เมียนมา-ตอลิบันโวย ยูเอ็นยังไม่ยอมรับทูตแต่งตั้งใหม่

รัฐบาลทหารเมียนมาและรัฐบาลตอลิบันอัฟกานิสถานวิจารณ์การตัดสินใจของสหประชาชาติ ที่ยังไม่ยอมรับเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติที่เสนอชื่อไป โดยยังให้ทูตคนเก่าทำหน้าที่ต่อไป

แฟ้มภาพ ผู้ประท้วงชูสามนิ้วพร้อมถือภาพของจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ที่ชูสามนิ้วระหว่างประชุมสมัชชายูเอ็น ขณะชุมนุมประท้วงที่กรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2564 (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 ว่าคณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งผู้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมีมติเลื่อนการตัดสินใจรับรองเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติของเมียนมาและอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีการอ้างสิทธิ์ของคู่ขัดแย้ง

การเลื่อนรับรองของคณะกรรมการทำให้เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติคนเดิมของทั้งสองชาติยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ถึงแม้ว่าเมียนมาจะเกิดการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และอัฟกานิสถานจะอยู่ภายใต้การปกครองของตอลิบันมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวกับเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการยูเอ็นไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและดำรงอยู่ในเมียนมา เราจะยื่นเรื่องนี้กับยูเอ็นต่อไปตามขั้นตอนทางการทูต และสิทธิในการเป็นตัวแทนตามกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายท้องถิ่น

จอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี หลังเกิดรัฐประหารในเมียนมาไม่นาน เขาก่อวีรกรรมเป็นข่าวครึกโครมเมื่อชูสามนิ้วในที่ประชุมสหประชาชาติ โดยท้าทายคำกล่าวคำยืนกรานของรัฐบาลทหารที่อ้างว่าเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของเมียนมาอีกต่อไป

อัยการสหรัฐเคยเปิดเผยเมื่อเดือนสิงหาคมว่าได้ตั้งข้อหาพลเมืองเมียนมา 2 คน ฐานวางแผนทำร้ายทูตผู้นี้ รัฐบาลเมียนมาปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และประกาศแต่งตั้งอ่อง ทูเรน อดีตนายทหาร เป็นทูตเมียนมาคนใหม่

กรณีของอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนกันยายน ตอลิบันเสนอให้ยูเอ็นรับรองซูฮาอิล ชาฮีน อดีตโฆษกของตอลิบันที่นครโดฮา เป็นเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำสหประชาชาติ แทนกูห์ลัม ไอแซคไซ อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ กานี

ชาฮีนโพสต์ลงทวิตเตอร์ วิจารณ์ยูเอ็นว่าตัดสิทธิอันชอบด้วยกฎหมายของชาวอัฟกานิสถาน เขากล่าวกับเอเอฟพีด้วยว่า ตอลิบันได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอัฟกานิสถาน และสามารถปกป้องประเทศ, ประชาชน และพรมแดนทั้งหมด

ปัจจุบันไอแซคไซยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของอัฟกานิสถานในสำนักงานใหญ่ของยูเอ็น และเมื่อเร็วๆ นี้เขายังได้เข้าประชุมคณะมนตรีความมั่นคงและให้ความเห็นวิจารณ์ตอลิบัน

นักการทูต 2 คนเผยกับเอเอฟพีว่า คณะกรรมการพิจารณาอักษรสาส์นตราตั้งมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เลื่อนการตัดสินใจเรื่องนี้ รวมถึงตัวแทนจากจีน, รัสเซียและสหรัฐ ตามกำหนดแล้วคณะกรรมการจะต้องยื่นรายงานต่อที่ประชุมสมัชชายูเอ็นในสัปดาห์หน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดคาด่าน 'เมียนมา - ฮินดู' ซุกแน่นรถยนต์ 3 คัน ข้ามไทยส่งมาเลย์

ตม.กาญจนบุรี สกัดรถยนต์ 3 คัน ขน 53 ต่างด้าวเมียนมา ฮินดู ซุกตัวซ่อนแน่นห้องโดยสาร เสียค่าหัว 3.5-4หมื่น ปลายทางที่มาเลเซีย เร่งสืบขยายผลขบวนการต่อ

เบิกได้! แอมเนสตี้ยื่นหนังสือจี้รัฐบาลให้จุ้นเรื่องเมียนมาในฐานะจัดเอเปก

แอมเนสตี้โผล่! ยื่นจดหมายถึงรัฐบาลไทยเรียกร้องยุติการนองเลือดในเมียนมา อ้างในฐานะเป็นเจ้าภาพประชุมเอเปก

หนุ่มเมียนมาโหด! บีบคอเพื่อนรักดับ

พ.ต.ต.อุทิศ พาราษฎร สารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งมีคนถูกทำร้ายร่างกายถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดในห้องเช่าไม่มีเลขที่

หนุ่มเมียนมาเมากร่างยิงฟัน ลุงรปภ.วัย 62 ปี เพื่อนข้างห้องบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 ร.ต.ท.หญิง.ณัฏฐณิชา เริงขวัญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

กลิ่นลึกลับโชยข้ามแดนพม่า ชาวแม่สาย 12 หมู่บ้านเดือดร้อน วอนเร่งตรวจสอบ หวั่นปนเปื้อนแม่น้ำ

กลิ่นลึกลับโชยข้ามแดนพม่า-ชาวบ้านแม่สาย 12 หมู่บ้านเดือดร้อน ประสาน TBC เร่งตรวจสอบ หวั่นสารปนเปื้อนลงแม่น้ำสายกระทบน้ำประปา-เผยกลุ่มว้าจับมือนักธุรกิจจีนยึดเมืองท่าขี้เหล็กเตรียมลงทุนอุตสาหกรรม