เรือข้ามฟากขับเคลื่อนด้วยตัวเองลำแรกออกเดินทางในสตอกโฮล์ม

กรุงสตอกโฮล์มเปิดตัวเรือเฟอร์รีข้ามฟากขับเคลื่อนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก ทำให้สวีเดนเป็นเป็นประเทศแรกของโลกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน

MF Estelle เรือเฟอร์รีโดยสารไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ลำแรกของโลกออกเดินทางระหว่างการเปิดตัวในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2023 เรือลำนี้นำเสนอเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ปูทางสู่อนาคตของการเดินทางทางทะเลที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ (Photo by Jonathan NACKSTRAND / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า กรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน เปิดตัวเรือเฟอร์รีข้ามฟากขับเคลื่อนด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก และเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ

เรือเฟอร์รีลำดังกล่าวมีชื่อว่า MF Estelle เป็นเรือพลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนผ่านการสั่งงานระยะไกลจากศูนย์ควบคุม โดยไม่ต้องมีกัปตันเรือ และให้บริการในเส้นทางสั้นๆ ระหว่างเกาะต่างๆ ในสตอกโฮล์ม

Torghatten ซึ่งเป็นบริษัทเดินเรือลำดังกล่าว อธิบายแนวคิดการให้บริการนี้ว่า ต้องการทำให้เรือลำนี้ทำงานในฐานะกัปตันเสมือนด้วยตัวของมันเอง

เรือลำนี้ติดตั้งทั้งเรดาร์, กล้องวงจรปิด, เลเซอร์ลิดาร์ และระบบอัลตราโซนิก ในการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำทาง

"หากเรือเปลี่ยนทิศทางหรือหากมีเรือลำอื่นเข้าใกล้ เราจะเห็นได้ทันทีในเวลาน้อยกว่าหนึ่งวินาที และเราจะอัปเดตเส้นทางใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์" บริษัทฯกล่าวเสริม

เรือ MF Estelle มีขนาดความยาว 10 เมตร และมีต้นทุนสร้างประมาณ 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 55.5 ล้านบาท) ภายใต้ความสามารถในการบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 30 คน โดยตั๋วหนึ่งใบจะมีราคาเที่ยวละ 3 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 104 บาท)

ทั้งนี้ การปรากฏตัวของเทคโนโลยีใหม่ๆ อาจกระตุ้นให้ชาวสวีเดนพึ่งพาการเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ แทนการขับรถ เพื่อลดการใช้น้ำมัน

หากบริการนี้ได้รับความนิยม บริษัทฯเตรียมเพิ่มจำนวนเรือทั้งในสตอกโฮล์มและต่างประเทศ

โครงการเรือข้ามฟากพลังงานไฟฟ้าไร้คนขับเป็นความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน และได้รับทุนสนับสนุนบางส่วนจากสหภาพยุโรป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์ส่อบานปลาย ภายหลังการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในสวีเดน

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามบุกเข้าไปในกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตปกครองของรัฐที่มีความปลอดภัยสูงในเมืองหลวงแบกแดด ด้วยความโกรธ

รู้ไว้ซะ! 'เสียงข้างน้อย' สำคัญไม่แพ้เสียงข้างมาก ยกโลกตะวันตกเทียบ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เสียงส่วนมาก ไม่ได้สำคัญกว่าเสียงส่วนน้อย

ตุรเกียหนุนสวีเดนเข้านาโต แลกบัตรผ่านเข้าอียูหรือซื้อ F16 ของสหรัฐฯ

สวีเดนจะกลายเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของนาโต” เยนส์ ชโตลเทนแบร์ก-เลขาธิการนาโตประกาศว่า ตุรเกียได้ยกเลิกการคัดค้านที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนแล้ว

'รัศมีแข' เปิดใจครั้งแรกสาเหตุโพสต์พร้อมหย่าสามีชาวสวีเดน

นักแสดงอารมณ์ดีมากความสามารถ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ที่วันนี้จะมาเปิดใจครั้งแรก หลังโพสต์ตัดพ้อยินดีจบความสัมพันธ์ พร้อมหย่าสามีชาวสวีเดน ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องOne31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และชมพู่ ก่อนบ่าย เป็นพิธีกรดำเนินรายการ