในสำนักงานใหญ่ของยูเอ็น และเมื่อเร็วๆ นี้เขายังได้เข้าประชุมคณะมนตรีความมั่นคงและให้ความเห็นวิจารณ์ตอลิบัน
นักการทูต 2 คนเผยกับเอเอฟพีว่า คณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนการตัดสินใจเรื่องนี้ รวมถึงตัวแทนจากจีน, รัสเซียและสหรัฐ ตามกำหนดแล้วคณะกรรมการจะต้องยื่นรายงานต่อที่ประชุมสมัชชายูเอ็นในสัปดาห์หน้า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภูเก็ต' กวาดบาร์รัสเซียพ่วงจ้างต่างด้าวเมียนมา
บุกจับ บาร์รัสเซีย ลักลอบเปิดสถานบริการ ลักลอบจำหน่าย บารากู่ จ้างชาวเมียนมา ทำงานยึดของกลางจำนวนมาก
กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง
“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว
ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’
นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ
สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ
เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา
กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช 'สาธารณรัฐกอทูเล'
กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช "สาธารณรัฐกอทูเล" ของ TKLA ชี้เป็นเรื่องน่าอับอายเพียงเพื่อของบสนับสนุนจากต่างชาติ นักวิชาการเผยไร้คุณสมบัติเป็นรัฐอิสระ-แค่โหนกระแสอเมริกาบุกเวเนซุเอลา
ทารกวัย 4 เดือน เสียชีวิตในคอนโดย่านบางปูใหม่
.ต.ท.วีระพงษ์ อะภัยวงค์ สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู รับแจ้งมีเด็กทารกเสียชีวิต ภายในคอนโดนแห่งหนึ่งย่านตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

