พายุไซโคลน 'โมคา' มุ่งหน้าสู่เมียนมาและบังกลาเทศ

เมียนมาและบังกลาเทศเร่งส่งกำลังอาสาสมัครหลายพันคนเฝ้าระวังและสั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อรับมือการมาเยือนของพายุไซโคลน 'โมคา' ที่กำลังเข้าใกล้อ่าวเบงกอล

(Photo by Dibyangshu SARKAR/ AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า 'โมคา' พายุไซโคลนลูกแรกของปีนี้ กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเบงกอล คาดว่าจะขึ้นฝั่งในวันอาทิตย์บริเวณแนวชายแดนบังกลาเทศ-เมียนมา ตามรายงานของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของอินเดีย โดยพายุดังกล่าวมีกำลังลมแรงถึง 145 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

สำนักงานฯคาดการณ์ว่า พายุจะทำให้เกิดคลื่นในทะเลสูงระหว่าง 1.5-2 เมตร บริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่ลุ่มต่ำ ซึ่งทางฝั่งบังกลาเทศเป็นที่ตั้งของค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาหลายแสนคน

อามาดุล ฮาเก ผู้อำนวยการโครงการเตรียมความพร้อมรับมือพายุไซโคลนของบังกลาเทศ กล่าวว่า พวกเขาส่งอาสาสมัคร 8,600 คนไปประจำการในเมืองชายทะเลคอกซ์ บาซาร์ และอาสาสมัครอีก 3,400 คนไปประจำการในค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา

"นอกจากพื้นที่ชายฝั่งแล้ว เรายังกังวลอย่างมากกับผู้คนที่อาศัยอยู่บนเนินเขา เนื่องจากพายุไซโคลนจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และอาจทำให้เกิดดินถล่มได้" ฮาเกบอกกับเอเอฟพี

ล่าสุดทางการบังคลาเทศสั่งห้ามไม่ให้เรือประมงเข้าไปในบริเวณพื้นที่ทะเลลึก

ขณะที่ทางการเมียนมาเริ่มมีการสั่งอพยพประชาชนในรัฐยะไข่ไปยังจังหวัดซิตตเว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับพายุ

พายุไซโคลน ซึ่งเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือหรือพายุไต้ฝุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ มีความรุนแรงที่อาจก่ออันตรายถึงชีวิต และมักเกิดขึ้นเป็นประจำบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดียซึ่งมีผู้คนอาศัยอยู่หลายสิบล้านคน

บังกลาเทศถูกพายุใหญ่พัดถล่มครั้งล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนปี 2550 เมื่อพายุไซโคลนซิดร์พัดถล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 3,000 คน และสร้างความเสียหายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

เมียนมาเองก็ถูกพายุไซโคลนนาร์กีสพัดถล่มในเดือนพฤษภาคมปี 2551 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายอย่างน้อย 138,000 คน และถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง

“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว

ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’

นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ

สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ

เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา

กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช 'สาธารณรัฐกอทูเล'

กะเหรี่ยง KNU ไม่ให้น้ำหนักการสถาปนาเอกราช "สาธารณรัฐกอทูเล" ของ TKLA ชี้เป็นเรื่องน่าอับอายเพียงเพื่อของบสนับสนุนจากต่างชาติ นักวิชาการเผยไร้คุณสมบัติเป็นรัฐอิสระ-แค่โหนกระแสอเมริกาบุกเวเนซุเอลา

ทารกวัย 4 เดือน เสียชีวิตในคอนโดย่านบางปูใหม่

.ต.ท.วีระพงษ์ อะภัยวงค์ สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู รับแจ้งมีเด็กทารกเสียชีวิต ภายในคอนโดนแห่งหนึ่งย่านตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ