เจ็บสาหัส 4 คน สูญหาย 2 คนจากเหตุระเบิดและไฟไหม้อาคารในกรุงปารีส

เหตุระเบิดที่อาจเกิดขึ้นจากแก๊สรั่วทำให้อาคารใจกลางกรุงปารีสพังเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 คน ขณะที่ 2 คนสุญหาย และสร้างความตื่นตระหนกในย่านท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงฝรั่งเศส

เปลวไฟและควันพวยพุ่งจากซากปรักหักพังของอาคารที่ปล๊าซ-อาลฟงส์-ลาฟว์ร็อง ในเขตที่ 5 ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน (Photo by ABDULMONAM EASSA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดในอาคารแห่งหนึ่งกลางกรุงปารีส และกลายเป็นสาเหตุของไฟไหม้ลุกลามในเวลาต่อมา

ไฟไหม้ครั้งใหญ่ทำให้อาคารซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนการออกแบบแฟชั่นแห่งหนึ่งพังทลายลง และทิ้งซากปรักหักพังเกลื่อนกลาดในบริเวณรอบๆ พื้นที่เกิดเหตุ ท่ามกลางเปลวเพลิงคุกรุ่น

ตำรวจปารีสกล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 29 คน โดย 4 คนในจำนวนนั้นมีอาการสาหัส และยังมีผู้สูญหายอีก 2 คนใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาแข่งกับเวลา

รถดับเพลิงประมาณ 70 คันและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 270 คนถูกระดมมายังจุดเกิดเหตุเพื่อต่อสู้กับไฟที่ลุกไหม้ รวมทั้งแพทย์อีก 9 คนที่ประจำการอยู่ในบริเวณดังกล่าว

หน่วยดับเพลิงแจ้งว่า มีการระเบิดเกิดขึ้นจนทำให้เกิดการพังทลายของอาคาร 2 หลัง และมีอาคาร 1 หลังที่เสียหายหนักจนพังถล่มลงมา

ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนบอกเอเอฟพีในที่เกิดเหตุว่าพวกเขาได้ยินเสียง "ระเบิดตูมใหญ่" และแรงระเบิดดังกล่าวส่งผลให้เกิดความเสียหายไปไกลจากจุดเกิดเหตุถึง 400 เมตร

แอนน์ อีดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ลงพื้นที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง และแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า "ขอแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกราย ทั้งผู้ที่สูญเสียทรัพย์สินและผู้บาดเจ็บ"

โลรองต์ นูเนซ ผู้บัญชาการตำรวจกรุงปารีส กล่าวในที่เกิดเหตุว่า สามารถควบคุมไฟไหม้ได้แล้ว แต่ภารกิจหลักคือการค้นหาภายใต้ซากปรักหักพัง เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผู้ใดติดค้างอยู่

ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถหยุดยั้งไฟที่ลุกลามไปยังอาคาร 2 หลังที่อยู่ติดกันได้และทำการอพยพออกนอกพื้นที่หมดแล้ว เพื่อให้หน่วยกู้ภัยดำเนินภารกิจค้นหา

ฟลอร็อง แบโธว์ นายกเทศมนตรีเขตที่ 5 ของกรุงปารีส กล่าวว่า อาคารหลักที่ได้รับผลกระทบคือ โรงเรียนเอกชนสอนออกแบบแฟชั่นชื่อปารีส อเมริกัน อคาเดมี ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากโรงพยาบาลทหารวาล-เดอ-เกรซ

ภาพถ่ายสถานที่เกิดเหตุของเอเอฟพีแสดงให้เห็นเปลวไฟสูงและกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากอาคาร ซึ่งตั้งอยู่ที่ปล๊าซ-อาลฟงส์-ลาฟว์ร็อง ใกล้กับสวนลักเซมเบิร์ก ในละแวกพื้นที่ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ของกรุงปารีส

คาดกันว่าต้นเหตุของไฟไหม้อาคารเกิดจาก "แก๊สระเบิด" แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากฝ่ายสืบสวนของอัยการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอดทั้งหลัง ไฟไหม้ศาลาวัดดังเมืองเพชร เสียหายกว่า 10 ล้าน

ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดหนองขาม หมู่ 5 ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จึงประสานรถดับเพลิง อบต.ห้วยสายเหนือ 3 คัน อบต.สามพระยา 1 คัน อบต.เขากระปุก1คัน เข้าให้การช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดเพลิง

ควันโขมง! เกิดเหตุไฟไหม้ห้างดังย่านบางพลี ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านค้า ดีไอวาย ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางพลี ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลบางพลีจำนวน 3 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

'เอ้ ชุติมา' เผยหนึ่งวันพันเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตในอิตาลี!

เอ้-ชุติมา นัยนา เปิดใจผ่าน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ถึงประสบการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับ “หนึ่งวันพันเหตุการณ์” ที่ทั้งต้องหนีตาย เกือบเจอผี หวิดไฟดูด รวมไปถึงโดนมิจฉาชีพขโมยแบรนด์เนมกลางอิตาลี

เพลิงไหม้กุฏิสองชั้นวอดทั้งหลัง พระสงฆ์-ชาวบ้านช่วยดับไฟวุ่น

ศูนย์สั่งการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดับเพลิงอำเภอเลาขวัญ รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กุฏิที่พักสงฆ์วัดนางาม หมู่ 2 ตำบลหนองโสน อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี นายวิชัย ปัทมวิภาค นายอำเภอเลาขวัญ