ประชากร 'จิงโจ้' เพิ่มจำนวน กลายเป็นปัญหาที่ออสเตรเลียต้องแก้

AFP

จิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลีย และเป็นสัตว์ในความคุ้มครอง แต่ยามนี้จิงโจ้กำลังกลายเป็นปัญหา เหตุเพราะมีฝนชุกและอาหารอุดมสมบูรณ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้จิงโจ้ขยายพันธุ์เพิ่มเป็นจำนวนมาก หากจำนวนประชากรของมันไม่ลดลงและอาหารน้อยลง จิงโจ้หลายล้านตัวอาจอดตายในอนาคตได้

ปรากฏการณ์ลานินญาบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียตลอดสามปีที่ผ่านมา ทำให้ฝนตกชุก และมีอาหารอุดมสมบูรณ์สำหรับเหล่าจิงโจ้ไปถึงสองปีข้างหน้า วงจรการเจริญพันธุ์ของมันจึงเติบโตอย่างรวดเร็ว เปรียบเทียบกับภาวะภัยแล้งในช่วงต้นปี 2000 ตอนนั้นประชากรจิงโจ้ลดน้อยลงต่ำกว่าจำนวน 30 ล้านตัว แต่ตอนนี้มันกลับเพิ่มขึ้นถึงกว่า 60 ล้านตัวแล้ว 

หากอาหารเริ่มขาดแคลนอีกครั้งหลังจากนี้ มันจะส่งผลร้ายแรงต่อจิงโจ้ อาจทำให้มันต้องกินกระดาษชำระในห้องสุขาสาธารณะ หรือไม่ก็อดตายอยู่ข้างถนน เหมือนเช่นที่เคยปรากฏมาก่อนในช่วงเกิดภัยแล้งและทำให้จิงโจ้ตายไปถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์ องค์กรพิทักษ์สัตว์แนะทางออกในการช่วยจิงโจ้ให้หลุดพ้นจากชะตากรรมนี้ คือ ล่ามัน แล้วนำเนื้อและหนังของมันไปใช้ประโยชน์ โดยมองว่ามันเป็นทรัพยากรอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยลดจำนวนประชากรจิงโจ้ลงก่อนประสบปัญหากับภาวะภัยแล้ง

แม้ว่าจิงโจ้จะเป็นสัตว์คุ้มครองในออสเตรเลียก็จริง แต่สายพันธุ์ที่พบมากที่สุดไม่ได้ถูกคุกคามด้วยการสูญพันธุ์ หากมีใบอนุญาตใครๆ ก็สามารถล่ามันได้ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ทุกปีจิงโจ้จะถูกล่าเพื่อการพาณิชย์มากถึง 5 ล้านตัว ถึงกระนั้นองค์กรพิทักษ์สัตว์ก็ประณามการฆ่าเพื่อการค้าว่าเป็น “การสังหารหมู่ที่โหดร้ายทารุณ” และพยายามกดดันผู้ผลิตเครื่องกีฬารายใหญ่อย่าง Nike และ Puma ให้เลิกใช้หนังจิงโจ้ จากข้อมูลเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาระบุว่า เมื่อปี 2021 บริษัท Nike ได้ยุติสัญญาซื้อขายหนังจิงโจ้กับซัพพลายเออร์ที่มีอยู่รายเดียวในออสเตรเลียแล้ว และนับจากปีนี้บริษัทจะเลิกผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหนังจิงโจ้

ในรัฐโอเรกอนของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท Nike สมาชิกสภานิติบัญญัติได้ออกกฎหมายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ห้ามการใช้ “ชิ้นส่วนใดๆ ของจิงโจ้ที่ตายแล้ว” ด้วยเหตุผลว่า สัตว์พื้นเมืองเหล่านี้กำลังถูกฆ่าเพื่อผลกำไรทางการค้า

แต่ในมุมกลับกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรจิงโจ้ก็ออกมาแย้งว่า แคมเปญต่อต้าน “จิงโจ้เพื่อการค้า” เป็นเรื่องที่ดีก็จริง แต่มันไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ ตราบใดที่ยังกระทำผิดศีลธรรม หากต้องการจะลดจำนวนมันด้วยการฆ่าหรือปล่อยให้มันอดตาย.

เพิ่มเพื่อน