ศูนย์ LGBT ปักกิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรชั้นนำของจีนที่ให้การสนับสนุนประชากรเพศทางเลือก ได้ประกาศยุติการดำเนินงานอย่างเป็นทางการแล้ว

ศูนย์ LGBT ปักกิ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรชั้นนำของจีนที่ให้บริการทรัพยากรและการสนับสนุนประชากรเพศทางเลือก ได้ประกาศยุติการดำเนินงานในเดือนพฤษภาคม 2566 (Photo by Greg Baker / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า ศูนย์แอลจีบีที ( LGBT) ปักกิ่ง ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มทางสังคมที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศในจีน ประกาศยุติการดำเนินงานทั้งหมดแล้ว
กลุ่มฯก่อตั้งขึ้นในปี 2551 และให้การสนับสนุนการบำบัดรักษาสุขภาพจิต, ทรัพยากรทางการแพทย์ และการสนับสนุนทางสังคมแก่ชุมชนเกย์, เลสเบี้ยน และคนข้ามเพศในท้องถิ่น
นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพยายามเพิ่มความตระหนักในความท้าทายที่ชาวเกย์ต้องเผชิญจากสภาพสังคมในประเทศ
"พวกเราเสียใจที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า ศูนย์แอลจีบีที ( LGBT) ปักกิ่ง ขอยุติการดำเนินงานทั้งหมดในวันนี้ เนื่องจากสถานการณ์สุดวิสัยที่ไม่เอื้ออำนวย" กลุ่มดังกล่าวออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์โดยไม่ได้ให้เหตุผลเพิ่มเติม
รักร่วมเพศในจีนนั้นเป็นสิ่งผิดกฏหมาย แต่ในปี 2540 ทางการจีนได้ปรับลดอัตราโทษต่อพฤติกรรมรักร่วมเพศ แม้ว่าการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันจะยังไม่ถูกกฎหมายและมีการตีตราทางสังคมอย่างกว้างขวางก็ตาม
แม้จะมีช่วงเวลาผ่อนคลายในช่วง 10-20 ปีก่อน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากลับมีการปราบปรามเพิ่มเติม ทั้งในมหาวิทยาลัยและตามชุมชนสังคม ขณะที่งานอีเวนท์ไพรด์ที่เคยจัดได้ก็ต้องถูกจำกัดลงอย่างสิ้นเชิง
งานเซี่ยงไฮ้ไพรด์ (Shanghai Pride) ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานเฉลิมฉลองสิทธิเกย์ประจำปีครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ ก่อนประกาศหยุดไปในช่วงการระบาดโควิด แต่จนถึงปัจจุบันก็ไม่ได้จัดอีกเลย
ผู้เชี่ยวชาญด้านประเด็นเพศทางเลือกในจีน เสียใจกับการปิดตัวของกลุ่มทางสังคมดังกล่าวเมื่อวันอังคาร โดยอธิบายว่า "เป็นที่น่าเศร้าอย่างยิ่งที่ศูนย์ LGBT ปักกิ่งซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสนับสนุนเพศทางเลือกและสวัสดิการสังคมในจีน และโดยพื้นฐานแล้วเป็นองค์กรหลักแห่งสุดท้ายที่ดำเนินกิจการมาอย่างยาวนาน หลังจากการปราบปรามระลอกคลื่นที่ทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่าง กลับต้องปิดตัวลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ"
ปัจจุบันทางการจีนไม่อนุญาตให้ใช้เนื้อหาภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ที่แสดงภาพความรักของเกย์ รวมทั้งแอปหาคู่ของชาวเกย์อย่าง Grindr ก็ถูกถอดออกจากช่องทางบริการซื้อขายสื่อดิจิทัลในประเทศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุนสมรสเท่าเทียม! ธอส.ปล่อยกู้ร่วมซื้อบ้านทุกโครงการ
รัฐบาลสนับสนุนสมรสเท่าเทียมหนุนกู้ร่วมซื้อบ้านกับ ธอส.ทุกโครงการ อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.30% เริ่มวันนี้ ทั่วประเทศ
'พอร์ช-อาม' ไอดอลคู่รัก LGBTQ+ จดทะเบียนสมรสเท่าเทียม
ถือฤกษ์งามยามดีวันนี้ 23 มกราคมที่ผ่านมา วันแห่งประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+ ที่กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลบังคับให้คู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศเข้าจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย คู่รักคนดังดีกรีนักแสดงที่คบหากันมาถึง 17 ปี อย่างพอร์ช-อภิวัฒน์ อภิวัฒน์เสรี พร้อมจูงมือคู่ชีวิต อาม-สัพพัญญู ปนาทกูล ที่ถือเป็นไอดอลคู่รัก LGBTQ+ ต้นแบบของประเทศไทย
'อิ๊งค์' เปิดทำเนียบฯ ร่วมถ่ายภาพประวัติศาสตร์คู่รัก LGBTQ
ที่บริเวณสนามหญ้า หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์เพื่อประชาสัมพันธ์ เนื่อง
'จักรภพ' จูงมือคู่ชีวิต พบ 'ทักษิณ' เชิญเป็นสักขีพยานจดทะเบียน 'สมรสเท่าเทียม'
นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายก และ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วานนี้ (3 มกราคม) ตนพร้อมด้วย นายสุไพรพล ช่วยชู หรือ ป๊อบ คู่ชีวิต เดินทางเข้าพบ ดร.ทักษิณ ชินวัต
'จักรภพ'ตีปี๊บ22 ม.ค.2568 วันที่LGBTQ+ ต้องจารึก
'จักรภพ' ชี้ 22 มค.68 เป็นวันประวัติศาสตร์โลก เมื่อประเทศไทยจะมี พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก จวก 'ทรัมป์' ประกาศต่อต้าน LGBTQ+ เอาใจคนกลุ่มเดียว เชื่อ แค่เห่าดังแต่ไม่กัดจริง