'ฮุน เซน' งัดข้ออาเซียน ลั่นพร้อมทำงานกับผู้นำเมียนมา

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เตรียมแผนเดินทางเยือนเมียนมา พบปะพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เพื่อทำงานร่วมกัน ระบุเมียนมาเป็นสมาชิกครอบครัวอาเซียน จึงมีสิทธิเข้าร่วมการประชุมด้วย

แฟ้มภาพ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน (Getty Images)

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนประจำปีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งบรูไนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน ไม่ได้เชิญผู้นำรัฐบาลเมียนมาเข้าร่วม เนื่องจากชาติสมาชิกหลายชาติคัดค้าน เหตุเพราะเมียนมาไม่ยอมให้ทูตอาเซียนเข้าพบนางอองซาน ซูจี แต่ในปีหน้า จะถึงวาระที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียน และนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ประกาศว่าจะเชิญผู้แทนจากสมาชิกอาเซียนครบทั้ง 10 ประเทศ

รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 ว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวระหว่างไปทำพิธีเปิดโครงการก่อสร้างที่ใช้ทุนจากจีน ว่าเมียนมาเป็นสมาชิกครอบครัวอาเซียน พวกเขาจึงมีสิทธิที่จะเข้าร่วมการประชุม "หากมีการประชุม เราต้องเชิญทั้งหมด หากเป็นการประชุมของผู้นำ เราก็เชิญผู้นำ" ฮุน เซน กล่าว "มันต้องเป็นแบบนี้"

นายกฯ กัมพูชาวัย 69 ปี เผยด้วยว่า วันอังคาร เขาจะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาที่มาเยือนกัมพูชา และมีความเป็นไปได้มากว่า ตัวเขาจะเดินทางไปเยือนกรุงเนปยีดอ เพื่อพบกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หลาย จะได้ทำงานร่วมกัน "ถ้าผมไม่ทำงานร่วมกับผู้นำ แล้วผมจะทำงานกับใครได้" ฮุน เซน กล่าวถึงผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ฮุน เซน อ้างถึงอนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติสมาชิกด้วย โดยกล่าวว่าภายใต้กฎบัตรอาเซียน ชาติใดก็ไม่มีสิทธิขับไล่ชาติสมาชิกชาติอื่น

ครั้งที่แล้วที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียนและจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อปี 2555 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ที่ประชุมไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมได้ เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างหลายชาติอาเซียน กับจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของกัมพูชา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'

“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน

ไทย-เมียนมาออกแถลงการณ์ร่วม ยกระดับความร่วมมือทุกมิติ

นายกรัฐมนตรีไทยและประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ร่วมภายหลังการหารือทวิภาคี ยืนยันเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การค้าชายแดน การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชา

'สีหศักดิ์' แถลงผลเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ 'มิน ออง หล่าย' ผลักดันเมียนมากลับสู่อาเซียน

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ แถลงผลการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายมิน ออง หล่าย ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาว่า การเยือนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองของเมียนมา ซึ่งไทยมองว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในการผลักดันความร่วมมือทั้งในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาค