'ฮุน เซน' งัดข้ออาเซียน ลั่นพร้อมทำงานกับผู้นำเมียนมา

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เตรียมแผนเดินทางเยือนเมียนมา พบปะพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย เพื่อทำงานร่วมกัน ระบุเมียนมาเป็นสมาชิกครอบครัวอาเซียน จึงมีสิทธิเข้าร่วมการประชุมด้วย

แฟ้มภาพ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน (Getty Images)

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนประจำปีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งบรูไนในฐานะประธานอาเซียนวาระปัจจุบัน ไม่ได้เชิญผู้นำรัฐบาลเมียนมาเข้าร่วม เนื่องจากชาติสมาชิกหลายชาติคัดค้าน เหตุเพราะเมียนมาไม่ยอมให้ทูตอาเซียนเข้าพบนางอองซาน ซูจี แต่ในปีหน้า จะถึงวาระที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียน และนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ประกาศว่าจะเชิญผู้แทนจากสมาชิกอาเซียนครบทั้ง 10 ประเทศ

รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 ว่านายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวระหว่างไปทำพิธีเปิดโครงการก่อสร้างที่ใช้ทุนจากจีน ว่าเมียนมาเป็นสมาชิกครอบครัวอาเซียน พวกเขาจึงมีสิทธิที่จะเข้าร่วมการประชุม "หากมีการประชุม เราต้องเชิญทั้งหมด หากเป็นการประชุมของผู้นำ เราก็เชิญผู้นำ" ฮุน เซน กล่าว "มันต้องเป็นแบบนี้"

นายกฯ กัมพูชาวัย 69 ปี เผยด้วยว่า วันอังคาร เขาจะพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาที่มาเยือนกัมพูชา และมีความเป็นไปได้มากว่า ตัวเขาจะเดินทางไปเยือนกรุงเนปยีดอ เพื่อพบกับพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หลาย จะได้ทำงานร่วมกัน "ถ้าผมไม่ทำงานร่วมกับผู้นำ แล้วผมจะทำงานกับใครได้" ฮุน เซน กล่าวถึงผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

ฮุน เซน อ้างถึงอนุสัญญาอาเซียนว่าด้วยการไม่แทรกแซงกิจการภายในของชาติสมาชิกด้วย โดยกล่าวว่าภายใต้กฎบัตรอาเซียน ชาติใดก็ไม่มีสิทธิขับไล่ชาติสมาชิกชาติอื่น

ครั้งที่แล้วที่กัมพูชาเป็นประธานอาเซียนและจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อปี 2555 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ที่ประชุมไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมได้ เนื่องจากความขัดแย้งเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ระหว่างหลายชาติอาเซียน กับจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของกัมพูชา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

ระอุ! กองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีสถานีตำรวจพญาตองซู ฝั่งไทยเฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุยิงปะทะกันขึ้นระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย โดยกองกำลังติดอา

กองทัพ รับมือเหตุชนกลุ่มน้อยปะทะกองทัพเมียนมา ดูแลผู้อพยพ 115 คน

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงจากปะทะระหว่างชนกลุ่มน้อยกับกองทัพเมียนมา ที่มีความรุนแรงและการใช้อาวุธมากขึ้น บริเวณตรงข้าม ท่าเจ้าจอก ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง

'บิ๊กโจ๊ก' ตัดไฟก่อนถึงหู 'อียู' สางปมแรงงานประมงพม่าถูกทำร้ายปางตาย

“บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่หลังมีแรงงานพม่าถูกเจ้าของเรือ-ไต๋ รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส และจ่ายค่าแรงผิดระเบียบ หวั่นกระทบเรื่องระหว่างประเทศ

รัฐบาลลุยเพิ่มข้อตกลงทางการค้าหนุนเศรษฐกิจไทยและอาเซียนเติบโต

นายกฯ ให้ความสำคัญและผลักดันผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจไทยและอาเซียน ตั้งเป้าเศรษฐกิจอาเซียนเติบโตอย่างรวดเร็ว ครอบคลุม และยั่งยืน