ระเบิดโจมตีศูนย์กลางชายแดนเมียนมา คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่ 5 ราย บาดเจ็บ 11 คน

เหตุระเบิดโจมตีบริเวณสถานที่ราชการในเมืองเมียวดี ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิต 5 ราย และตำรวจบาดเจ็บ 11 นาย

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Photo by KC Ortiz / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 4 กันยายน 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุระเบิดในเมืองเมียวดี ซึ่งเป็นศูนย์กลางชายแดนเมียนมา คร่าชีวิตเจ้าหน้าที่รัฐ 5 ราย และตำรวจบาดเจ็บ 11 คน

เมืองบริเวณชายแดนติดกับประเทศไทยมีการปะทะกันเป็นระยะๆ ระหว่างกองทัพและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร นับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อปี 2564 ส่งผลให้ประเทศตกอยู่ในความไม่สงบมายาวนาน

ช่วงเช้าของวันอาทิตย์ มีระเบิด 2 ลูกถูกทิ้งจากกลางอากาศและตกลงไปในบริเวณสำนักงานตำรวจเขตและสำนักงานบริหารทั่วไป ตามมาด้วยการทิ้งระเบิดเพิ่มอีก 2 ลูก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายและบาดเจ็บ 11 คน

โดยผู้เสียชีวิตแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร 1 นาย, ตำรวจ 2 นาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร 2 คน ส่วนผู้บาดเจ็บเป็นตำรวจอีก 11 นาย โดย 5 นายมีอาการสาหัส

แหล่งข่าวตำรวจท้องที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อก็ได้ยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าวรวมทั้งตัวเลขผู้เสียชีวิต และยังไม่มีแหล่งข่าวให้ข้อมูลว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้

รัฐบาลทหารเมียนมาแถลงในภายหลังว่า "สมาชิกความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ของรัฐบางส่วนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตี" แต่ไม่ได้แจ้งตัวเลขผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ พร้อมกล่าวโทษว่าเหตุดังกล่าวเป็นฝีมือของกองกำลังพิทักษ์ประชาชนที่ต่อต้านรัฐประหาร และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับกองทัพ

คาดว่ากองกำลังที่ต่อสู้เพื่อล้มล้างการรัฐประหาร ได้ใช้โดรนเชิงพาณิชย์ในการสอดแนม และใช้เป็นอุปกรณ์ทิ้งระเบิดในครั้งนี้

ชาวเมืองเมียวดีที่ไม่ประสงค์ออกนามบอกกับเอเอฟพีว่า พวกเขาได้ยินเสียงระเบิด 2 ครั้งในเมือง เมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์

นับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร กองกำลังพิทักษ์ประชาชนและกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง ได้ปะทะกับฝ่ายรัฐบาลและกองทัพเป็นระยะๆ ในเมืองเมียวดีและบริเวณโดยรอบในรัฐกะเหรี่ยง ส่งผลให้ผู้คนหลายหมื่นคนต้องหลบหนีความรุนแรงเข้าสู่เขตแดนประเทศไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

41 คนไทยปลอดภัยดี 'ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก' ถก 'ส่อวินโซ' ปมส่งตัวล่าช้าติดขัดเรื่องใด

41 คนไทย ปลอดภัยดี ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตา ถก 'ส่อวินโซ' ปมส่งตัวล่าช้าติดขัดเรื่องใด มั่นใจคนไทยได้กลับเร็วๆนี้ หลังมาถึงค่อนทางแล้ว ส่วนคนไทยที่ติดในเล่าก์ก่าย รอหน่วยเหนือประสาน

คนไทยในเมืองเล้าก์ก่าย ผวาเสียงระเบิด วอนรัฐบาลเร่งช่วยอพยพด่วน

กรณีที่คนไทยไม่น้อยกว่า 200 คนถูกหลอกไปทำงานต้มตุ๋นออนไลน์ในเมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองพิเศษโกก้าง ภาคเหนือของรัฐฉาน ประเทศพม่าติดกับชายแดนจีน และต้องเผชิญกับสถานการณ์การสู้รบอย่างรุนแรงระหว่างกองทัพพม่า