พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษถูกโจรกรรมสมบัติไปประมาณ 2,000 ชิ้น

AFP

หลังจากที่รู้ว่าสิ่งของจำนวนมากถูกขโมยไปจากบริติชมิวเซียมในกรุงลอนดอน จอร์จ ออสบอร์น-ประธานคณะกรรมการบริหารได้ประเมินว่าสิ่งของที่ถูกขโมยไปประมาณ 2,000 ชิ้น “แต่ผมต้องบอกว่านี่เป็นตัวเลขแค่เบื้องต้น”  เขากล่าวกับสื่ออังกฤษเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา “ตอนนี้เราเริ่มเก็บรวบรวมสิ่งของที่ถูกขโมยคืนมาบางส่วนแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นความโชคดีในความโชคร้าย”

ออสบอร์น-อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษกล่าวว่า สิ่งของที่สูญหายไปได้แก่ “เครื่องประดับชิ้นเล็กชิ้นน้อย อัญมณี เครื่องทองที่ไม่ได้จัดแสดงต่อสาธารณะ” มีการเปิดเผยเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมว่า เครื่องทอง เครื่องประดับที่ทำจากอัญมณี และงานศิลปะแก้วตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ก่อนคริสต์ศักราชจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถูกโจรกรรมไปจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษ

เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์คนหนึ่งถูกไล่ออกเนื่องจากการโจรกรรม และตำรวจกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อสืบหาสิ่งของที่สูญหายไปกลับคืน ตำรวจกล่าวยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีการสอบปากคำชายผู้ต้องสงสัยคนหนึ่ง แต่ยังไม่มีการจับกุม

จากคำบอกเล่าของจอร์จ ออสบอร์น สิ่งของมีค่าที่จัดเก็บไว้ในบริติชมิวเซียมมีจำนวนไม่ครบตามรายการ และบางรายการก็ไม่ได้มีการบันทึกไว้ ซึ่งใครก็ตามที่รู้เรื่องนี้จะได้เปรียบ ในส่วนของพิพิธภัณฑ์เองได้เร่งกระบวนการจัดเก็บและบันทึกอย่างต่อเนื่อง

ฮาร์ตวิก ฟิเชอร์-ผู้อำนวยการบริติชมิวเซียมยื่นใบลาออกเมื่อวันศุกร์เพื่อแสดงความรับผิดชอบ นักประวัติศาสตร์ศิลปะชาวเยอรมันผู้นี้ชี้แจงว่า เขาทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการโจรกรรมที่เกิดขึ้นบ้างแล้วตั้งแต่ปี 2021 แต่ไม่ได้จัดการอย่างจริงจัง ส่วนออสบอร์นนั้นถือว่าความล้มเหลวของฝ่ายบริหารของพิพิธภัณฑ์เกิดจาก “ความไว้เนื้อเชื่อใจ” กันเองระหว่างทีมงาน และไม่มีใครคิดว่า “คนใน” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์จะขโมยสมบัติของพิพิธภัณฑ์ไป ต่อจากนี้ไปทางพิพิธภัณฑ์จะขอความร่วมมือจากพ่อค้าวัตถุโบราณให้ช่วยสอดส่องและติดตามสิ่งของที่ถูกขโมยไปกลับคืน

บริติชมิวเซียมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1753 เป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงนิทรรศการที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ภายในพิพิธภัณฑ์มีคอลเล็กชันวัตถุโบราณอยู่ประมาณ 8 ล้านชิ้น ในจำนวนนั้นรวมถึงมัมมีอียิปต์ และหินโรเซตตาที่โด่งดัง ซึ่งใช้ในการถอดรหัสอักษรอียิปต์โบราณ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับโจรแสบ! ตะเวนงัดบ้านหรูกลางวันแสกๆ สารภาพพร้อมเล่าเรื่องชวนหัวลุก

พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ รักษาราชการแทน ผกก. สภ.บางแก้ว พร้อมด้วยชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายกุลภพ (หรือบูม) ไชยพิเดช

จับหนุ่มขับBMWพักโรงแรมหรู เช่า จยย. ตะเวนทุบรถลักทรัพย์

พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังบุกไปจับกุม

โจรควงสากกะเบือ ตีหัวพ่อเฒ่าเลือดอาบ ชิงประแจ-แป้งเด็ก

ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีผู้ถูกโจรชิงทรัพย์ทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 147/10 ม.4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ

กรีฑาระดับโลก2สนาม 'ไดมอนด์ลีก โมนาโก-ลอนดอน' ทรูฯถ่ายสดเริ่ม22 ก.ค. นี้

การดวลกันของนักกรีฑาระดับโลกในศึก “ไดมอนด์ ลีก โมนาโก และลอนดอน 2023” จากลอนดอน สเตเดี้ยม ประเทศอังกฤษ เจ้าของสถิติโลก และแชมป์โอลิมปิก ร่วมชิงแชมป์กันอย่างคับคั่ง ในวันที่ 22-23 ก.ค. นี้ ทรูวิชั่นส์ ถ่ายทอดสดแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ทางช่อง True Sports 3 (668)