
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวถึงแผนการที่อาจเป็นไปได้ของอิสราเอลในการยึดครองฉนวนกาซาว่าจะเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่”
ในการให้สัมภาษณ์กับรายการข่าว ’60 Minutes’ ของ CBS ที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ ไบเดนตอบคำถามที่ว่าเขาจะสนับสนุนการยึดครองฉนวนกาซาของพันธมิตรหรือไม่ “ผมคิดว่านั่นจะกลายเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ทีเดียว” ไบเดนยังกล่าวอีกว่า กลุ่มฮามาส หรือองค์กรอิสลามปาเลสไตน์หัวรุนแรง ซึ่งปกครองในฉนวนกาซา “ไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวปาเลสไตน์ทั้งหมด”
อย่างไรก็ตาม การรุกรานแนวชายฝั่งและการกำจัดกลุ่มหัวรุนแรงในฉนวนกาซา ถือเป็น “ปฏิบัติการเบื้องต้นที่จำเป็น” เมื่อถูกถามว่า จำเป็นต้องกำจัดกลุ่มฮามาสให้สิ้นซากหรือไม่ ไบเดนกล่าวตอบว่า “ใช่ ผมก็คิดอย่างนั้น” แต่จะต้องมีอำนาจการปกครองของปาเลสไตน์ “จะต้องมีหนทางสู่การเป็นรัฐปาเลสไตน์”
กลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พวกเขายิงขีปนาวุธหลายพันลูกและบุกเข้าไปในดินแดนอิสราเอลพร้อมนักรบหลายร้อยคน ในการโจมตีอย่างโหดเหี้ยมในหลายเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอล สมาชิกกลุ่มฮามาสสังหารผู้คนไปมากกว่า 1,400 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน พวกเขายังได้ลักพาตัวผู้คนประมาณ 150 คนไปยังฉนวนกาซา ในจำนวนนั้นรวมถึงเด็กหลายคนด้วย
เพื่อเป็นการตอบโต้ กองทัพอิสราเอลได้ระดมยิงขีปนาวุธเข้าไปในฉนวนกาซาอย่างต่อเนื่อง และปิดผนึกดินแดนปาเลสไตน์อย่างสมบูรณ์ โดยการหยุดส่งเชื้อเพลิง อาหาร และน้ำดื่ม สื่อท้องถิ่นรายงานว่าอิสราเอลเพิ่งเปิดน้ำให้กับผู้คนทางตอนใต้ของฉนวนกาซาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
ตามรายงานของหน่วยงานสาธารณสุขภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮามาสระบุว่า การโจมตีตอบโต้ของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,600 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน องค์กรบรรเทาทุกข์เตือนถึงหายนะด้านมนุษยธรรม พวกเขาเกรงว่าการสู้รบจะทวีความรุนแรงมากขึ้น และชี้ให้เห็นว่าสมาชิกกลุ่มฮามาสก็ยังอยู่ในพื้นที่ที่มีพลเรือนอาศัยอยู่เช่นกัน
จากข้อมูลของ UN ระบุว่า หลังจากอิสราเอลเรียกร้องให้พลเรือนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนืออพยพลงไปทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ตอนนี้ผู้คนราวหนึ่งล้านคนแถบชายฝั่งกำลังทยอยเดินทางหลบหนีออกจากพื้นที่ ในขณะที่กองทัพอิสราเอลกำลังเตรียมการรุกภาคพื้นดินเข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะยังคงตึงเครียดต่อไปในปี 2026
การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา การเปลี่ยนแปลงอำนาจในซีเรียและเลบานอน การเลือกตั้งในอิสราเอล: สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงเปราะบางและตึงเครียดในปี 2026
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้
นายกฯ ทุบโต๊ะ! ประเทศมหาอำนาจกดดันไทยหยุดยิงไม่ได้ ต้องไปบอกฝ่ายกัมพูชา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี ที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนชนจีน ได้คุยโทรศัพท์กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
‘สุริยะใส’ ชี้ไทยกล้าพูด ‘ไม่’ กับสหรัฐฯ คือสัญญาณเปลี่ยนเกมภูมิรัฐศาสตร์
รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ท่าทีผู้นำไทยที่ไม่ยอมอ่อนข้อด้านความมั่นคงตามแรงกดดันจากสหรัฐฯ มองเป็นการขยับสถานะประเทศจากผู้ตามสู่รัฐที่มีอำ

