'เซเลนสกี' สัญญาหนุ่มสาวยูเครนจะให้ชีวิตเสรี

AFP

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำมั่นกับคนหนุ่มสาวในประเทศว่า ทุกคนจะมีอนาคตที่มั่นคง ปลอดภัย และมีเสรีภาพในบ้านเกิดของตน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เซเลนสกีกล่าวสุนทรพจน์ทางวิดีโอในวันแห่งรัฐของยูเครน “รัฐสามารถและต้องให้โอกาสคนรุ่นใหม่อย่างเต็มที่ ในการใช้ชีวิตที่มีเกียรติ มีอารยธรรม และปลอดภัย เพื่อเสรีภาพของชีวิต”

เขามอบหนังสือเดินทางเล่มแรกให้กับเด็กชายและเด็กหญิงในช่วงวันหยุด และกล่าวขอบคุณสำหรับความศรัทธาต่อยูเครนของพวกเขา เซเลนสกีประกาศวันแห่งรัฐยูเครนขึ้นเมื่อสองปีก่อนโดยกำหนดในวันครบรอบคริสต์ศาสนาของอาณาจักรยุคกลางของจักรวรรดิรุสเคียฟเมื่อปี ค.ศ. 988 แต่จากการลงมติของรัฐสภาเมื่อเร็วๆ นี้ ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปจะมีการเลื่อนวันออกไปอีก 13 วันเพื่อให้สอดคล้องกับปฏิทินเกรกอเรียนสมัยใหม่

ในสุนทรพจน์ เซเลนสกียังได้รายงานถึงการพบปะกับนายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มัน อัล-ทานี ของกาตาร์ด้วย ซึ่งให้สัญญาว่าจะช่วยเหลือในการนำเด็กยูเครนที่ถูกลักพาตัวกลับจากรัสเซีย และจะรื้อฟื้นข้อตกลงในการส่งออกธัญพืชของยูเครน

เนื่องจากสุนทรพจน์ถูกบันทึกไว้ก่อนที่ขีปนาวุธจะถล่มเมืองดนีโปร เซเลนสกีจึงไม่ได้กล่าวถึงเหตุระเบิดในวิดีโอของเขา อย่างไรก็ตามเขาประณามการโจมตีครั้งนี้ผ่าน Telegram ในภายหลังว่า เป็นการ “ก่อการร้ายด้วยจรวดของรัสเซีย” ซึ่งมอสโกจะต้องรับผิดชอบ

จากข้อมูลเบื้องต้นของทางการ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คนจากเหตุการณ์ขีปนาวุธถล่มเมืองดนีโปร และจากข้อมูลของเซเลนสกี ระบุว่า ยังมีอาคารของหน่วยสืบราชการลับเอสบียูของยูเครน ซึ่งอยู่บริเวณใกล้กับตึกอพาร์ตเมนต์ ถูกโจมตีอีกด้วย.    

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิพัฒน์' วอนแรงงานไทยอย่าเพิ่งกลับอิสราเอล เพราะสงครามยังไม่จบ เล็งส่งไปเกาหลีใต้ต้นปีหน้าแทน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์แรงงานไทยในอิสราเอลว่า แรงงานที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่ใ

'ก.แรงงาน' แนะผู้ประกอบการข้องใจถามได้ ซัดเหลือบไรแอบอ้างตั้ง 'อนุ กมธ.'

นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจะให้ผู้ประกอบการมาร่วมในอนุกรรมาธิการแรงงานนั้นว่า ขอเรียนให้ทราบว่า

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

พ่อหนุ่มบุรีรัมย์ ถูกฮามาสจับเป็นตัวประกัน แปลกใจลูกชายไม่ถูกปล่อยตัว

พ่อหนุ่มแรงงานชาว อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันติดต่อไม่ได้ไม่รู้ชะตากรรมนานเกือบ 2 เดือน เริ่มมีความหวังหลังรัฐบาลไปเจรจาจนมีแรงงานได้รับการปล่อยตัวแล้ว 14 คน แต่ก็แปลกใจ หน.งานที่ถูกจับไปพร้อมลูกชายได้ปล่อยตัวแล้วแต่ทำไมลูกถึงไม่ถูกปล่อย เผยหากลูกชายรอดชีวิตกลับมาบ้านปลอดภัยจะให้บวชสะเดาะเคราะห์

'ปานปรีย์' ขอบคุณหลายประเทศกลุ่มอาหรับประสานโดยตรงกับฮามาส ปล่อยตัวคนไทย

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยตัวประกันคนไทย 10 ราย ว่า กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันคนไทย จำนวน 10 คน

'ปานปรีย์' ไม่ยืนยันข่าวเตรียมปล่อยตัวประกัน 23 คนไทย กต. ยินดีหยุดยิงชั่วคราว

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศอ้างว่ากลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันชาวไทย 23 คน ว่า เป็นข่าวที่เราไม่สามารถยืนยันได้ โดยเป็นข่าวที่มาจากสื่อมวลชน ไม่ใช่ข่าวที่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ