เมียนมา-ตอลิบันโวย ยูเอ็นยังไม่ยอมรับทูตแต่งตั้งใหม่

รัฐบาลทหารเมียนมาและรัฐบาลตอลิบันอัฟกานิสถานวิจารณ์การตัดสินใจของสหประชาชาติ ที่ยังไม่ยอมรับเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติที่เสนอชื่อไป โดยยังให้ทูตคนเก่าทำหน้าที่ต่อไป

แฟ้มภาพ ผู้ประท้วงชูสามนิ้วพร้อมถือภาพของจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ที่ชูสามนิ้วระหว่างประชุมสมัชชายูเอ็น ขณะชุมนุมประท้วงที่กรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 ว่าคณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งผู้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมีมติเลื่อนการตัดสินใจรับรองเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติของเมียนมาและอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีการอ้างสิทธิ์ของคู่ขัดแย้ง

การเลื่อนรับรองของคณะกรรมการทำให้เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติคนเดิมของทั้งสองชาติยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ถึงแม้ว่าเมียนมาจะเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และอัฟกานิสถานจะอยู่ภายใต้การปกครองของตอลิบันมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการยูเอ็นไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและดำรงอยู่ในเมียนมา เราจะยื่นเรื่องนี้กับยูเอ็นต่อไปตามขั้นตอนทางการทูต และสิทธิในการเป็นตัวแทนตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายท้องถิ่น

จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี หลังเกิดรัฐประหารในเมียนมาไม่นาน เขาก่อวีรกรรมเป็นข่าวครึกโครมเมื่อชูสามนิ้วในที่ประชุมสหประชาชาติ โดยท้าทายคำกล่าวคำยืนกรานของรัฐบาลทหารที่อ้างว่าเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของเมียนมาอีกต่อไป

อัยการสหรัฐเคยเปิดเผยเมื่อเดือนสิงหาคมว่าได้ตั้งข้อหาพลเมืองเมียนมา 2 คน ฐานวางแผนทำร้ายทูตผู้นี้ รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และประกาศแต่งตั้งอ่อง ทูเรน อดีตนายทหาร เป็นทูตเมียนมาคนใหม่

กรณีของอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนกันยายน ตอลิบันเสนอให้ยูเอ็นรับรองซูฮาอิล ชาฮีน อดีตโฆษกของตอลิบันที่นครโดฮา เป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำสหประชาชาติ แทนกูห์ลัม ไอแซคไซ อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ กานี

ชาฮีนโพสต์ลงทวิตเตอร์ วิจารณ์ยูเอ็นว่าตัดสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของชาวอัฟกานิสถาน เขากล่าวกับเอเอฟพีด้วยว่า ตอลิบันได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอัฟกานิสถาน และสามารถปกป้องประเทศ, ประชาชน และพรมแดนทั้งหมด

ปัจจุบันไอแซคไซยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของอัฟกานิสถานในสำนักงานใหญ่ของยูเอ็น และเมื่อเร็วๆ นี้เขายังได้เข้าประชุมคณะมนตรีความมั่นคงและให้ความเห็นวิจารณ์ตอลิบัน

นักการทูต 2 คนเผยกับเอเอฟพีว่า คณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนการตัดสินใจเรื่องนี้ รวมถึงตัวแทนจากจีน, รัสเซียและสหรัฐ ตามกำหนดแล้วคณะกรรมการจะต้องยื่นรายงานต่อที่ประชุมสมัชชายูเอ็นในสัปดาห์หน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โต้เฟกนิวส์! 'ทัพภาค 3' ยันทหารรื้อสะพานไม้ไผ่ ตัดเส้นทางขนสิ่งผิดกม. ไม่ได้สกัดผู้ลี้ภัย

กองทัพภาคที่ 3 ได้ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์กรณีที่ทหารไทยดำเนินการรื้อถอนสะพานไม้ไผ่ที่กลุ่มผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ใช้เดินทางอพยพเข้ามายังฝั่งไทยในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากว่า กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์

'ดอน' แจงแต่งตั้ง 'ผู้แทนพิเศษ' รมว.ต่างประเทศด้านเมียนมา ยันไม่ใช่เรื่องแปลก

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการลงนามในคำสั่งกระทรวงการต่างประเทศ ที่ 41/2565 แต่งตั้งนางพรพิมล กาญจนลักษณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ