จีนคาดผู้โดยสาร 1 ล้านคนเดินทางด้วยรถไฟเร็วสูงเข้าลาว

ทางการจีนคาดว่าจะมีผู้โดยสารมากกว่า 1 ล้านคน เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงจากคุนหมิงเข้าลาวในช่วงเทศกาลตรุษจีนต้นปีหน้า แม้ว่าจะมีข้อจำกัดด้านการเดินทางเพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19

แฟ้มภาพ รถไฟความเร็วสูงสายลาว-จีน ขณะยังอยู่ในช่วงทดสอบ เคลื่อนออกจากสถานีรถไฟในมณฑลยูนนานของจีน เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2564 (Getty Images)

รอยเตอร์กล่าวว่า เส้นทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 จากรายงานของสำนักข่าวทางการจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ธันวาคม 2564 เผยว่ามีผู้โดยสารจากฝั่งจีนเดินทางด้วยรถไฟสายนี้แล้วมากกว่า 300,000 คน

ลาวประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยประชาชนใน 5 จังหวัดบนเส้นทางรถไฟสายลาว-จีนจะได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสกระตุ้นภูมิ ก่อนที่ลาวจะเปิดการท่องเที่ยวอีกครั้ง

เทศกาลตรุษจีนของจีนเริ่มต้นวันที่ 1 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าช่วงเวลาดังกล่าวเส้นทางรถไฟสายนี้จะคึกคักแค่ไหน การเดินทางเข้าลาวจะต้องขออนุญาตจากรัฐบาลลาวก่อน และนักเดินทางยังต้องกักตัวนานหลายวันเมื่อเดินทางเข้าทั้งฝั่งลาวและจีน

ขบวนขนส่งสินค้าเริ่มบริการแล้ว โดยสื่อทางการจีนรายงานว่า มีสินค้าขนส่งด้วยรถไฟสายนี้เมื่อวันพุธเป็นมูลค่ามากกว่า 100 ล้านหยวน (525 ล้านบาท) รายงานกล่าวด้วยว่า จีนจะเพิ่มจำนวนขบวนสินค้า 2 เท่าในช่วงเวลาเกือบ 6 สัปดาห์ระหว่างเทศกาลตรุษจีน

โครงการรถไฟความเร็วสูงมูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์สายนี้ ซึ่งเชื่อมระหว่างเมืองคุนหมิงในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กับกรุงเวียงจันทน์ของลาว เป็นหมุดหมายสำคัญของเครือข่ายการค้าและโครงสร้างพื้นฐาน "แถบและเส้นทาง" อันทะเยอทะยานของจีน ตามการผลักดันของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

จีน ซึ่งถือหุ้น 70% ในโครงการร่วมทุนนี้ หวังว่าเส้นทางรถไฟระยะทาง 1,000 กิโลเมตร จะขยายผ่านไทย ไปยังมาเลเซียและสิงคโปร์ในท้ายที่สุด

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนเตือนว่า โครงการนี้ ซึ่งเริ่มเปิดตัวเมื่อปี 2558 อาจเป็นเรื่องยากที่ลาว ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศยากจนที่สุดของเอเชีย จะชำระหนี้ต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนี้กู้จากจีน ได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด

เที่ยวบินต่างๆ ถูกระงับชั่วคราวในวันจันทร์ที่สนามบินดูไบ ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามบินที่พล busiest ที่สุดในโลก หลังจาก "เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับโดรน" ก่อให้เกิดไฟไหม้ในบริเวณใกล้เคียง ทางการเมืองกล่าว

'ทรัมป์' กดดัน 'นาโต้-จีน' ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้พันธมิตรนาโตและจีนช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบที่อิหร่านปิดกั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ผู้เล่นทางเศรษฐกิจรายใหญ่เริ่มปล่อยน้ำมันสำรองออกมาในวันจันทร์เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของอุปทาน

'ในหลวง-พระราชินี' เสด็จฯ เยือนลาว 16-18 มี.ค. ครั้งแรกในรอบ 32 ปี

กระทรวงการต่างประเทศ เผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ โดยมีใจความว่า

ตลาดจีนโตสวนกระแส 'ข้าวอินทรีย์ไทย'ครองแชมป์อันดับ1

ตลาดจีนโตสวนกระแส ส่งออกข้าวอินทรีย์ไทยพุ่งกว่า 300% ครองแชมป์ตลาดอันดับหนึ่งเบิกฤกษ์ปี 2569 รับอานิสงส์กระแสรักสุขภาพ - กำลังซื้อสูง พร้อมรับนโยบายดันข้าวประณีตบุกแดนมังกร