เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งกรีซดับ 59 ราย

หน่วยยามฝั่งของกรีซเผยว่า เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิสเมื่อเช้าวันพุธ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย ส่วนเรือโดยสารล่มที่ไนจีเรียยอดเสียชีวิตเพิ่มเป็น 106 คน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานถ้อยแถลงของหน่วยยามฝั่งกรีซ เมื่อวันพุธที่ 14 มิถุนายน 2566 ระบุว่า เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิส พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย ช่วยผู้อพยพได้ราว 100 คน หลังเรือล่มในวันเดียวกันบริเวณน่านน้ำสากลในทะเลไอโอเนียน นอกชายฝั่งแคว้นเพโลพอนนิสทางตอนใต้ของกรีซ ปฏิบัติการช่วยเรือล่มครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมแรง

แหล่งข่าวในกระทรวงคนเข้าเมืองของกรีซเผยว่า จากข้อมูลของหน่วยยามฝั่ง เรือผู้อพยพลำนี้น่าจะมีผู้อพยพอยู่บนเรือหลายร้อยชีวิต เกรงว่าเหตุเรือล่มครั้งนี้จะมีผู้สูญหายจำนวนมาก

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า จากเหตุเรือผู้อพยพล่ม เกรงว่าจะมีการสูญเสียชีวิตมากกว่านี้ รายงานเบื้องต้นระบุว่า มีผู้อยู่บนเรือมากถึง 400 คน

ปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้อพยพที่เรือล่มครั้งนี้ของทางการกรีซประกอบด้วยเรือหลายลำของกองทัพเรือ เครื่องบินของกองทัพอากาศ 1 ลำ และเรืออื่นๆ อีก 6 ลำที่อยู่ในบริเวณนั้น

หน่วยยามฝั่งของกรีซระบุว่า ตั้งแต่เช้าตรู่วันพุธ ปฏิบัติการกู้ภัยครั้งใหญ่กำลังดำเนินการนอกชายฝั่งเมืองไปโยส หลังจากเรือประมงลำหนึ่งล่ม โดยมีผู้อพยพจำนวนมากอยู่บนเรือ

ผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากทะเล เจ้าหน้าที่นำตัวไปที่เมืองแคลามาทา มีผู้อพยพ 4 คนที่อาการสาหัสถูกนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล

ส่วนที่ไนจีเรียจากเหตุเรือบรรทุกผู้โดยสารราว 250 คนกลับจากงานแต่งงานล่มที่รัฐควาราเมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ พบผู้จมน้ำเสียชีวิตแล้ว 106 ราย

โอคาซันมิ อาจายี โฆษกตำรวจรัฐควารา ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันพุธว่า ส่วนหนึ่งของเรือที่อยู่ข้างเครื่องยนต์ยุบลงเมื่อน้ำทะลักเข้าไปในเรือ ท้ายที่สุดทำให้เรือล่ม ความพยายามของคนบนเรือเพื่อขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่จัดพิธีแต่งงานล้มเหลว ทำให้ผู้โดยสารจมน้ำเสียชีวิตราว 106 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรชล.ภาค 3 สรุปแผนทำความสะอาดคราบน้ำมันเรืออับปาง เกาะเฮ ภูเก็ต

ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 เปิดเผยว่า   จากเหตุการณ์เรือสินค้าอับปางจมลงใต้ทะเล พื้นที่ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เมื่อ 7 ก.พ.69 และได้รับแจ้ง เมื่อ 25 ก.พ.69 มีคราบน้ำมันเกิดขึ้นบนชายหาดเกาะเฮ  ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

รัฐบาล สั่ง คพ. เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม สนับสนุนกู้เรืออับปางภูเก็ต

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์เรือบรรทุกสินค้า SEALLOYD ARC อับปางบริเวณจังหวัดภูเก็ต

พบตู้คอนเทนเนอร์กลางทะเลอันดามัน จากเรือสินค้าล่ม จนท.เร่งค้นหาเก็บกู้

ศูนย์บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ กรณีเรือ SEALLOYD ARC อับปาง" เรือบรรทุกสินค้า สัญชาติปานามา อับปาง บริเวณเกาะแก้วน้อย ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ลูกเรือ 16 คนได้รับการช่วยเหลือปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.พ 69

กองทัพเรือ ช่วยเรือสินค้าเสี่ยงจมทะเล นำลูกเรือ 16 คนขึ้นฝั่งปลอดภัย

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) ได้รับแจ้งเหตุเรือสินค้า SEALLOYD ARC สัญชาติปานามา ขนาดระวางขับน้ำ 4,339 ตัน ประสบเหตุอยู่ในสภาพเสี่ยงต่อการจม บริเวณเกาะแก้วน้อย ห่างจากฝั่ง