'ฮอยอัน' นำร่องเลิกขายเนื้อสุนัข-แมวเมืองแรกของเวียดนาม

ทางการฮอยอัน เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของเวียดนาม ประกาศยกเลิกการขายเนื้อสุนัขและแมว นำร่องเป็นเมืองแรกของเวียดนามเมื่อวันศุกร์

แฟ้มภาพ ชาวม้งเวียดนามขี่รถนำสุนัขไปขายในตลาดนัดวันอาทิตย์ที่เมืองบัคฮา จังหวัดหล่าวกาย เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2560 (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เมืองฮอยอันของเวียดนามได้ลงนามข้อตกลงกับกลุ่มปกป้องสิทธิสัตว์ โฟร์พอว์สอินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2564 ที่จะทำให้เมืองท่องเที่ยวชื่อดังและเมืองมรดกโลกของเวียดนามแห่งนี้ เลิกขายและบริโภคเนื้อสุนัขและแมวเป็นเมืองแรกในเวียดนาม

เหวียน เท้ ฮง รองนายกเทศมนตรีเมืองฮอยอัน กล่าวว่า เราอยากช่วยส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ด้วยการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า, เลิกการค้าเนื้อสุนัขและแมว และทำให้เมืองของเราเป็นจุดหมายปลายทางชั้นเยี่ยมของนักท่องเที่ยว

จูลี แซนเดอร์ส จากโฟร์พอว์สอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า การลงนามกับเมืองฮอยอันในวันนี้เป็นช่วงเวลาที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะเป็นต้นแบบให้เมืองอื่นๆ ในเวียดนามปฏิบัติตาม

ผลโพลที่กลุ่มปกป้องสิทธิสัตว์กลุ่มนี้สำรวจความคิดเห็นของชาวเวียดนาม 600 คนในปีนี้ มีเพียง 6.3% ที่ยังกินเนื้อสุนัขและแมว และ 88% เห็นด้วยกับการห้ามกินเนื้อเพื่อน 4 ขาของมนุษย์

เวียดนามบริโภคสุนัขและแมวเฉลี่ยปีละ 5 ล้านตัว มากเป็นอันดับ 2 ในโลกรองจากจีน ชาวเวียดนามบางคนเชื่อว่าการกินเนื้อสุนัขจะช่วยปัดเป่าโชคร้ายได้ แต่ความนิยมในการกินเนื้อสุนัขและแมวลดน้อยลง เมื่อชาวเวียดนามที่มีฐานะดีขึ้นเลี้ยงสุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยง กระนั้นเนื้อสุนัขยังคงหาซื้อได้ง่ายในกรุงฮานอย

เมื่อปี 2561 เจ้าหน้าที่ทางการฮานอยเคยสนับสนุนให้ประชาชนเลิกกินเนื้อสุนัข ด้วยเหตุผลว่าเป็นการทำลายชื่อเสียงของเมืองหลวงแห่งนี้ และมีความวิตกด้านสุขภาพด้วยว่าอาจทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่อันตรายถึงชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิภัค'ได้เหรียญเงิน แพ้จอมเตะจากจีน 'ใบเตย'ชนะอุซเบฯคว้าทอง

การแข่งขันเทควันโด้ รายการ เอเชียน เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 26 ที่เทียน ซัน สเตเดี้ยม ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

'DE GIFT' (เดอ กิฟท์) เตรียมปล่อยของ โชว์ Performance ที่เวียดนาม

เพิ่งเดบิวท์เปิดตัวซิงเกิล “จะแคร์เพื่อ "Who Cares?" มาบุกตลาด T-Pop ได้ไม่ทันไร ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ไฟแรงวง 'De GIFT’ (เดอ กิฟท์) ภายใต้สังกัด Just Dance Entertainment ที่มาพร้อมกับแนวเพลง Pop Dance & Performance อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ตัวแทนของหญิงสาวยุคใหม่ที่พร้อมจะนำเสนอตัวตนและความมั่นใจในแบบของตัวเอง

'โต๊ะเล็กช้างศึก' เฉือนหวิว 'เวียดนาม' 2-1 ทะลุ 8 ทีมฐานะแชมป์กลุ่ม ฟุตซอลเอเชีย

ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ ไทย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา "โต๊ะเล็กช้างศึก" ลงสนามนัดที่ 3 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ พบ เวียดนาม โดย ไทย การันตีเข้ารอบน็อคเอาต์แน่นอนแล้ว หลังเก็บชัยมา 2 เกมรวด

พาณิชย์โชว์ Soft Power อาหารไทย กินกับ 'ข้าวไทย'

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศนำทัพประชาสัมพันธ์ข้าวพรีเมียม ส่งเสริม Soft Power อาหารไทย ในงานประชุมข้าวนานาชาติ ณ เมืองดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมค้าข้าวทั่วโลกเข้าร่วมกว่า 400 ราย และใช้โอกาสนี้เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางการค้าข้าวไทย - เวียดนาม ครั้งที่ 17 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ แลกเปลี่ยนข้อมูลการผลิตและการค้าข้าว ส่งเสริมและสนับสนุนความร่วมมือทางการค้าข้าวระหว่างสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและสมาคมอาหารเวียดนามในฐานะผู้ส่งออกข้าวสำคัญของโลก