ยูเอ็นเรียกร้องเวียดนามปล่อย 4 นักเคลื่อนไหวพ้นคุก

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติแสดงความห่วงกังวลอย่างยิ่งที่เวียดนามจำคุกนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิและที่ดิน 4 คนในสัปดาห์นี้ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที

แฟ้มภาพ ราวีนา ชัมดาสนี โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (Getty Images)

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2564 ว่า ราวีนา ชัมดาสนี โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) แถลงที่นครเจนีวาว่า เราไม่สบายใจอย่างยิ่งกับการตัดสินลงโทษอย่างรุนแรงกับนักปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิในที่ดิน ที่ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐในเวียดนาม

"ช่วงเวลา 3 วันในสัปดาห์นี้ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่มีชื่อเสียง 4 คน ถูกตัดสินจำคุกสูงสุด 10 ปีและถูกคุมประพฤติ 5 ปี" โฆษกหญิงผู้นี้กล่าว และว่า คดีทั้งหมดเป็นไปตามรูปแบบที่น่ากังวลคล้ายคลึงกัน ซึ่งก่อประเด็นร้ายแรงเกี่ยวกับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์, ความถูกต้องตามกฎหมายของการกักขัง และความเป็นธรรมของการพิจารณาคดี

"เราเรียกร้องให้ทางการเวียดนามปล่อยตัวบุคคลเหล่านี้ทั้งหมดทันที รวมถึงคนอื่นๆ อีกหลายคนที่ถูกกักขังตามอำเภอใจ" คำแถลงกล่าว

เมื่อวันอังคาร ศาลเวียดนามตัดสินจำคุกฝ่าม ดวน จาง นักข่าววิจารณ์รัฐที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของเวียดนาม เป็นเวลา 9 ปี จากความผิดฐานโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านรัฐ ถัดมาอีกหนึ่งวัน ศาลเวียดนามพิพากษาจำคุกสองนักเคลื่อนไหว จิญ บ่า ฟวง และเหงียน ทิ ตัม เป็นเวลา 10 ปี และ 6 ปีตามลำดับ จากนั้นในวันพฤหัสบดี โด่ นัม จุง นักเคลื่อนไหวซึ่งมีชื่อเสียงจากการเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านจีนด้านสิ่งแวดล้อม และต่อต้านการคอร์รัปชันในรัฐบาล ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี

โฆษกของ OHCHR ยังเรียกร้องให้เวียดนามยกเลิกบทบัญญัติทางกฎหมายทั้งหมดที่ละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน โดยระบุว่า ข้อกล่าวหาของบุคคลทั้ง 4 นี้ "คลุมเครือและกว้างเกินไป และไม่สอดคล้องกับบรรทัดฐานสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พาณิภัค'ได้เหรียญเงิน แพ้จอมเตะจากจีน 'ใบเตย'ชนะอุซเบฯคว้าทอง

การแข่งขันเทควันโด้ รายการ เอเชียน เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 26 ที่เทียน ซัน สเตเดี้ยม ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม

'DE GIFT' (เดอ กิฟท์) เตรียมปล่อยของ โชว์ Performance ที่เวียดนาม

เพิ่งเดบิวท์เปิดตัวซิงเกิล “จะแคร์เพื่อ "Who Cares?" มาบุกตลาด T-Pop ได้ไม่ทันไร ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่ไฟแรงวง 'De GIFT’ (เดอ กิฟท์) ภายใต้สังกัด Just Dance Entertainment ที่มาพร้อมกับแนวเพลง Pop Dance & Performance อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ตัวแทนของหญิงสาวยุคใหม่ที่พร้อมจะนำเสนอตัวตนและความมั่นใจในแบบของตัวเอง

'โต๊ะเล็กช้างศึก' เฉือนหวิว 'เวียดนาม' 2-1 ทะลุ 8 ทีมฐานะแชมป์กลุ่ม ฟุตซอลเอเชีย

ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่ ไทย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา "โต๊ะเล็กช้างศึก" ลงสนามนัดที่ 3 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอ พบ เวียดนาม โดย ไทย การันตีเข้ารอบน็อคเอาต์แน่นอนแล้ว หลังเก็บชัยมา 2 เกมรวด