ฮุน เซน สั่งแก้กม.เลือกตั้งสกัดฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา มีคำสั่งให้แก้ไขกฎหมายเลือกตั้งเพิ่มมาตราห้ามผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม ลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา ระบุเมื่อวันอังคารที่ 13มิถุนายน 2566 ว่า เขาขอให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรา 1 ในกฎหมายเลือกตั้ง โดยระบุว่าผู้ใดที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่จะมีขึ้น ไม่มีสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอนาคต

ฮุน เซน กล่าวกับคนงานทอผ้าหลายพันคนในกรุงพนมเปญเมื่อวันอังคารว่า ถ้าคุณไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 23 กรกฎาคม คุณจะไม่มีสิทธิ์ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งครั้งใด การแก้ไขกฎหมายการเลือกตั้งจะมีผลทันการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคม

คำสั่งดังกล่าวของฮุน เซน จะมีผลกระทบต่อผู้นำฝ่ายค้านหลายคนของกัมพูชาที่ขณะนี้ไปลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการรับโทษในคดีที่พวกเขาระบุว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า เขาถูกบังคับให้ต้องแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งเพื่อตอบโต้ที่นักเคลื่อนไหวจากพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น หลังจากพรรคแสงเทียน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของกัมพูชาโดนตัดสิทธิ์ไม่ให้ส่งผู้สมัครในการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคม ตามการตัดสินของคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว โดยให้เหตุผลว่าพรรคแสงเทียนส่งเอกสารจดทะเบียนพรรคไม่ครบถ้วน

ฮุน เซน ตั้งเป้าที่จะสืบทอดอำนาจต่อหลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น จากนั้นจะให้ ฮุน มาเนต ลูกชายของเขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากเขา 

นักการเมืองพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาหลายคนถูกตัดสินว่ามีความผิดระหว่างที่ฮุน เซน ครองอำนาจ เช่น เกิม ซกคา ผู้นำฝ่ายค้านโดนตัดสินให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 27 ปี จากความผิดข้อหากบฏ โดยกล่าวหาว่าเขาวางแผนกับต่างชาติเพื่อโค่นล้มรัฐบาลของฮุน เซน

สม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านอีกคนลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุกในข้อกล่าวหาที่เขาบอกว่ามีเหตูจูงใจทางการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

OR ทุ่ม 2 หมื่นล้าน ลุยธุรกิจต่างประเทศชู กัมพูชาบ้านหลังที่ 2 รุกไลฟ์สไตล์-ขยายตลาด

หลังจากโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้มีการขยับตัวและมีกิจกรรมของภาคธุรกิจขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศในภูมิภาคนี้มีการเติบโต ช่วยให้ปริมาณขายน้ำมันและคาเฟ่ อเมซอน เติบโตขึ้นในทุกประเทศเป็นสัญญาณบวก บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ภายใต้การนำของ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดิษทัต ปันยารชุน

'PNN' เตือนหลังโดนละเมิดลิขสิทธิ์ แจงฉาย 'พรหมลิขิต' ได้ผู้เดียวในกัมพูชา!

นาทีนี้นอกจากละครเรื่อง "พรหมลิขิต" จะโด่งดังในประเทศไทยแล้ว ยังมีชื่อเสียงไปถึงประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ รวมถึงประเทศกัมพูชา ที่ทางสถานีโทรทัศน์ PNN ได้รับสิทธิ์ออกอากาศแต่เพียงผู้เดียว

'เจ้าชายนโรดม แห่งราชวงศ์กัมพูชา' เปิดตัวเป็นผู้ร่วมทุนใหม่ ของ'โปลิศ เทโร'

สโมสรโปลิศ เทโร เอฟซี ทีมในศึกฟุตบอลโตโยต้า รีโว่ ไทยลีก ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัวผู้ร่วมทุนใหม่ เพื่อเข้ามาร่วมกันบริหารงานสโมสร โปลิศ เทโร พร้อมตั้งเป้าพาทีมกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

สิ้นโลมาอิรวดีแดนกัมพูชา เปิดงานวิจัยชุมชนชี้เขื่อนกั้นโขงทำปลาลด 80%

นักอนุรักษ์และสื่อมวลชนไทยจำนวนหนึ่งได้ลงพื้นในจังหวัดสตรึงเตร็ง ประเทศกัมพูชา เพื่อติดตามการทำงานขององค์กร My Village Organization ที่ทำงานด้านการพัฒนาชุมชนและสิ่งแวดล้อมของกัมพูชาร่วมกับชุมชนชายแดนกัมพูชาและลาวซึ่งทำงานวิจัยชุมชนร่วมกับนักวิจัยชุมชนใน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านกรอม บ้านเกาะเสนงและบ้านตวนซอง

กัมพูชา ประเคนสัญชาติให้นักเตะแคเมอรูน ช่วยทีมเล่นคัดบอลโลก 2026

กัมพูชา ประกาศมอบสัญชาติให้กับ ไพรแวต เอ็มบาร์กา ดาวเตะเลือดแคเมอรูน เพื่อมาช่วยทีมชาติกัมพูชา ลงเล่นฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย