
ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำมั่นกับคนหนุ่มสาวในประเทศว่า ทุกคนจะมีอนาคตที่มั่นคง ปลอดภัย และมีเสรีภาพในบ้านเกิดของตน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เซเลนสกีกล่าวสุนทรพจน์ทางวิดีโอในวันแห่งรัฐของยูเครน “รัฐสามารถและต้องให้โอกาสคนรุ่นใหม่อย่างเต็มที่ ในการใช้ชีวิตที่มีเกียรติ มีอารยธรรม และปลอดภัย เพื่อเสรีภาพของชีวิต”
เขามอบหนังสือเดินทางเล่มแรกให้กับเด็กชายและเด็กหญิงในช่วงวันหยุด และกล่าวขอบคุณสำหรับความศรัทธาต่อยูเครนของพวกเขา เซเลนสกีประกาศวันแห่งรัฐยูเครนขึ้นเมื่อสองปีก่อนโดยกำหนดในวันครบรอบคริสต์ศาสนาของอาณาจักรยุคกลางของจักรวรรดิรุสเคียฟเมื่อปี ค.ศ. 988 แต่จากการลงมติของรัฐสภาเมื่อเร็วๆ นี้ ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปจะมีการเลื่อนวันออกไปอีก 13 วันเพื่อให้สอดคล้องกับปฏิทินเกรกอเรียนสมัยใหม่
ในสุนทรพจน์ เซเลนสกียังได้รายงานถึงการพบปะกับนายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มัน อัล-ทานี ของกาตาร์ด้วย ซึ่งให้สัญญาว่าจะช่วยเหลือในการนำเด็กยูเครนที่ถูกลักพาตัวกลับจากรัสเซีย และจะรื้อฟื้นข้อตกลงในการส่งออกธัญพืชของยูเครน
เนื่องจากสุนทรพจน์ถูกบันทึกไว้ก่อนที่ขีปนาวุธจะถล่มเมืองดนีโปร เซเลนสกีจึงไม่ได้กล่าวถึงเหตุระเบิดในวิดีโอของเขา อย่างไรก็ตามเขาประณามการโจมตีครั้งนี้ผ่าน Telegram ในภายหลังว่า เป็นการ “ก่อการร้ายด้วยจรวดของรัสเซีย” ซึ่งมอสโกจะต้องรับผิดชอบ
จากข้อมูลเบื้องต้นของทางการ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คนจากเหตุการณ์ขีปนาวุธถล่มเมืองดนีโปร และจากข้อมูลของเซเลนสกี ระบุว่า ยังมีอาคารของหน่วยสืบราชการลับเอสบียูของยูเครน ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับตึกอพาร์ตเมนต์ ถูกโจมตีอีกด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดรนถล่มมอสโกป่วน! ‘อนุทิน’ ปลอดภัย กลับไทยตามกำหนด
ยูเครนเปิดฉากโจมตีด้วยโดรนครั้งใหญ่ในกรุงมอสโก ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้หลายจุดและกระทบระบบคมนาคม ขณะที่ ‘อนุทิน ชาญวีรกูล’ ซึ่งอยู่ระหว่างร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย ที่เมืองคาซาน ยังปลอดภัยดี และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยตามแผนเดิม
เซเลนสกี เสนอให้มีการพบปะส่วนตัวกับ ‘ปูติน’ ในสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เปิดเผย ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เขาได้เสนอให้มีการนัดหมายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไปเจรจาที่สหรัฐอเมริกา
กลุ่มโรงกลั่นฯ ยันจัดหาน้ำมันดิบได้แน่ แม้สงครามตะวันออกกลางยืดเยื้อ
กลุ่มอุตฯโรงกลั่นน้ำมัน ยืนยันความสามารถในการจัดหาน้ำมันดิบ เสริมความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ หลังสถานการณ์ตะวันออกกลางส่อแววยืดเยื้อ เผยสัดส่วนการจัดหาน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางลดลงจาก 60% เหลือ 30%
8 ประเทศในกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก สนับสนุนให้ยูเครนเข้าร่วมสหภาพยุโรปโดยเร็วที่สุด
ผู้นำของประเทศกลุ่มนอร์ดิกและบอลติก 8 ประเทศ สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของยูเครน “โดยเร็วที่สุด” โดยระบุว่า ด้วยความคืบหน้าที่ยูเครนได้บรรลุแล้ว การเจรจาเข้าเป็นสมาชิกกับเคียฟทุกขั้นตอนควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุดภายในเดือนมิถุนายน/กรกฎาคม 2026

